Có 3 lý do chủ yếu để đu đưa con bạn: ru bé ngủ, làm cho bé vui, và giúp bé xì hơi. Cũng có một số cách để ru hoặc dỗ bé bằng việc di chuyển như mang bé trong một cái địu, đong đưa bé trong một cái ghế hoặc nôi, hoặc chở bé đi dạo.

Bế con

Bế con

Có nhiều kiểu địu khác nhau cho bé với bạn khi bạn đang di chuyển. Có vị trí bé nhìn bạn, có vị trí cho phép bé nhìn xung quanh; địu cũng có thể giúp bé ở vị thế đứng, khiến bé có thể xì hơi. Những chiếc địu này giải phóng được tay của bạn; nếu như lưng của bạn khỏe, bạn có thể làm mọi công việc khi đang địu bé. Sự kết hợp giữa âm thanh đơn điệu của máy hút bụi, máy quạt, nhạc không lời,.. cùng những cử động của bạn sẽ ru bé ngủ ngay.

Ghế nhún

Các bé cần đặt nằm trên một mặt phẳng, trong 3 tháng đầu, nhưng bé cũng có thể ngồi trong ghế nhún, hãy để ghế ở mức thấp nhất. Ghế sẽ cho bé tự do hoạt động, mặc dù cần có thời gian để bé nhận biết điều đó. Khi các cơ bắp của bé đã phát triển, bạn có thể chỉnh vị trí của ghế sao hơn cho bé có thể ngồi thẳng và quan sát được mọi thứ. Khi chọn mua ghế nhún, hãy lựa những đồ chơi có thể gắn và tháo rời được, để tránh phấn thích khi bé cần nghĩ ngơi.

Ghế lắc

nôi lắc

Cử động của chiếc ghế lắc chận hơn, ít dao động hơn và nhẹ nhàng hơn ghế nhún. Hầu hết các bé thích được đu đưa nhẹ nhàng và giúp bé dễ ngủ, và bạn có thể tạo cảm giác giống như thế bằng cách bế con lên và đong đưa dịu dàng, hoặc mua cho con một cái nôi lắc để ru bé ngủ.

Võng đưa 

Võng thường được sử dụng khi bé từ 3 đến 4 tháng tuổi, khi cổ bé đã cứng cáp. Võng đỡ lưng và cổ của bé, đồng thời có thể đu đưa nhẹ nhàng.

Xe hơi

Đa số các bé đều dễ dỗ ngủ trong xe hơi. Tiếng máy xe và cảm giác lắc lư của xe rất dễ làm buồn ngủ. Một số bé cần tránh những hình ảnh di chuyển, làm kích thích bé, vậy nên, nhớ che cửa sổ xe.

Chở bé trên xe có thể được xem là cách tốt để ru một đứa bé gào khóc không sao dỗ được, nhưng chỉ nên thực hiện vào buổi tối và khi bạn cảm thấy mình đủ tỉnh táo để làm chuyện đó. Chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn xảy ra tai nạn vì mình qua mệt mỏi.

Nếu con bạn ngủ trong xe hơi, bạn không thể nào chắc chắn được rằng con sẽ ngủ ngay khi bạn quay về nhà, nhưng một chút yên bình và im lặng cũng đáng để cho ta thử lắm.

Những bé bị đầy hơi

bé bị đầy hơi

Những bé bị đầy hơi luôn cần di chuyển để làm mất đi cảm giác khó chịu, bởi sự di chuyển giúp hơi thoát ra, nhưng nhớ bồng bé đứng tựa vào vai bạn sao cho bụng bé ép vào phần xương của vai bạn. Hoặc là, bé có thể được đặt nằm úp bụng trên cánh tay của bạn, ngực áp vào lòng bàn tay bạn, và trong tư thế đó, bạn đu đưa bé qua lại.

Kích thích quá mức 

Bị kích thích bởi việc ngồi lên ngồi xuống, trẻ có thể sẽ nhanh chóng thức giấc và mếu máo. Chỉ nên đong đưa nhẹ nhàng để dỗ dành và giúp bé thoải mái.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *