CHA MẸ THƯỜNG NÓI: THÔI ĐƯỢC RỒI, ĐỪNG KHÓC NỮA, XEM THÊM NỬA TIẾNG NỬA… THẾ XEM THÊM MỘT TIẾNG NỮA LÀ ĐƯỢC CHỨ GÌ?

Chúng ta thường nghe thấy cha mẹ nói: Trẻ con ở nhà chỉ thích xem tivi, có cấm cũng chẳng được. Đúng là như vậy, hiện giờ đa phần trẻ con đều thích xem tivi, hơn nữa cứ xem là ngói cả buổi. Lúc chúng đã mải xem thì có nói gì cũng chẳng vào đầu được. “Làm thế nào để trẻ rời khỏi chiếc tivi” là vấn đề đau đầu cho các bậc cha mẹ.

ĐẾN GIỜ RỒI, TẮT ĐÈN ĐI NGỦ THÔI

VÍ DỤ THỰC TẾ 

Thanh năm nay năm tuổi, vô cùng thích xem hoạt hình. Ngày nào đi mẫu giáo về, việc đầu tiên Thanh làm cũng là bật tivi xem hoạt hình, chẳng đem xia gì đến sự thúc giục của cha mẹ, nhất định phải xem hết hoạt hình mới chịu đi ăn cơm, nếu không cũng phải vừa ăn vừa xem. Cha mẹ Thanh rất đau đầu về chuyện này, nhưng lại không biết phải làm thế nào. Để Thanh tiếp tục xem thi không được, mà tắt tivi đi là Thanh lại khóc ầm ĩ. Khó khăn lắm mới đợi con ăn tôi xong, vừa đặt bát đũa xuống là thằng bé lại ngôi xem tivi, đến tận mười giờ tối vẫn không chịu đi ngủ. 

Về sau, cha mẹ Thanh nghĩ ra một cách. Suốt mấy ngày liên, cha mẹ ngồi xem tivi với Thanh. Đến khoảng chín giờ tôi, mẹ Thanh nói: “Thôi được rồi, hôm nay xem đến đây thôi, nên đi ngủ rồi!”. Thanh nghe xong liên phụng phịu: “Không đâu, mẹ cho con xem một chút nữa đi mà!” 

“Thanh, con xem đi, cha mẹ cũng rất thích xem ti vi, ngày nào cũng xem, nhưng xem tivi cũng phải tuân thủ giờ giấc chứ! Từ nay về sau, chúng ta chỉ được xem nhiều lắm là đến chín giờ tối, sau đó bắt buộc phải đi ngủ! Cha mẹ còn làm được, con ngoan như thế mà không làm được à?”, mẹ Thanh nói.

Thanh nghe mẹ nói vậy liền vui vẻ nói: “Con làm được chứ. Thôi được rồi, sau này chúng ta cùng xem tivi, cùng đi ngủ mẹ nhé!”, nói rồi cậu bé liền đi ngủ với cha mẹ. 

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

Cha mẹ thường có hai phản ứng trước việc trẻ xem ti vi: một là mặc kệ, cho trẻ thích xem thì xem hai là hạn chế, không cho trẻ xem. Cả hai cách hành xử này đều cực đoan. Nếu con cái bạn đã đắm chìm vào tivi, đừng vội đánh mắng, như vậy chỉ khiến trẻ nảy sinh tâm lí chống đối mà thôi.

ĐẾN GIỜ RỒI, TẮT ĐÈN ĐI NGỦ THÔI

Tivi có thể tạo ra sức hút không thể chối từ với trẻ con. Tivi có thể làm phong phú kiến thức, mở rộng tầm mắt cho trẻ, nhưng, tivi có thể sẽ khiến trẻ chịu những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và việc học tập. Nếu cha mẹ biết cách uốn nắn, trẻ có thể thu được rất nhiều kiến thức ở trên tivi mà sách vở không có được. 

Rõ ràng, cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn trẻ xem tivi một cách đúng đắn. Vậy, cha mẹ cần làm những gì?

THỨ NHẤT: Hướng dẫn trẻ xem ti vi có chọn lọc

Cha mẹ có thể cùng con cái lựa chọn những chương trình bắt buộc phải xem. Có thể tìm hiểu một số chương trình có lời thoại hợp với trẻ, sau đó giới thiệu cho trẻ xem, nói với trẻ những tiết mục nào hay, hay ở đâu, có ích gì cho chúng. khi xem cần chú ý những gì. Để trẻ không bỏ lỡ những tiết mục hay, cha mẹ có thể mua một cái bảng nhỏ treo trên tường, trên đó có ghi rõ những chương trình hay trẻ nên xem. Còn những chương trình chỉ thích hợp với người lớn, cha mẹ cần nói rõ cho con biết, để chúng hiểu rõ và không ghen tị với cha mẹ.

THỨ HAI: Kiểm soát thời gian xem tử vi

Quy định rõ thời gian là một điều cần thiết phải làm. Chi có quy định thời gian mới khiến trẻ không hình thành thói quen xấu khi xem ti vi. Ví dụ: yêu cầu trẻ khi ăn cơm không đượC xem tử vi, lúc đang làm bài tập cũng không được xem ti vi… Một khi đã ra quy định thì nhất thiết phải làm cho bằng được. Cha mẹ có thể cho trẻ xem các tiết mục phù hợp vào cuối tuần, các ngày lễ tết… Ngoài ra, trước khi trẻ bắt đầu xem tivi, cha mẹ cần nhắc nhở trẻ tuân thủ thời gian đã quy định; trước khi đến giờ ngừng xem, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ để chúng chuẩn bị sẵn sàng về tâm lí. Bởi mắt của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy mỗi lần chỉ nên cho trẻ xem không quá 40 phút.

THỨ BA: Chuyển hướng chú ý của trẻ

Nếu trẻ quá đam mê xem tivi, khuyến mãi mà không được, cha mẹ có thể dùng biện pháp chuyển hướng chú ý của trẻ, ví dụ: cho trẻ làm một việc mà chúng thích nhất…

THỨ TƯ: Thường xuyên để trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời

Thực ra, rất nhiều đứa trẻ nghiện xem tivi là vì bị ở nhà trong thời gian quá dài. Cha mẹ đừng ngại dẫn con ra ngoài, tham gia vào các hoạt động ngoài trời, đừng để trẻ ngồi cả ngày trong nhà, ví dụ: sau khi ăn cơm tối xong có thể dẫn trẻ đi dạo quanh khu phố, không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn khiến trẻ thoát khỏi cám dỗ của tivi.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *