Từ hàng ngàn năm qua, các loại thảo mộc đã được sử dụng như là một phương thuốc trị bệnh. Thảo dược là loại thuốc được bào chế từ cây cỏ, cùng với các chất chiết xuất của chúng, hỗ trợ cho cơ thể khả năng tự đề kháng bệnh. Bạn có thể giúp bé thoải mái bằng cách sử dụng các loại thảo dược để trị các chứng bất an, nhưng hãy nhớ rằng chỉ sử dụng các loại thảo dược từ các lương y đã được nhà nước cấp phép.

Phương cách sử dụng thảo mộc

Bạn luôn luôn phải được các lương y có chuyên môn tư vấn trước khi cho con mình sử dụng bất cứ loại thảo dược nào. Các loại thảo mộc được kê toa có thể sử dụng trực tiếp, hoặc ủ trong nước sôi như trà, ngâm trong chất cồn để tách ly những thành phần dược của thảo mộc tạo nên các chất chiết xuất, hoặc bào chế thành dạng viên nén, viên nhộng hoặc dạng bột, Chúng cũng có thể được sử dụng ngoài da như kem, dầu, hoặc cao, đây là hỗn hợp giữa thảo mộc và chất lỏng hoặc dầu để thoa trên cơ thể và băng lại, hoặc cho thêm vào nước tắm cho bé.

Phương cách sử dụng thảo mộc

Phương cách sử dụng thảo mộc

Một số nguyên nhân gây khó chịu cho bé, có thể được làm dịu bằng thảo dược như: đau bụng gió, táo bón hoặc tiêu chảy, cảm lạnh. ho và các vấn đề về đường hô hấp, vảy đầu, chàm, hăm tả, đau răng, đau tai, viêm màng kết và khó ngủ.

Cách pha trà thảo dược

Cho một muỗng hỗn hợp thảo mộc vào một tách nước sôi đã lọc. Ngâm thảo mộc trong nước khoảng 5-10 phút, lược bỏ bã và làm lạnh. Bé cân nặng từ 2 đến 12kg thì dùng khoảng 1-4 muỗng canh vài lần trong ngày, nhưng tốt hơn hết là làm theo hướng dẫn chuyên môn.

Cách pha trà thảo dược

Cách lấy chiết xuất thảo mộc

Một ít giọt cồn thuốc được cho vào thêm một ít nước. Làm bốc hơi chất cồn chứa trong cồn thuốc này bằng cách đổ trực tiếp một muỗng canh hoặc nhiều hơn nước sôi vào trong ly chứa cồn thuốc, để mở như thế khoảng 10 phút. Đối với trẻ em, ta dùng khoảng 2 giọt cho 3kg trọng lượng của bé, nhưng tốt hơn hết là làm theo hướng dẫn chuyên môn.

Cách lấy chiết xuất thảo mộc

Bé đang bú sữa mẹ

Nếu đang cho con bú, bạn có thể dùng liều thuốc dành cho người lớn, sau đó, chúng sẽ được chuyển một lượng nhỏ hơn nhiều sang bé thông qua sữa mẹ. Liều người lớn trung bình cho trà thảo mộc là 3-4 tách/ngày, cho chất chiết xuất là 30-60 giọt(1-2ml) và 3-4 lần/ngày, như thông lệ, bạn nên tuân theo sự hướng dẫn chuyên môn.

Những thảo mộc có ích cho bé

 • Lo hội Aloe vera: trị bỏng và chàm.
 • Kem từ hoa cúc xu xi(Calendula cream): trị vảy đầu và hăm tả.
 • Cúc la mã(Chamomile) được dùng rất rộng rãi. Thông thường, nó là loại thuốc tốt thích hợp cho sốt, nhức răng, xôn mắt, đau bụng gió, hăm tã và mất ngủ.
 • Thuốc mỡ comfrey: giống như lô hội, rất tốt cho bỏng và chàm.
 • Cây cúc dại(Echinacea) thường được dùng để trị ho và cảm lạnh, cũng như làm bớt đi sự khó chịu khi bị chàm.
 • Tinh dầu thì là(Fennel) được dùng cho đau bụng gió, táo bón và đau răng.
 • Tinh dầu Lemon balm(cây thuộc họ bạc hà): bỏ vào nước tắm hoặc pha loãng với nước có thể chữa được cơn đau bụng, ho, cảm lạnh và sốt.
 • Cỏ mullein(cỏ thánh John) trị các vấn đề về đường hô hấp và đau tai
 • Cây trà: chữa ho và cảm lạnh hay được ngâm trong dầu xoa bóp để chữa chững hăm tã.
 • Oải hương là chất giúp thư giãn rất hiệu nghiệm. Hoa oải hương bỏ vào trà có thể chữa bệnh chàm, tinh dầu oải hương có thể giúp cho giấc ngủ thoải mái hơn và làm hạ sốt.
 • Lá cây mâm xôi trị tiêu chảy và viêm kết mạc.

Thảo dược có thể giúp gì cho bạn?

Thảo dược có thể giúp gì cho bạn?

Thảo dược có thể giúp một bà mẹ trẻ lần đầu tiên đối phó với hàng loạt cảm xúc ùa đến khi có một thành viên mới trong gia đình. Tinh dầu Bergamot là một chất chống trầm cảm tự nhiên; tinh dầu oải hương có thể làm giảm stress và giúp thoải mái hơn; tinh dầu chanh rất tuyệt vời khi được dùng để làm giảm căng thẳng và các vến đề về đường tiêu hóa có liên quan đến sự căng thẳng; trà hoa chanh là phương thuốc hữu hiệu cho chứng nhức đầu vì căng thẳng và chứng mất ngủ cũng do quá căng thẳng; tinh dầu cay râu dê(meadowsweet) là chất giảm đau dịu dàng; bạc hà tốt cho tiêu hóa, đầy hơi và nhức đầu; rễ cây ngưu bàng(burdock), tinh dầu comfrey, cây tầm ma(nettle) và lá cây mầm xuôi(raspberry) pha thành trà có thể chữa đau dây chằng. Hãy hỏi ý kiến các chuyên gia về lĩnh vực này để biết chính xác loại thảo mộc nào có thể giúp ích cho bạn.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *