Thủ tướng trước đây của Ấn Độ, bà Gandhi Indira. là một phụ nữ rất tài năng. Với tư cách là một lãnh tụ bà đã có công hiến kiệt xuất cho nước nhà; với tư cách là một bà mẹ, bà là một người thầy tốt nhất trong lòng các con. 

Bà Gandhi Indira cho rằng trong cuộc sống có hạnh phúc, cũng có chông gai. Mục đích của việc giáo dục là đào tạo cá tính khỏe mạnh cho con, giúp chúng sau này có thể thản nhiên thích ứng với mọi biến đổi trong cuộc sống, Làm mẹ, bà phải giúp con bình tĩnh đón nhận trắc trở, phát triển năng lực tự kiềm chế bản thân.

Cậu con trai lớn Rajiv năm 12 tuổi, vì bệnh nên phải phẫu thuật. Trước một Rajiv căng thẳng và sợ hãi, bác sĩ dự định nói một vài “lời nói dối tốt đẹp” an ủi cậu bé: phẫu thuật không đau nên đừng sợ. 

Nhưng bà Gandhi Indira lại cho rằng cậu con trai đã hiểu chuyện, nói như thế sẽ không tốt nên bà ngăn bác sĩ. Sau đó, bà đến bên giường con trai, bình tĩnh bảo Rajiv: 

Thứ nhất, sau phẫu thuật sẽ có mấy ngày khá đau.

Thứ hai, không ai có thể chịu đau thay con, vì vậy con phải có sự chuẩn bị về tinh thần.

Thứ ba, khóc lóc hoặc kêu đau đầu không thể bớt đau mà có thể còn dẫn tới đau đầu.

Phẫu thuật xong, Rajiv không khóc và cũng không kêu đau, cậu bé can đảm chịu đựng tất cả những điều này.

 

Suy nghĩ của cha mẹ

Suốt cuộc đời của con người sẽ trải qua rất nhiều đau khổ và trắc trở, trắc trở đầu tiên của con cái rất có thể bắt đầu từ việc uống thuốc và tiêm thuốc.

Nhìn vẻ mặt đầy sợ hãi, run rẩy cả người và hầu như tuyệt vọng của con, nghe lời van nài nht tận thế của con: “Mẹ, mẹ ơi, con sợ, con sợ, con không muốn tiêm thuốc”. Bạn sẽ thẳng thừng khuyên con như thế nào? Những chông gai của cuộc sống sẽ còn hơn cả việc tiêm thuốc uống thuốc? Bạn sẽ dạy con làm thế nào để tỉnh táo và thần nhiên đón nhận cơn đau và trắc trở?

Cha mẹ không cần phải cố tình để con chịu một số cơn dau không cần thiết. Điều quan trọng thực sự là chúng ta phải biết giáo dục con cái thái độ đúng đắn trước trắc trở và thất vọng như thế nào, cách nên ứng phó với trắc trở và thất vọng một cách đúng đắn ra sao. Thực ra, cha mẹ sẽ chu đáo hơn nếu biết dùng thật nhiều những trắc trở nho nhỏ gặp phải trong cuộc sống của con để có thể nói những “khó khăn” thực sự thể này thế kia và cũng rất tốt khi để con hiểu được tâm trạng khỏe mạnh mà người hạnh phúc vui vẻ cần có.

Đời người là một “cuộc chiến dài đằng đẵng” đối mặt với muôn trùng khó khăn. Có một cuộc đời đáng ca ngợi chính là vì bạn vẫn có thể ngẩng đầu ưỡn ngực, đứng thẳng người trong lúc khó khăn gian khổ. Cho con cái sớm hiểu trắc trở là “đãi ngộ” bình thường của cuộc sống, khi trắc trở đến, nên đối mặt chứ không nên chạy trốn, như thế, con cái sẽ trở nên sớm kiên cường và chín chắn hơn. Cuộc sống sau này sẽ bớt một chút đau thương và thêm một chút sắc màu rực rỡ.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *