Khi con còn ở bên trong bụng mẹ, xúc giác là giác quan đầu tiên được phát triển và ngay khi được sinh ra, trẻ nào không được vuốt ve sẽ trở nên yếu đuối và thụ động. Sự vuốt ve sẽ khiến cho con hiểu là bé được yêu thương và an toàn, điều đó sẽ làm tăng sự tuần hoàn máu giàu dinh dưỡng đưa những hormone giảm đau đi khắp cơ thể.

Xúc giác của bé yêu

Tiếp xúc và ghi nhớ

Các bé phát triển trí nhớ và tầm nhìn của mình song song cùng với xúc giác. Mặc dù các chi của bé chưa được phối hợp được trong tháng đầu tiên và sau đó, nhưng khi chạm vào một vật gì đó, xúc giác sẽ gửi thông tin đến bộ não của bé. Thông qua quá trình này, các bé có thể học về các sự vật và cơ thể của chính mình, ghi nhớ được những cảm giác nào gây thích thú và những cảm giác vào thì không. Từ những ký ức đó, bé sẽ khởi đầu sự hội nhập và rất vui sướng khi nhìn thấy khuôn mặt cha mẹ xuất hiện để cù vào bụng bé. Cũng giống như vậy, bé nhớ rằng có gì đó đã kéo tay bé, cổ và đầu bé khiến bé bực bội và thế là bé khóc trước khi bạn thay đồ cho bé.

Tiếp xúc và ghi nhớ

Xúc giác là nền tảng dạy cho các bé về chính bản thân mình, hình dáng mình, khả năng hoạt động của chính mình, không gian an toàn, những người chung quanh và thế giới con đang sống. Ngay khi con bạn chạm vào mọi thứ, những ngón tay bé xíu sẽ tự động thường tóm ngay vật đó, như thể là bé dùng tay để cảm nhận và lưu lại những thông tin này về sau.

Tiếp xúc bằng miệng

Bé cố gắng đưa mọi thứ vào miệng khi có khả năng làm được việc đó. Bằng việc nhai và khám phá mọi thứ bằng miệng, các bé có thể biết đó là cái gì và sẽ nhớ được khi đưa vật ấy vào miệng lần nữa. Những cuộc nghiên cứu cho thấy rằng các bé có khả năng nhận dạng được mọi thứ khi nếm chúng.

Những bé nhạy cảm với tiếp xúc

Một em bé không thích tiếp xúc sẽ rất khó bế, do đó thiếu hẳn sự âu yếm và gần gũi. Những cơ quan thu nhận sự cảm nhận tiếp xúc của bé con có thể quá nhạy cảm, khi bé nhận được quá nhiều kích thích khiến bé không thể đương đầu và vì thế, mọi thứ trở nên khó chịu với bé. Đừng bao giờ tạo tình huống cho một bé quá nhạy cảm phải tiếp xúc với việc gì đó quá đột ngột, phải hết sức dịu dàng khi thay đồ cho bé và cũng không nên thay đồ cho con quá thường xuyên. Việc quấn bé sẽ tạo cảm giác giống như khi bé còn nằm trong bụng mẹ sẽ làm cho các bé này thấy dễ chịu hơn. Một cách khác nữa là đặt con nằm trần truồng trong một căn phòng ấm áp, trên tấm trải da cừu và dịu dàng vuốt ve bé yêu. Việc này sẽ giúp các bé cảm thấy an tâm. Những bé như thế có thể sẽ nhanh chóng bối rối và bị kích động chỉ bởi một chút và chạm và di chuyển, bé có thể không thích được đu đưa di chuyển. Một bé không thích tiếp xúc dần dần thay đổi khi nhận được nhiều hơn sự chăm sóc dịu dàng đầy yêu thương mà bạn đã kiên trì và tinh tế thực hiện.

Những bé nhạy cảm với tiếp xúc

Những đứa trẻ quá nhạy cảm khi tiếp xúc(nhất là các bé sinh non) có thể khi lớn lên, sẽ học tập bằng cách làm theo hơn là lắng nghe hoặc quan sát. Chúng sẽ học từ chính sai lầm của trẻ.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *