Việc kiêng cữ sau sinh là điều không quá xa lạ với bất kì ai trong chúng ta, kể có là đối với những người thuộc thế hệ trước hay những bà mẹ trẻ hiện đại thời nay đều không thể bỏ qua hoặc coi nhẹ khoảng thời gian kiêng cữ sau sinh.

Thời gian kiêng cữ sau sinh và những điều mẹ cần biết

Tuy nhiên, theo thời gian, những quan niệm cổ xưa dần được thay đổi theo cách khoa học hơn, bỏ đi những ý kiến sai lầm và thay vào đó bằng những lời khuyên đúng đắn từ các chuyên gia. Vậy sau khi sinh con, người mẹ phải trải qua khoảng thời gian kiêng cữ bao lâu thì mới có thể sinh hoạt như bình thường?

Thời gian kiêng cữ sau sinh bao lâu là chuẩn nhất?

Theo quan niệm của ông bà ta, phụ nữ sau khi sinh con phải “ở cữ” trong vòng 3 tháng 10 ngày thì mới thể trở lại cuộc sống sinh hoạt như bình thường. Trong thời gian này, người phụ nữ hoàn toàn không được tắm rửa, đọc sách báo, nói chuyện với người lạ, và thậm chí là phải ở trong phòng kín gió không được phép ra ngoài.

Ngày nay, với lối sống hiện đại và sự tiến bộ của khoa học trong y khoa, những điều người phụ nữ cần phải kiêng cữ sau sinh đã bớt khắt khe hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, chỉ khoảng một tháng sau khi sinh, các mẹ có thể hoàn toàn trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày, chỉ cần chú ý hơn trong việc chăm sóc sức khỏe thì sẽ không xảy ra bất cứ điều đáng lo ngại nào. Vậy đâu là những điều mà người phụ nữ nên và không nên làm trong khoảng 30 ngày sau khi sinh?

Những điều nên và không nên trong thời gian kiêng cữ sau sinh

Sở dĩ, thời gian kiêng cữ sau sinh chính là khoảng thời gian cho người mẹ hồi phục lại sức khỏe sau khi vượt cạn, lúc này, cơ thể người phụ nữ vô cùng yếu ớt, dễ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm. Không chỉ vậy, bên cạnh việc lấy lại sức, người mẹ cũng cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng để có sữa cho con bú, vì thế, không nên bỏ qua hoặc xem nhẹ khoảng thời gian “ở cữ” này.

Theo các chuyên gia sức khỏe, dưới đây là một số lời khuyên về những điều nên và không nên làm của người phụ nữ trong thời gian kiêng cữ sau sinh.

Đối với việc tắm gội

Trước đây, theo quan niệm dân gian, việc các mẹ sau khi sinh không được phép tắm rửa trong nhiều tháng trời thật ra là hoàn toàn có lý do. Việc tắm gội có thể khiến nước thấm vào da gây nhiễm lạnh, nhất là khi tình trạng cơ thể của người mẹ đang vô cùng yếu ớt.

Tuy nhiên, so với việc tắm rửa ngày xưa thường xảy ra ở nơi sân vườn không kín gió, ngày nay, các mẹ có thể tắm ngay trong phòng kín và sử dụng nước ấm, hoàn toàn không làm xảy ra bất cứ vấn đề đang lo ngại nào cho sức khỏe. Vì vậy, thời gian cơ thể người mẹ sẵn sàng cho việc tắm rửa là 3-4 ngày và 7-10 ngày cho việc gội đầu để loại bỏ những vi khuẩn gây hại bám trên cơ thể, giúp các lỗ chân lông được thông thoáng. Thời gian tắm không nên quá lâu, 20 phút là vừa đủ để mẹ có thể vừa thư giãn, vừa làm sạch cơ thể sau một thời gian dài.

Đối với việc tắm gội

Đặc biệt, khoảng thời gian này các mẹ không nên ngâm mình trong bồn nước để tránh ảnh hưởng đến vết thương chưa lành, vòi hoa sen chính là lựa chọn lý tưởng nhất.

Đối với việc mang vác hoặc làm việc nặng

Chưa nói đến những ảnh hưởng đối với phụ nữ sau sinh, việc mang vác và làm việc năng khi có thể đang yếu là điều hoàn toàn không nên làm. Khi người mẹ mang vác quá nặng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu đường sinh sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là mẹ chỉ sinh hoạt xung quanh giường trong khoảng thời gian ở cữ sẽ làm chậm quá trình phục hồi vết thương ở tầng sinh môn. Vì vậy, bên cạnh tránh làm những công việc nặng nhọc, các mẹ cũng nên đi lại và vận động nhẹ nhàng thường xuyên để sức khỏe hồi phục nhanh chóng hơn.

Đối với việc ăn uống

Nhiều người cho rằng, việc ăn càng nhiều đồ bổ, thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng sau sinh có thể giúp mẹ nhanh chóng cải thiện sức khỏe và có nhiều sữa cho con. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, ăn quá nhiều đồ bổ có thể gây ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của mẹ, và ảnh hưởng đến cả nguồn sữa cho bé.

Đối với việc ăn uống

Lời khuyên cho chuyện này chính là đừng quá chăm chăm vào việc ăn gì để có nhiều sữa, thực đơn hàng ngày có thể dựa theo sở thích của mẹ mà lựa chọn. Đa dạng chính là yếu tố quan trọng nhất giúp tinh thần các mẹ thoải mái, sức khỏe cũng vì thế mà tốt hơn. Không nhất thiết phải là những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, các mẹ có thể san đều các chất cần thiết ra nhiều món, chế biến theo nhiều cách khác nhau để không bị ngán và bữa ăn cũng ngon miệng hơn.

Đối với việc làm “chuyện ấy”

Không cần phải chờ đến 3 tháng 10 ngày như những quan niệm xưa cũ, chỉ cần 6-8 tuần sau sinh là cơ thể người phụ nữ đã hoàn toàn sẵn sàng cho “chuyện ấy” rồi đấy.

Trên đây chính là những thông tin mà bất kì mẹ bầu nào cũng nên biết để chăm sóc sức khỏe của bản thân thật tốt trong thời gian kiêng cữ sau sinh. Khi sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, việc chăm sóc cho thiên thần nhỏ cũng nhẹ nhàng và ít áp lực hơn rất nhiều.

Cùng bé yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *