Giác quan phát triển đầu hoàn chỉnh ở một đứa bé là thính giác, vì vậy, âm thanh và cảm xúc trong giọng nói của mẹ sẽ có khả năng giúp bé thư giãn và bình tâm. hãy trò chuyện với bé ngay cả khi đang làm việc nhà, nói cho con nghe bạn đang làm gì, hát các bài hát ru cho bé nghe để kích thích bé bắt chước theo ngữ điệu.

Con bạn lắng nghe giọng nói thì thầm của mẹ ngay từ khi còn nằm trong bụng. Dù không hiểu ý nghĩa của âm thanh này, bé vẫn có thể cảm nhận được tình cảm của mẹ trong đó, mặc dù là giọng nói lớn và gay gắt, hạnh phúc, thư thái hay yêu thương. Bé có thể ghi nhận vào tiềm thức những âm thanh này là xấu hay tốt. Từ đó, mẹ mới thanh thản kết nối với con mình bằng cách sử dụng những âm thanh nào có tác dụng tốt với bé.

Thính giác của trẻ sơ sinh

Cao độ của âm thanh

Con bạn thường thích những âm thanh có âm vực cao và êm. Bé cũng nhanh chóng nhận ra những lúc mẹ bối rối, thể hiện qua giọng nói, vì thế, khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc chịu áp lực thì tốt nhất là nên im lặng và chỉ cần bế bé vào lòng mà không cần nói gì.

Việc lặp lại âm thanh

Bạn có thể hỗ trợ việc phát triển của thùy thái dương, liên quan đến thính giác và phát âm, bằng cách lặp đi lặp lại các kiểu âm thanh. Việc lặp lại liên tục ấy sẽ giúp bé hiểu được những từ này mang một ý nghĩa nào đó có liên quan đến vật thể hay con người.

Việc lặp lại âm thanh

Sự khác nhau giói tính về khả năng nghe

Bé trai và bé gái có khả năng nghe không giống nhau. Thông thường, với bé trai khi mới sinh, khả năng nghe sẽ ít chính xác hơn bé gái và bé trai khó có thể xác định được nguồn âm thanh tốt như các bé gái. Điều này có nghĩa là bất kỳ âm thanh dễ chịu nào mà bạn muốn thực hiện cho con trai mình, đều cần phải ở sát bên bé hơn cho đến khi nhận được đáp ứng mà bạn mong đợi.

Sự khác nhau về giói tính với âm thanh

Những bé nhạy cảm với âm thanh

Trong mỗi con người, giác quan này có thể phát triển kém hơn những giác quan khác, điều này ảnh hưởng đến chuyện học tập của mỗi người sau này. Những đứa bé thích âm thanh khi lớn lên tiếp thu cao nhất bằng cách nghe giảng chứ không phải bằng cách nhìn mọi việc tiến hành như thế nào. Tuy nhiên, khi còn nhỏ, trẻ có thể sẽ rất khó chịu khi bị nghe quá nhiều. Bé sẽ thích vài âm thanh nào đó, nhưng sẽ không hợp lý vô cùng nếu ta cho bé nghe đi nghe lại ngoài khả năng chịu đựng của bé. Mọi việc chỉ nên giới hạn trong khoảng 1 phút và cái gì bé thích ngày hôm nay, chưa chắc bé sẽ thích vào hôm sau. Một đứa bé nhạy cảm với những âm thanh có thể tự mình phát ra âm thanh với một tiếng thét. Bé sẽ rất khó dỗ khi không thích nghi với một loại tiếng động nào đó, trong trường hợp này, một âm thanh êm dịu, đều đều làm có thể át đi những âm thanh kích thích khác, sẽ làm cho bé yên tĩnh và dễ chịu hơn.

Những bé nhạy cảm với âm thanh

Nói chuyện với bé

Để học nói một ngôn ngữ, trước tiên, bé cần phải nghe được liên tục. Nói chuyện với bé khi bạn đang làm các công việc nhà sẽ khuyến khích bé tập nói sớm. Khi thị giác của bé phát triển, bạn có thể chỉ vào một vật và nói tên chúng, hoặc nói cho bé nghe bạn đang làm những gì. Bé sẽ cố gắng bắt chước những gì bạn nói trong khả năng và bé cũng có thể cố gắng hát theo. Đừng nhầm lẫn những cố gắng giao tiếp với những tiếng khóc và bạn cố sức dập tắt nó. Hãy để bé nói chuyện theo ngôn ngữ của bé, khuyến khích mọi cố gắng nói chuyện của con và bé sẽ nhanh chóng nói được những lời đầu tiên. Nhìn, nói, nghe quan hệ cực kỳ mật thiết với nhau để cho con bạn biết về thế giới xung quanh và làm thế nào để giao tiếp với thế giới.

Có một cách giao tiếp nữa với con mà bạn không cần những lời nói được gọi là makaton, đây là ngôn ngữ dấu hiệu quốc tế và duy nhất, chúng liên kết chặt chẽ những miêu tả biểu trưng của tất cả các hành động chứ không chỉ là các động thái. Nó được công nhận như một thứ ngôn ngữ dấu hiệu  nhanh nhất và sớm nhất để học từ lúc ban đầu cho cả bố mẹ và con.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *