Con tôi mới sinh được 3 tháng nhưng bé lười bú mẹ khiến tôi vô cùng lo lắng. Dù đã thử nhiều cách nhưng vẫn không được. Không biết Cùng Bé Yêu có cách nào khắc phục tình trạng này được không ạ?

(Chị Ngọc, 27 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM)

Trường hợp trên của chị Ngọc không phải là hiếm hoi với các bà mẹ bỉm sữa ngày nay. Cách khắc phục tình trạng này cũng không phải quá khó nếu các mẹ tìm được nguyên nhân khiến trẻ không chịu bú mẹ.

be-luoi-bu-me

Bé lười bú mẹ thì phải làm sao?

Giải mã nguyên nhân bé lười bú mẹ

Bất kỳ mẹ nào sau khi sinh con cũng muốn trẻ ti mẹ để có đầy đủ chất dinh dưỡng đúng không nào? Nhưng nếu trẻ không chịu bú mẹ thì phải làm sao đây? Bạn hãy tìm ngay nguyên nhân trước khi đưa ra những giải pháp thích hợp cho vấn đề này!

Nếu bạn cho bé bú bình…

… thì đó có thể chính là nguyên nhân khiến bé lười bú mẹ. Nguyên nhân là các loại núm vú công nghiệp có thể tạo thói quen cho trẻ. Với các loại núm vú công nghiệp ngày nay thì các mẹ sẽ khó có thể khắc phục ngay mà cần phải tìm được loại bình và sữa phù hợp với trẻ, sau đó giảm tần suất bú bình.

be-luoi-bu-me-thi-lam-sao

Bú bình nhiều có thể khiến trẻ không quen khi tiếp xúc ti mẹ

Ngoài lý do trên, tình trạng trẻ không chịu bú mẹ có thể do các nguyên nhân sau:

Sức khỏe có vấn đề

Khi mắc các bệnh về đường tiêu hóa, một số chứng bệnh khác như tai mũi họng, vết loét, vết xước ngay miệng,… thì trẻ sẽ bị đau và không thoải mái khi bú, dẫn đến tình trạng lười bú mẹ. Với vấn đề này, các mẹ hãy đưa bé đi khám ngay nhé!

Ti mẹ có vấn đề

Trẻ sẽ ngại bú do đầu ti to, cứng hoặc tụt sâu. Ngoài ra, việc thoa các loại kem dưỡng, tạo mùi sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và lười bú mẹ.

Sữa mẹ có vị lạ

Các mẹ có thay đổ chế độ dinh dưỡng đột ngột không? Nếu có thì nguyên nhân khiến bé lười bú có thể nằm ở ngay đây đấy!

Nếu mẹ bổ sung quá nhiều gia vị, nặng mùi, cay hoặc quá chua, ăn nhiều sữa, hành hay bắp cải cũng có thể khiến trẻ bị đầy hơi, đau bụng và dĩ nhiên, trẻ sẽ không chịu bú mẹ rồi!

Tư thế bú không đúng

Những mẹ nào lần đầu làm mẹ, chưa có nhiều kinh nghiệm cho con bú đúng cách cũng là nguyên nhân khiến bé lười bú mẹ. Cách giải quyết vấn đề này vô cùng đơn giản, các mẹ chỉ cần điều chỉnh tư thế bú không đúng là được.

be-luoi-bu-me-thi-lam-sao-day

Tư thế bú không đúng có thể khiến trẻ khó chịu và không chịu bú mẹ

Đấy, khi xác định được các nguyên nhân, các mẹ sẽ có thể tìm ra giải pháp ngay thôi! NHƯNG, nếu các mẹ không tìm ra nguyên nhân thì sao nhỉ?

Thử ngay 5 mẹo giúp trẻ không chịu bú sữa cũng phải bú ngay!

Nếu không xác định được nguyên nhân của bé, các mẹ thử làm theo các mẹo dưới đây nhé!

  • Tạo thói quen bú cho trẻ: Hãy thử cho bé thật buồn ngủ, sau đó chia các cữ bú rõ ràng về mặt thời gian.
  • Gặp bác sĩ để loại bỏ các nguyên nhân về bệnh lý hoặc thăm khám bác sĩ để tìm ra lý do vì sao bé lười bú mẹ.
  • Vừa bú vừa di chuyển cho bé dễ bú hơn.
  • Duy trì việc gần gũi và tiếp xúc trẻ thường xuyên khi không cho con bú bằng phương pháp da tiếp da. Cách thực hiện phương pháp này như sau:

Nếu trẻ không chịu bú mẹ, các mẹ hãy đặt con lên ngực và ôm con thường xuyên, càng nhiều càng tốt. Việc này sẽ giúp bé làm tăng mối liên kết, tăng tình cảm gắn bó giữa hai mẹ con, giúp bé thèm bú hơn. Bên cạnh đó, việc này sẽ làm tăng lượng sữa mẹ trong thời gian đầu đời của bé.

  • Giữ cho bé luôn mát mẻ, không để cho bé quá nóng hoặc bị đổ mồ hôi.
  • Cho bé bú thường xuyên hơn.
  • Tránh quấn tã cho bé trong những ngày đầu.

Như vậy, các mẹ đã biết cách giúp trẻ chịu bú sữa mẹ chưa nào? Nếu các mẹ có bất kỳ thắc mắc gì, hãy comment ngay bên dưới nhé!

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *