Một người cha dắt ba đứa con trai về nhà. Khi đi ngang qua một vườn cây ăn trái, họ phát hiện trên cành trĩu quả. Thế là, người cha nảy ra ý nghĩ muốn hái một ít đem về nhà. 

Ông dặn ba đứa con trai thay nhau đứng ở ba con đường dẫn vào vườn, rồi dặn thêm: nếu thấy có người đến thì lập tức báo hiệu. Sau đó, người cha này bắt đầu ra sức nhét trái cây vào túi.

Đột nhiên, cậu con trai út hét: “Cha ơi! Còn một con đường chưa có người canh giữ”. 

Người cha bị thằng con làm giật bắn mình, ông ngạc nhiên hỏi: “Chẳng phải ở đây chỉ có ba con đường sao? Làm gì có con đường thứ tư nào?”.

Cậu con trai út nói: “Còn có con đường lên trời ấy”. 

Bỗng chốc, người cha mặt mày đỏ ửng, ông trút tất cả trái cây trong túi ra, vội vã dắt ba đứa con trai chạy về nhà.

Con đường thứ tư

Suy nghĩ của cha mẹ

Mọi người thường nói: “Giáo dục bằng lời nói không bằng hành động gương mẫu của chính mình”, song các bậc phụ huynh bên cạnh chúng ta chưa hiểu hết được tầm quan trọng của hành động gương mẫu của chính mình”

Thực ra, con cái trưởng thành giống như một cái cây non sinh trưởng, phải không ngừng hút dưỡng chất trong môi trường chung quanh, và nguồn dưỡng chất này bắt đầu từ phụ huynh. “Trẻ con thường thấy sao nói vậy chứ không biết nói dối”, khi các bậc phụ huynh không thấy được văn minh lịch sự và đạo đức chung, toan tính tranh giành lợi ích riêng tư, đâu biết lời nói và việc làm của họ đã vô tình cho con cái bên cạnh “hành động gương mẫu của chính mình”. Khi chúng ta thấy một vài lời nói không hay, hành động không tốt của trẻ, điều chúng ta hay nghĩ tới nhất chính là: “Phu huynh giáo dục như thế nào?”. Có thể nói là “nhìn con cái thấy gia phong”.

Một nhà giáo dục nổi tiếng của Liên Xô cũ nói: “Con cái được cha mẹ dìu dắt vào xã hội từng bước một, hy vọng cha mẹ chúng ta nên cố gắng dùng lời nói và việc làm gương mẫu của mình để soạn ra một quyển sách giáo khoa xuất sắc, một quyển sách để cho con cái có thể lấy làm tự hào”.

Cùng bé yêu

shopee Tiki

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *