Khi mới chào đời, bé chỉ có khả năng nhìn trong phạm vi 20-25cm, mặc dù bé không có khả năng tập trung rõ ràng. Màu của mắt con sẽ thay đổi dần và khả năng nhận biết màu sắc cũng thế. Bé có thể phân biệt màu sắc từ khi mới sinh và càng ngày càng phát triển, chứ không chỉ là tương phản trắng, đen ngay từ lúc ban đầu.

Thị lực của bé trai và bé gái

Tìm cảm giác yêu thương che chở

Khi con mới sinh, không có khả năng nhìn tập trung vào đối tượng, nhưng bé có thể nhìn thấy bạn và nhìn vào mắt bạn khi được bạn bế. Một trong những điều đáng yêu nhất là cả mẹ và bé cùng khám phá đôi mắt của nhau, khi đó, từ trong sâu cảm xúc yêu thương, che chở, đùm bọc sẽ lan tỏa khắp người bạn. Đó là những khoảnh khắc tuyệt vời mà cả mẹ và con cùng trải qua khi ôm nhau và nhìn nhau, khi bạn áp sát con vào da mình.

Thị lực của bé trai và bé gái

Bé gái mới sinh có khả năng đáp ứng với các kích thích về thị giác tốt hơn là các bé trai. Bé gái có thể thích thú quan sát những biểu cảm trên khuôn mặt bạn và dễ nín khóc khi nhìn thấy khuôn mặt bạn. Các bé trai thường thì chậm hơn về điều này. Thế nên bạn có thể dỗ một bé gái đang khóc chỉ bằng việc sử dụng nét biểu cảm trên khuôn mặt, đối với bé trai thì điều đó chỉ có tác dụng tạm thời, sau đó, bạn lại cần phải tìm một phương pháp khác để cho bé nín hẳn.

Chơi trò chơi cùng bé

Đến hai tháng tuổi, con đã có thể sử dụng khả năng thị giác của mình tốt hơn. Bé có thể dõi mắt nhìn theo bạn, nhưng vẫn chưa thích thú trước những vẻ biểu cảm trên mặt của bạn. Bé sẽ thường bị thu hút bởi những vật chuyển động và những đồ chơi mà bạn treo lủng lẳng trong tầm mắt và tầm với của bé. Bé  có thể chụp lấy những món đồ trong tầm tay của mình.

Đồ chơi treo nôi

Xem thêm: Đồ chơi treo nôi

Từ hai tháng tuổi, bé bắt đầu vui đùa và cười ra tiếng với những trò chơi giản đơn như ú òa. Tặc lưỡi hoặc lè lưỡi ra là trò chơi thú vị đối với bé. Những trò chơi này không chỉ làm cho bé và bạn vui thích, mà còn giúp phát triển nhận thức và cơ mắt của bé. Khi mắt của bé phát triển, sẽ kéo theo sự tò mò, sự cân bằng, liên kết và ngôn ngữ phát triển.

Bé nhạy cảm với hình ảnh

Giác quan của bé này có thể nổi trội hơn bé khác. Một em bé lanh lợi thường hay nhìn chung quanh, bối rối khi không nhìn thấy mẹ hay một đối tượng nào đấy, hoặc bé có thể nằm im, mắt dán vào một vật gì đó không chớp trong một thời gian, là những bé rất nhạy cảm với hình ảnh. Bé sẽ học tốt nhất khi được minh họa bằng hình ảnh để xem việc được thực hiện thế nào. Khi còn nhỏ, bé muốn xem tranh vẽ, khám phá và cầm giữ trong một thời gian dài. Bé sẽ cần có một tấm màn che xung quanh nôi, xe đẩy, hoặc xe hơi để chắn bớt ánh sáng, vì có quá nhiều thứ để nhìn khiến bé trở nên lúng túng, đặc biệt là khi bé quá mệt mỏi mà lại không thể không nhìn các vật ở chung quanh.

Luyện cơ mắt

Khi bé lớn hơn và có khả năng dõi theo những cử động của bàn tay, nếu có bất cứ bất thường nào, chẳng hạn như lé hoặc một con mắt không chịu di chuyển theo con mắt kia, bạn nên thử tập cho bé những bài tập theo phương pháp bates. Những bài tập này dựa trên việc duy trì khả năng mắt tự nhiên. Thị lực cũng được cải thiện cùng với các động tác kết hợp toàn thân, bạn có thể tìm thấy những bài tập này trong trên web Brain Gym(www.braingym.org).

Phát triển nhận thức về hình ảnh

Phát triển nhận thức về hình ảnh

Bạn có thể giúp con phát triển thị lực bằng cách treo một món đồ chơi di động trên nôi. Đặt những hình ảnh trắng đen hoặc có màu sắc tương phản mạnh ở những nơi con có thể nhìn thấy, nhưng không gần trong tầm với của bé. Nếu bạn nghĩ là bé quá nhạy cảm với hình ảnh thì tốt hơn hết là để giường ngủ của bé lệch đi.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *