Massage có thể khiến bé dễ chịu theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như tống đi những nỗi khó chịu và một cơn đau hoặc một vấn đề đặc biệt đang gây xáo động cho con. Massage cho con biết rằng bé được yêu thương và bảo và. Nó thúc đẩy hệ miễn dịch và nâng cao tốc độ tuần hoàn, đồng thời thiết lập một mối quan hệ không lời giữa cha mẹ và bé.

Massage có thể giúp gì cho bé?

Việc massage tác động tích cực đến hầu hết các nguyên nhân gây sự bực bội cho bé. Dưới đây là một số cách khác nhau mà các mẹ có thể áp dụng để làm cho bé dễ chịu.

Giải quyết những vấn đề về tiêu hóa như chứng đau bụng gió và táo bón

Hệ tiêu hóa của bé mới sinh chưa được hoàn thiện. Nó cần khoảng 3 tháng cho các cơ trong cơ quan tiêu hóa phát triển hoàn chỉnh để nghiền các thức ăn, đó là lý do tại sao những cơn đau bụng gió mất hẳn đi sau 3 tháng. Các bé sinh non sẽ thường hay bị đau bụng hơn, vì hệ tiêu hóa của bé kém phát triển hơn. Việc co cơ gây ra các khó khăn về đường ruột và sự căng thẳng ở bụng dưới khiến các bé bị đầy hơi. Massage giúp các cơ thư giãn, phát triển và kích thích sự lưu chuyển, cho phép các nhu động đại tràng trở nên mạnh mẽ hơn và đều đặn hơn, làm giảm táo bón. Khi bé được sinh ra, các cơ thuộc bộ phận tiêu hóa thường nằm ở phía lưng và hai bên hông, thế nên việc massage sẽ góp phần đưa chúng trở về vị trí phù hợp nhất.

Giải tỏa căng các cơ

Bất kỳ dạng căng cơ nào cũng làm các bé bị đau. Các bé khuyết tật phải trải qua những cơn co thắt cơ nhiều hơn, và các cơn co thắt này có thể giảm nhẹ nhờ vào massage. Cơ thể của chúng ta có khả năng tự tạo ra một chất giảm đau là endorphin. Massage làm tăng tốc độ dòng máu giàu dinh dưỡng lưu thông khắp cơ thể có kèm theo những chất giảm đau tự nhiên này. Vuốt ve nhịp nhàng, chậm rãi làm êm dịu các đầu mút dây thần kinh, tạo cảm giác thoải mái, làm dịu đi các cơn đau và căng thẳng. Càng massage đều đặn, bàn tay bạn càng trở nên hòa điệu với bé yêu, tạo thêm cơ hội cho bạn giữ bé trong tay, đồng thời giảm nhẹ những áp lực bên trong của con.

Trị đau răng

Trong giai đoạn mọc răng, bé thường hay sờ thùy tai của mình. Thật thú vị, quả là có một huyệt giúp giảm đau cho hàm thường được sử dụng trong châm cứu, chính xác, ở ngay đúng vùng này. Bạn có thể giúp bé bằng cách vuốt nhẹ hai bên tai, hàm và lợi, xoa dịu những đầu mút thần kinh và gia tăng tốc độ máu lưu thông để trợ giúp các răng nhú ra được dễ dàng hơn.

Giúp bú

Đôi khi các bé gặp trở ngại về các phản xạ bản năng, đặc biệt là các bé sinh non. Việc massage trực tiếp trước khi cho bú kích thích hệ tiêu hóa khiến các con thích bú hơn và càng thích hơn khi tìm được vú mẹ.

Đến lúc cai sữa, quá trình massage như thế trước khi bú sẽ tạo cho bé cảm giác đói hơn, khiến việc đòi ăn vượt qua sự nhạy cảm của bé và tất nhiên, bé sẽ chấp nhận chai sữa.

Điều hòa giấc ngủ

Massage làm mềm đi các cơ, cho phép dòng máu giàu dưỡng khí lưu thông đi khắp cơ thể, nhờ đó, bé hô hấp sâu hơn và hấp thụ được nhiều dưỡng khí hơn, khiến giấc ngủ đến nhẹ nhàng. Sự luyện tập cơ ngoài ý muốn khiến bé đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Các bé thường ngủ massage rất ngon sau khi được massage, vì thế, các buổi nên được thực hiện tốt nhất là trước khi con ngủ đêm.

Cải thiện hô hấp 

Bé sẽ trở nên cau có, khốn khổ khi bị nghẹt mũi, khó thở được, và cũng không ngủ được. Trong quá trình massage, dưỡng khí trong máu sẽ gia tăng và sự kích thích trên hệ miễn dịch cũng tăng, chúng sẽ giúp bé đương đầu với những viêm nhiễm nhẹ. Vô thật nhẹ vào ngực cũng có thể giúp bé long đờm.

Tăng tuần hoàn máu

Bé thường hay bị lạnh cả chân và tay. Điều này một phần là do các cơ quan nội tạng phát triển nhanh, khiến nguồn máu thường đổ dồn về chúng. Bé cũng thường ở vị thế nằm, vì thế này gây khó khăn cho máu chảy đến tay và chân. Sự tuần hoàn máu gia tăng trong khi massage sẽ giúp máu chảy khắp cơ thể một cách dễ dàng, đưa được chất dinh dưỡng và dưỡng khí đến các đầu mút. Chất dinh dưỡng trong máu thúc đấy việc hình thành các tế bào mới a duy trì nguồn oxy dinh dưỡng cho não. Khi thực hiện các động tác massage, bạn sẽ thấy tay và chân bé ẩm hơn và cảm nhận được sự đáp ứng của toàn bộ cơ thể bé.

Massage dịu dàng mang đến cho con giấc ngủ sâu và an lành.

Nâng cao chất lượng da

Da của bé tăng trưởng nhanh, có thể hỗ trợ thêm bằng dầu hạt nho hoặc dầu hạnh nhân, hay các loại dầu dưỡng da. Những dầu này được da hấp thụ và không làm bít các lỗ chân lông. Chúng nuôi da và làm mềm da, giúp da mềm mại và tăng khả năng bài tiết chất độc.

Thúc đẩy hệ miễn dịch

Hệ bạch huyết cần được hoàn chỉnh từ lúc sinh đến khi trẻ 3 tháng tuổi. Việc massage giúp kích thích các hoạt động của hệ bạch huyết, từ đó làm tăng việc bài tiết các chất thải, nếu không, những chất này sẽ tích tụ lại và gây khó khăn sau này. Bé thường mắc các bệnh vật như ho và cảm lạnh; việc massage có thể ngăn ngừa bệnh dễ dàng, hoặc chí ít cũng không kéo dài cả tuần hay nhiều hơn.

Phát triển cơ và xương

Cơ và xương được nuôi dưỡng bởi dòng máu dinh dưỡng thông khắp cơ thể chúng ta. Với xương và cơ mạnh khỏe, con của bạn sẽ kết hợp linh hoạt hơn những cử động lay và chân. Một khi bé ngồi được và giữ được thăng bằng, bé sẽ thích thú vô cùng khi học được nhiều động tác linh hoạt mềm dẻo. Những bé khiếm khuyết có thể cải thiện cơ bắp nhờ vào việc kích thích và vuốt ve của massage – một hoạt động phối hợp với những động thường ngày của bé như một thú vui, hơn là tập trị liệu mà bạn cần phải làm.

Giúp liền kết

Massage bằng cách vuốt ve có thể thực hiện ngay khi bé mới sinh ra, nó sẽ giúp cho quá trình kết nối bé và bạn nảy nở nhanh hơn. Khi quan sát con bạn lại như thế nào trong khi được massage, bạn sẽ cùng chia sẻ với bé những cảm xúc, đồng thời những mối ràng buộc tình cảm vô giá sẽ nảy sinh. Massage cũng tạo cho bạn không gian và thời gian để sự ràng buộc có thể diễn ra một sự ràng buộc về xúc cảm được thiết lập, tồn tại, dẫn đến sự nhận thức và giao tiếp phát triển theo. Massage còn giúp phát triển cả niềm tin và sự thân thiện giữa mẹ và bé.

Vì bé thường nằm nên máu gặp trở ngại khi lưu thể den các đầu mút, massage sẽ làm cho máu tuần hoàn tốt hơn, giúp tay và chân của bé ấm hơn.

Massage có thể giúp gì cho bạn?

Massage có thể giúp rất nhiều cho các bậc bố mẹ đang ngán ngẩm vì không có được một khoảng thời gian tươi vời với đứa con mới sinh của mình. vuốt ve và xoa bóp dịu dàng, thậm chí chỉ là đùa với chân bé, có thể khơi dậy bản năng làm mẹ, giúp bạn nhận biết được những nhu cầu con mình. Bằng cách quan sát những đáp ứng và cử động của bé trong suốt buổi massage, sự thú vị và nhạy cảm sẽ nảy sinh, từ đó, những cảm giác cho mình là vô dụng và bất tài sẽ được thay thế bằng niềm vui muốn được hòa quyện và khám phá con mình. Massage còn củng cố những thay đổi trong quá trình làm mẹ, sự ấm áp và thân tình của nó sẽ lấn át bi quan và tiêu cực. Một khi cảm nhận được những đáp ứng của con với mình một cách tích cực, bạn sẽ thấy mình có khả năng đối diện với bé và quan trọng hơn nữa là bạn muốn được như thế với con mình.

Việc massage giúp sự thân thiện và tin tưởng giữa mẹ và bé nhanh chóng lớn mạnh.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *