Massage có hai động tác xoa nắn vừa đơn giản vừa nhẹ nhàng. Một động tác thì kéo dài, chậm, trơn và dịu dàng để thư giãn và động tác kia hơi nhanh hơn để kích thích. Hầu hết các động tác đều cần được lặp lại 4 đến 5 lần tùy theo ý thích của bé. Bạn không cần phải tuân thủ theo trật tự từng động tác, cũng như không cần thiết phải làm hết tất cả.

Một liệu trình massage cho bé

Bài massage thường ngày này chỉ là gợi ý. Để có mối liên kết thực sự giữa bạn và bé, bạn cần lắng nghe và tuân theo trực giác của mình. Thông qua đôi tay, bạn sẽ biết bé bạn muốn gì. Mỗi lần massage, bạn không nhất thiết phải massage toàn bộ thân thể con; kết thúc lúc nào là tùy vào con, và lần kế tiếp, bạn sẽ bắt đầu từ động tác đã bỏ dở và làm tiếp cho đến hết toàn thân.

Massage phần trước cho bé

Massage mặt và phần trước của cơ thể là để giới thiệu một cách nhẹ nhàng và tự nhiên các thao tác massage cho phần còn lại. Thoa một ít dầu vào lòng bàn tay rồi chà xát vào nhau cho ấm lên, hãy nhớ là thường xuyên thoa dầu vào tay khi massage và nhìn thẳng vào mắt của con cũng như nói chuyện một cách dịu dàng với bé trong suốt buổi tập.

 1. Đặt bé nằm ngửa, vẫy các ngón tay trước mặt bé để thu hút sự chú ý của bé, thả lỏng và làm mềm các khớp tay.
 2. Dùng các ngón tay xoa từ giữa trán bé và day tròn thái dương bé vài lần. Nhẹ nhàng kéo hai tay xuống cằm bé và đi xuống hai bên cổ. Bây giờ, dùng hai ngón cái của hai bàn tay vuốt từ cánh mũi đến hàm, thao tác này sẽ làm tăng kích thích việc dẫn lưu bạch huyết.
 3. Vuốt nhẹ nhàng, chậm rãi trên vai và di chuyển vào nách bé. Bàn tay bạn luôn luôn phải có chất dầu để có thể trơn tru lướt trên thân thể bé. Hãy nhớ rằng tay bạn cũng hấp thụ dầu, bàn tay càng khô thì lượng dầu càng hấp thụ nhiều.
 4. Tiếp tục động tác trên đi xuống hai bên hông bé và sau đó, đi ra phía trước hai hoặc ba lần.
 5. Dùng một tay nhấc hai chân bé lên cao, còn tay kia trượt dưới mông bé đến vùng xương cùng. Vùng này là nơi tập trung các đầu mút thần kinh đến hệ tiêu hóa và đó là một nơi cực kỳ nhạy cảm để massage. Vừa nhẹ nhàng xoay tròn ngón tay từ 5 đến 6 lần vừa thăm dò cảm giác của bé.

Massage chân của bé

Hãy nhớ luôn giữ tay bạn đủ trơn để có thể trượt dễ dàng trên chân bé và thu hút chú ý của bé bằng sự trìu mến của bạn. Để khởi đầu, lướt hai tay của bạn trên hai đùi bé, từ đùi đến ngón chân. Bây giờ, massage trên từng chân.

Massage chân của bé

 1. Nhẹ nhàng ôm cả vòng đùi của bé trong tay và đặt tay kia dưới đùi. Vuốt cả hai tay xuống đầu gối bé. Bây giờ, cùng với vị trí của tay, nhẹ nhàng trượt tay này noi tay kia từ đùi xuống đầu gối. Đừng làm căng hoặc kéo chân bé. Hãy chắc chắn rằng dầu thấm vào trong các nếp gấp của đùi.
 2. Sử dụng ngón cái hoặc hai ngón tay dịu dàng thực hiện động tác xoay tròn từ trên xuống dưới cả bên trong và bên ngoài chân của bé hai lần. Cố gắng quyện ngón tay của bạn vào phần thịt của chân để kích thích tuần hoàn. Lặp lại bước 1.
 3. Giữ đầu gối bé và úp tay kia dưới bắp chân của bé. Dịu dàng ép nhẹ từ gối lên trên đùi và ngược lại, xoa bóp trên đùi và bắp chân bé hai lần để thư giãn và làm rắn chắc các cơ đùi cũng như thúc đẩy sự tuần hoàn. Lặp lại bước 1 trước khi lặp lại toàn bộ bài tập trên chân kia.

Massage bụng và ngực

Bé thường hay kêu khóc khi bạn đặt tay vào những nơi mà bé khó chịu. Để trấn an bé, hãy nói chuyện với giọng ngọt ngào, líu lo với bé, nói cho bé biết bạn đang làm gì cho bé, và hỏi xem bé có thích hay không. Hãy luôn bảo đảm rằng bàn tay bạn có đủ dầu để có thể trượt nhẹ nhàng trên da bé.

Massage bụng và ngực

 1. Trượt một tay dưới mông bé đến dưới xương cùng, nhẹ nhàng dùng tay kia nhấc chân bé lên. Làm một động tác xoay tròn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, nhìn vào mắt bé. Trở lại với động tác này nếu bé bắt đầu khóc khi massage bụng.
 2. Sử dụng hai ngón tay, đừng nhấn, thực hiện những vòng tròn nhỏ theo chiều kim đồng hồ đi ngang qua bụng bé, đi lên từ phía chân phải băng qua thân (phía trên rốn) và hướng xuống chân bên trái, khi làm thế, bạn có thể cảm nhận được bất kỳ khối cứng nào khiến cho con bạn cảm thấy bất an hoặc táo bón.
 3. Xòe bàn tay của bạn ra như các nan quạt và úp lòng bàn tay theo chiều của bụng bé. Nhẹ nhàng xoay tròn tay từ từ, chậm và lâu ở phần bụng dưới của bé, tuyệt đối đừng đè, làm như thế hai lần. Bây giờ, nhẹ nhàng luân phiên kéo hai tay xuống xương sườn cuối cùng, hướng đến bụng bé, massage vài lần ở mỗi bên.
 4. Nếu rốn của bé bị lồi thì xoay tròn đầu ngón tay vòng quanh nó một cách chầm chậm, nhớ là đừng ấn xuống. Động tác này sẽ kích thích các cơ khiến cho rốn thụt vào.
 5. Dùng cả hai tay, chầm chậm kéo từ phần cuối của xương ức về hai bên hông, dọc theo xương sườn cong theo về hai phía.
 6. Dùng một tay, sử dụng đầu ngón tay và lòng bàn tay, kéo theo đường chéo từ vai đến hông. Lặp lại thao . . tác này ở đường chéo bên kia
 7. Nhẹ nhàng vỗ ngón tay vào ngực bé. Nó sẽ giúp long đờm và giải tỏa mọi căng thẳng khi bé bị đau ngực hoặc cảm lạnh. Hãy nhớ giữ cho giọng nói và mắt của bạn liên kết với nhau.
 8. Đặt cả hai tay về một phía hông bé và nhẹ nhàng trượt chúng xa ra, một tay về phía hông và một tay về phía nách. Đừng bao giờ kéo căng da bé. Lặp lại thao tác này ở phía bên kia. 

Massage vai và cánh tay

Nhiều bé sẽ kêu khóc khi bạn massage vai bé, bởi vì vùng này còn giữ lại những căng thẳng khi bé lọt lòng mẹ. Hãy nhớ là cần nói chuyện ngot ngào với bé và nhìn vào mắt bé càng nhiều càng tốt. Giữ tay bạn luôn trơn dầu để có thể lướt trên da bé.

Massage vai và cánh tay

 1. Trượt cả hai tay từ bụng lên trên qua vai và sau đó đi xuống tay, thư giãn các cơ vai và xóa đi những căng thẳng nơi cổ.
 2. Dùng cả hai tay, vuốt xuống từ vai đến tay bé, ấn nhẹ, sau đó xoa tay, tăng cường lưu thông máu và khuyến khích cử động nhiều hơn. Nhẹ nhàng bóp vai. Duy trì cuộc trò chuyện để trấn an bé, bởi vì bé thường hay gồng cứng vào lúc này. Đừng cố gắng ép hoặc duỗi tay bé ra, mà hãy để bé tự làm khi bé đã sẵn sàng.
 3. Dùng cả hai tay, vuốt từ nách bé qua vai đến đầu tay kia. Ôm trọn cánh tay bé trong tay bạn và nâng lên nhẹ nhàng rồi kéo tay bạn xuống cổ tay của bé, tay này tiếp theo tay kia.
 4. Đặt tay bé lên trên ngực bé, nhưng đừng cố ép bất cứ động tác nào mà bé không thích. Xoay tròn dọc theo mé ngoài tay, sau đó nhẹ nhàng trượt tay bạn xuống cổ tay bé. Từ từ và dịu dàng mở tay bé ra lần nữa, động tác này khuyến khích sự linh hoạt và sắp xếp lại các cơ. Lặp lại bước 3 và 4 trên tay kia.
 5. Nhẹ nhàng đưa tay kia của bé chạm vào đầu gối của chân đối diện hướng trên bụng bé. Lặp lại, đừng ép buộc bất cứ động tác nào, chỉ làm những gì mà con bạn cảm thấy thoải mái.
 6. Vỗ hai tay bé vào nhau theo một nhịp điệu nào đó nhằm kích thích các tế bào não, vì bé đã có thể bắt đầu nhận ra và đáp ứng với những âm thanh vui tươi.
 7. Từ từ và dịu dàng mở hai tay bé ra và chơi trò ú òa, thật sự thả lỏng, thư giãn vai, các gân và dây chằng cánh tay trên của bé. Kết thúc bằng những động tác vuốt ve mềm mại kéo dài từ trên cánh tay xuống thân bé và vuốt ngược lên lần nữa như thể bạn đang điều khiển một dàn nhạc giao hưởng.

Massage lưng

Đặt bé nằm sấp. Xếp tay bé sao cho bé có thể ngẩng người lên, hãy biết rằng bé sẽ quyết định khi nào bé cần nằm xuống. Rù rì những âm thanh ngọt ngào để trấn an bé, bàn tay bạn luôn phải có đủ độ trơn để trượt trên người bé.

Massage lưng

 1. Chà cả hai tay trên thân bé từ chân đến vai và ngược lại từ 2 đến 3 lần. Massage ra hai bên hông một cách nhẹ nhàng dọc theo xương sườn. Vỗ nhẹ phần lưng trên của bé để bé long đờm.
 2. Dùng hai ngón tay cái của bạn nhẹ nhàng day thành những vòng tròn nhỏ trên mông bé, đi từ giữa ra. Thao tác này giúp bé thư giãn và bão hòa các cơ chung quanh, khớp hông. Dùng cả hai bàn tay nhẹ nhàng vuốt dọc theo hông bé, di chuyển về phía vai.
 3. Khởi đầu từ phía xương cùng. Dùng mu bàn tay để vuốt từ phía trong cột sống ra ngoài bằng một động tác nhanh nhẹn. Lặp lại động tác này nhưng hướng về vai của bé. Bây giờ bạn sử dụng lòng bàn tay để kéo xuống kéo lên trên lưng bé lần nữa.
 4. Nhẹ nhàng bóp phần thịt mềm trên vai bé để giải tỏa căng thẳng. Đây là một vùng nhạy cảm, cần phải vuốt ve thật nhẹ nhàng. Bằng các đầu ngón tay của mình, bạn nhẹ nhàng xoa bóp từ cột sống hướng đến vai bé. Vuot cánh tay và quay trở lại trên lưng của bé, vuốt xuống mông rồi quay trở lên theo một đường xoa liên tục.
 5. Kết thúc bài massage lưng bằng cách xoa nhẹ nhàng và lặp đi lặp lại hai bên cột sống của bé, từ đầu đến mông. Hãy để những động tác vuốt ve khởi đầu bằng cả hai bàn tay và sau đó chỉ bằng các đầu ngón tay, rồi chỉ là một ngón, nhẹ như một chiếc lông.

Massage mặt

Hầu hết các bé đều không thích massage mặt vào những lần đầu tiên. Nhưng từ từ, bé sẽ thích dần. Hãy trấn an bé bằng giọng nói ngọt ngào của bạn, hát hoặc ngân nga bất cứ giai điệu nào, đây là một kiểu âm thanh của massage rất tuyệt vời và tạo nên sự gần gũi. Thoa một ít dầu lên tay bạn sao cho nó thật trơn khi trượt trên da con mình.

Massage mặt

 1. Khởi đầu từ một phía mũi, nhẹ nhàng massage trên má bé bằng các cử động xoay tròn, hướng về phía hàm của bé. Điều này sẽ giúp hỗ trợ hệ bạch huyết và có thể làm giảm chứng nghẹt mũi.
 2. Thả lỏng và làm mềm mại hàm của bé bằng những động tác xoay tròn má trên rồi doc theo xương hàm, dùng một phía của ngón tay. Động tác này có thể làm bớt cơn nhức răng.
 3. Nhẹ nhàng xoay tròn dọc theo hàm và đi xuống hai bên cổ. Động tác này giúp bớt đau răng.

Massage thái dương

Massage thái dương

Dùng ngón tay cái nhẹ nhàng và dịu dàng xoa hướng từ trán ra đến thái dương của bé. Bạn có thể thay đổi vị trí sao cho mình ngồi một bên bé và nhìn vào bé, xoay tròn thái dương 3 lần vuốt hướng về hàm bé, vuốt từ trên đầu mũi đến cuối mũi, phay ngón, và kết thúc. Việc massage thái dương một cách dịu dàng sẽ kích thích sự dẫn lưu bạch huyết.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *