Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ xuất hiện khá nhiều hiện tượng thay đổi của cơ thể. Đây là biểu hiện thể hiện cơ thể bình thường trong quá trình mang bầu. Tuy nhiên, có một số hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu lo lắng như tình trạng bị sôi bụng. Nếu gặp tình trạng tương tự, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về việc bà bầu bị sôi bụng cũng như nắm được nguyên nhân, cách khắc phục mà bạn nên biết.

1. Nguyên nhân nào khiến bà bầu bị sôi bụng

Nguyên nhân nào khiến bà bầu bị sôi bụngNguyên nhân nào khiến bà bầu bị sôi bụng

Một trong những hiện tượng thay đổi của không ít các bà mẹ gặp phải hiện nay đó chính là tình trạng sôi bụng khi đang mang thai. Hiện tượng này thường khiến đa phần các mẹ bầu khó chịu nên khiến cho không ít người lo lắng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến bà bầu bị sôi bụng, hãy cùng tham khảo những nguyên nhân được chia sẻ dưới đây.

– Stress thường xuyên khiến bà bầu bị sôi bụng

Nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay khiến không ít các bà mẹ gặp phải tình trạng sôi bụng đó là do thay đổi của cơ thể khiến các bà mẹ bực dọc, stress. Sự thay đổi tâm tình, cảm xúc khiến cơ thể gây ra phản ứng và khiến cho tình trạng sôi bụng tệ thêm.

– Thiếu đạm, lactosa do không dung nạp được từ thực phẩm

Bên cạnh stress, cơ thể của bà bầu sẽ gặp hiện tượng đầy bụng còn do cơ thể không hấp thu được đạm hay lactosa. Từ đó nếu hiện tượng này không được khắc phục kịp thời, cơ thể có thể phải gặp những biểu hiện nghiêm trọng hơn như là khó tiêu, tiêu chảy và sôi bụng liên tục.

– Chế độ ăn uống không phù hợp

Đặc biệt, tình trạng sôi bụng còn do phần lớn bởi chế độ ăn uống, sinh hoạt không phù hợp. Nhiều mẹ bầu thường ăn khá nhanh, cơ thể chưa kịp tiêu hóa nên gây ra tình trạng nuốt phải nhiều không khí, khiến bụng trướng, sôi bụng liên tục. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể xuất hiện do ngồi nghỉ ngơi không đúng tư thế. Không chỉ vậy, nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm như sữa, thực chứa nhiều đạm thì cơ thể chưa thích ứng kịp cũng có thể gây ra tình trạng sôi bụng ở bà bầu.

2. Cách khắc phục tình trạng sôi bụng ở bà bầu

Cách khắc phục tình trạng sôi bụng ở bà bầuCách khắc phục tình trạng sôi bụng ở bà bầu

Tình trạng sôi bụng không hiếm gặp ở nhiều bà mẹ trong quá trình mang thai, tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm trạng, sinh hoạt của bà bầu. Vì vậy nên khắc phục sớm để cơ thể có thể thoải mái nhất. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng sôi bụng ở bà bầu mà bạn có thể tham khảo.

– Tránh các thức ăn độc hại, gây sôi bụng, đầy bụng

Cách hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng sôi bụng ở bà bầu đó là hạn sử dụng các loại thực phẩm gây ra đầy bụng. Theo nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe, để tránh bị sôi bụng, bà bầu nên hạn chế ăn các loại thức ăn nồng vị như chua, cay, hay thức ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn với nhiều gia vị không tốt và đặc biệt bà bầu nên ăn thanh đạm để giữ khẩu vị tốt nhất.

– Ăn chín, uống sôi – Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Bên cạnh tránh những loại thức ăn có thể gây sôi bụng thì các mẹ bầu khi chuẩn bị đồ ăn cũng nên ưu tiên ăn chín, uống sôi. Cách này không chỉ giúp mẹ bầu giảm thiểu tình trạng sôi bụng một cách tối đa mà còn giúp đảm bảo vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

– Nên sử dụng các thực phẩm có lợi cho tiêu hóa

Không chỉ các bà bầu, khi bị sôi bụng, đầy bụng thì những thực phẩm có lợi cho tiêu hóa như sữa chua, rau xanh, hoa quả là loại thức ăn được hầu hết các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. Chúng sẽ giúp cơ thể tiêu hóa tốt, tăng cường hệ tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế chứng sôi bụng vô cùng hiệu quả.

3. Bà bầu bị sôi bụng có ảnh hưởng xấu đến thai nhi hay không?

Bà bầu bị sôi bụng có ảnh hưởng xấu đến thai nhi hay không?Bà bầu bị sôi bụng có ảnh hưởng xấu đến thai nhi hay không?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ xuất hiện khá nhiều hiện tượng thay đổi của cơ thể. Đây là biểu hiện thể hiện cơ thể bình thường trong quá trình mang bầu. Tuy nhiên, có một số hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu lo lắng như tình trạng bị sôi bụng. Nhiều bà mẹ đặt ra câu hỏi: Liệu bà bầu bị sôi bụng có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không?

Để giải đáp thắc mắc này, nhiều chuyên gia đã chỉ ra, đây chỉ là hiện tượng thường thấy, không có ảnh hưởng xấu đến bé hay mẹ cũng như không liên quan gì đến sức khỏe của bé và đặc biệt tình trạng này vô hại. Tuy nhiên, nếu sôi bụng đi kèm một số biểu hiện khác nặng hơn như tiêu chảy, đầy hơi, cơ thể mất nước thì bạn cần liên hệ với bác sĩ chăm sóc để được tư vấn và hướng dẫn.

Với những chia sẻ xung quanh việc bà bầu bị sôi bụng, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được nguyên nhân, cách khắc phục cũng như nắm được sự ảnh hưởng của hiện tượng này đến mẹ và bé rồi đúng không nào. Mong rằng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi và cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *