Mùi và vị có liên quan với nhau và liên quan với ký ức. Ký ức được bắt đầu ngay khi bé còn trong bụng mẹ. Từ tuần thứ hai, con bạn đã bắt đầu cảm được mùi và hương thông qua nước ối. Ngay sau khi sinh, mùi riêng biệt của bạn sẽ được con bạn cảm nhận thích thú.

Mùi và ký ức của bé

Ngay từ lúc được sinh ra, con bạn đã nhận được thông tin về môi trường xung quanh bằng khứu giác và bé có khả năng nhận biết về mùi. Trong một giờ đầu, bé sẽ nhận ra và xác định núm vú bởi mùi của sữa. Mùi này ở trong ký ức của con bạn và cho phép bé phát triển mạnh. Khi được hai tuần, con bạn có thể phân biệt sữa của mẹ mình và sũa của người khác.

Mùi và ký ức của bé

Những mùi hương dễ chịu

Mùi của cơ thể bạn sẽ gửi đến bé thông điệp của sự vỗ về và bảo vệ, trong khi mùi của bé lại kích thích cho mẹ sự tạo sữa và là sự gắn bó chặt chẽ giữa mẹ và con. Đối với các bé bú bình, những bé này không biết mùi của núm vú, thì mùi hương cơ thể xung quanh cổ là một cách nhận biết quan trọng. Vì vậy, bạn nên tránh dùng các loại nước hoa hoặc mỹ phẩm có mùi quá nồng, nó sẽ làm cho bé bị bối rối và khó chịu. Con bạn có thể gắn bó với các mùi trên một vật quen thuộc, tạo cho bé cảm giác an toàn nào đó và không muốn chúng được giặt để duy trì mùi hương ấy. Bé sẽ có những sở thích có những vật quen thuộc cận kề mình mỗi khi bé cảm thấy không an tâm.

Vị và ký ức cúa bé

Vị giắc có thể phát triển rất nhanh ngay khi bé được sinh ra, và bé thích vị ngọt. Sữa mẹ ngọt, do đó bé muốn bú. Việc không thích những vị chua và đắng là một cách để phận biệt những chất có độc.

Chuẩn bị cho bé ăn dặm

Sữa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho con bạn trong 6 tháng đầu. Sau thời gian này, bạn sẽ nhận thấy bé lại đói ngay sau khi được bú, bé cần bú nhiều hơn nữa. Những biểu hiện này cho bạn biết rằng bạn cần phải cho bé ăn dặm.

Chuẩn bị cho bé ăn dặm

Nước ép rau và trái cây là những thức ăn dặm tốt nhất lúc ban đầu. Những thức ăn mới nên được làm quen cho bé từng món một. Lúc này, mục đích chính của bạn không phải là cho bé ăn no, mà là phát triển khẩu vị của con, vì thế chỉ nên cho bé một thìa cafe rau nghiền, cà rốt hay chuối, giữa các lần bú sữa. Cho bé ăn cùng loại trong vài ngày, để xem có dấu hiệu dị ứng nào xảy ra không. Bạn có thể thêm một mùi quen thuộc vào thức ăn, để tăng thêm cảm giác ngon miệng, chẳng hạn như trộn thêm vào một ít sữa. Luôn luôn cho bé làm quen với thức ăn mới với mùi của chính nó trước khi trộn với một mùi khác.

Dù bé thích vị ngọt của sữa nhưng đừng bao giờ thêm đường hay mật ong vào bất cứ thức ăn, vì nó không cần thiết thậm chí còn khiến bé bị sâu răng. Cũng giống như vậy với muối, bạn không nên cho thêm vào thức ăn của con. Khi bắt đầu ăn thức ăn cứng, bé sẽ thích mùi ngọt dịu, và tất nhiên là bạn không muốn phá hỏng khẩu vị mới của con mình.

Làm nước ép đầy đủ dinh dưỡng cho bé

Cách tốt nhất để đảm bảo thức ăn của bé không chứa đường cũng như muối là bạn hãy tự chuẩn bị. Hấp luộc rau và trái cây nguyên vỏ để giữ lại được toàn bộ dưỡng chất, sau đó, bỏ vỏ và ép lấy nước, trẻ mới bắt đầu ăn dặm không thích thức ăn lợn cợn.

Làm thế nào khi bé bị nghẹn 

Làm thế nào khi bé bị nghẹn 

Nếu con bạn bị nghẹn, hãy quan sát miệng bé, nếu bạn thấy được vật bị nghẹn, hay dùng tay móc ra và vỗ nhẹ vào lưng bé. Nếu vật bị nghẹn không dễ lấy ra hay không nhìn thấy được, hãy đặt bé trên cánh tay của bạn với đầu bé ở trên bàn tay và úp mặt xuống dưới, vỗ nhẹ vào lưng con cho đến khi vật được đẩy ra ngoài.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *