Mọi người bảo rằng tiếp xúc là sự giao tiếp đầu tiên nhất và cơ bản nhất. Những cái chạm nhẹ nhàng giao tiếp với tâm trí, thể xác và tinh thần của người nhận mà ta quan tâm đến họ. Tất cả những cảm giắc khác đều có một giác quan tập trung vào, nhưng tiếp xúc là cảm giác bao trùm và lan tỏa khắp nơi cơ thể.

Các nhà khoa học đã cho rằng những tiếp xúc nhẹ nhàng là một liệu pháp trị bệnh và sự va chạm đó làm con người phấn khích. Việc nắm lấy bàn tay của người bệnh khiến họ cảm thấy dễ chịu và tin tưởng. Quan sát nhịp tim của một người khi họ vuốt ve một con vật, ta thấy trong suốt quá trình đó, huyết áp tăng lên, hô hấp sâu hơn, máu lưu thông mạnh hơn và những hormone tự nhiên tiết ra, tạo cảm giác hài lòng. Thế nên, chỉ bằng việc vuốt ve và ôm ấp sẽ giúp các bé cảm thấy an tâm, bình yên và được nuôi dưỡng.

Sức mạnh của sự tiếp xúc

Vì sao tiếp xúc là quan trọng?

Con bạn học hỏi rất nhiều về thế giới xung quanh bé thông qua những cảm giác mới về nhiệt độ, sức ép và chất liệu. Khi bạn bế bé, vuốt ve, đu đưa, ôm ấp, bạn sẽ hiểu được các bé thông qua công cụ giao giao tiếp độc nhất vô nhị này, vì tiếp xúc là một trong những ngôn ngữ đặc biệt của con người.

Các cuộc nghiên cứu cho biết rằng hiệu quả của sự vuốt ve được thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau và được duy trì qua trong nhiều năm. Việc vuốt ve, xoa bóp như vậy sẽ giúp bé tăng cân đến 50% so với những bé không được xoa bóp. Chúng sẽ nhạy bén, hoạt động và đáp ứng tốt hơn. Chúng sẽ nhận thức nhanh hơn về môi trường xung quanh, có khả năng chịu được âm thanh tốt và ít khóc nhè hơn. Khi mẹ và con tiếp xúc cơ thể với nhau, người mẹ sẽ truyền đến con cảm giác tự tin và an toàn.

Sẽ thiếu hẳn sự phát triển về sinh lý cũng như tâm lý ở những người có cuộc sống không được tiếp xúc. Thiếu tiếp xúc ở bất kì lứa tuổi nào cũng tạo nên một cuộc sống thu mình và đau ốm. Nhiều cuộc thử nghiệm trên động vật cho thấy ngay cả khi các con vật nhỏ được cho bú và nhìn thấy bố mẹ chúng, nếu chúng không được vuốt ve, cũng sẽ có những bất lợi xảy ra cho nhịp tim, thân nhiệt, sóng não, giấc ngủ và hệ miễn dịch. Việc vuốt ve thể hiện tình yêu của cha mẹ với bé và củng cố mối quan hệ với bé ngay từ thuở ban đầu.

Những bàn tay kì diệu

Những bàn tay kì diệu

Việc vuốt ve yêu thường có giá trị hơn nhiều việc tiếp xúc bằng lời của cùng một cảm xúc. Nó có thể nói với cơ thể rằng cơ thể  đang được yêu thương vào tại thời điểm đó, theo một cách phổ thông hơn tất cả mọi bài thơ trên trái đất này có thể diễn tả. Mọi người đều có đôi bàn tay có thể chữa lành, dù có thể ta không hề nhận thức được điều đó. Việc đầu tiên mà người mẹ có thể làm được khi con mình bị ngã là xoa xoa vào những chỗ đau của con. Nếu ai đó đang đau khổ thì vòng tay của các bạn sẽ là một liều thuốc hữu hiệu. Nhũng người chữa bệnh theo tâm lý học tổng thể, thống nhất tập trung vào cảm xúc và nhận thức được rằng xúc cảm tình yêu được thể hiện thông qua đôi bàn tay, và khi họ làm điều đó, họ có thể gây ảnh hưởng tới tâm trí, cảm xúc, sức khỏe về tình thần và thể xác của người nhận.

Phát triển tính nhạy cảm của bạn

Bàn tay của chúng ta cực kỳ nhạy cảm, đây là công cụ giao tiếp mà các bạn có thể thể hiện cho bé biết được bạn quan tâm đến bé như thế nào. Để cho bàn tay của bạn có thể nhạy cảm hơn, hay giữ chúng cách nhau khoảng 2cm trong khoảng 30 giây, sau đó, chầm chậm kéo bàn tay ra xa rồi lại đẩy chúng lại gần, tập chung sự chú ý vào lòng bàn tay. Lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy tay mình nóng lên và ngứa ngáy.

Vỗ lưng

Vỗ lưng nhịp nhàng

Vỗ lưng nhịp nhàng, nhè nhẹ làm bé rất thích thú. Trong nhiều nên văn hóa bộ lạc, việc vỗ nhẹ toàn thân thường là cách để làm giảm bớt sự căng thẳng phổ biến nhất.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *