Có một cậu bé tên John, Khi 8 tuổi cậu đã bắt đã dùng tiền bạc để cân do mọi thứ, mỗi khi thấy một món đồ thì cậu muốn biết giá tiền của nó, nếu giá không cao thì cậu chẳng vui tí nào. 

Bé John hoàn toàn không biết, trên thế giới có rất nhiều thứ tiền bạc không mua được, đặc biệt là những thứ tốt đẹp. Sáng sớm nọ, bé John xuống lầu ăn sáng, cậu đặt một tờ giấy nhỏ xếp ngay ngắn trong đĩa của mẹ. Mẹ mở giấy ra, khó tin được con trai của chị viết trên giấy:

Mẹ thanh toán cho John:

Phí tạp dịch: 2 xu

Phí đổ rác: 2 xu

Quét nhà: 2 xu

Phí linh tinh: 2 xu

Tổng cộng mẹ trả cho John: 8 xu

Mẹ xem xong mỉm cười im lặng.

Đến giờ cơm trưa, mẹ đặt trong đĩa của John mảnh giấy và 8 xu. Khi bé John nhìn thấy tiền, mắt cậu sáng rỡ. Cậu vội nhét tiền vào túi và bắt đầu tưởng tượng dùng số tiền này để mua những gì.

Bỗng cậu nhìn thấy trong dĩa còn có một mảnh giấy nữa, cũng xếp thật ngay ngắn như mảnh giấy lúc sáng của cậu. Bé John mở ra xem, phát hiện đây là giấy nợ mẹ gửi cho cậu, trên giấy viết:

John thanh toán cho mẹ: 

Mang thai 10 tháng: miễn phí

Cho bú: miễn phí

Chăm sóc khi bị thủy đậu: miễn phí

Dạy dỗ: miễn phí

Mua áo, giày và đồ chơi: miễn phí

Một ngày ba bữa cơm: miễn phí

Phòng đẹp: miễn phí

Tổng cộng John phải trả cho mẹ: 0 đô

Cậu bé ngồi đấy xem tờ giấy nợ mới, chẳng nói câu nào. Mấy phút sau, cậu đứng lên, móc từ túi ra 8 xu đặt vào tay mẹ.

Từ đó về sau, bé John thường chủ động giúp mẹ làm việc nhà.

 

Giấy nợ của bé JohnSuy nghĩ của cha mẹ

Có nhiều con cái thích dùng tiền bạc để cân đo từng sự việc. Chúng cho rằng từng chút mà mình bỏ ra đều phải được chi trả bằng tiền bạc. Khi chúng đem tình cảm thiêng liêng bao gồm tình thân cân đo bằng chiếc cân tiền bạc thì chúng sẽ mất đi thứ quý nhất, trong sáng nhất trên đời.

Nếu muốn con cái hiểu tình thân là vô giá thì nên nói cho chúng biết sự cho đi của bậc làm cha mẹ chúng ta, sau đó yêu thương chúng như xưa.

Quan niệm giá trị và quy phạm đạo đức không chỉ là kiến thức giản đơn, nó cần kết hợp nhiều lần với xung đột tà dần dần có được trong hành động gạt bỏ vật chất tiền bạc ra ngoài.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *