Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, để chào mừng thiên thần nhỏ gia nhập vào tổ ấm nhỏ bằng một nghi lễ đầu tiên mang tên đầy tháng. Vậy các bạn có tò mò về cúng đầy tháng là gì? Cách cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào không? Nếu muốn biết câu trả lời thì không nên bỏ qua những thông tin hấp dẫn được trình bày dưới đây.

Mục lục

Cúng đầy tháng là gì? Khi nào cần cúng? 

Cúng đầy tháng hay còn được nhiều người gọi với tên gọi khác là cúng Mụ cho bé. Đây là một nghi lễ đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm thông báo sự có mặt của thành viên mới ở trong gia đình.

Bên cạnh đó, nghi lễ này nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với những Bà Mụ đã có công lớn nặn ra bé. Cũng như, Đức Ông đã ra sức bảo vệ, che chở hạ sinh mẹ tròn con vuông.

Đối với bé trai nghi thức làm “đầy tháng” sẽ có chút cầu kỳ

Đối với bé trai nghi thức làm “đầy tháng” sẽ có chút cầu kỳ

Nghi thức này cũng mang ý nghĩa sự mong cầu cho bé được ban phước lành, sự may mắn đến với đứa bé.

Dựa trên văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam thì ngày đầy tháng của bé sẽ được tính dựa vào lịch âm. Ngoài ra, cũng có nhiều nơi quan điểm cách tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của đứa trẻ rằng “nam trồi 2, nữ sụt 1”.

Điều này có ý nghĩa rằng, trường hợp các bạn sinh bé trai thì lễ đầy tháng sẽ được tính trồi lên 2 ngày so với ngày sinh theo âm lịch. Trong trường hợp, hạ sinh bé gái thì ngày tổ chức đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày. Vì người xưa quan niệm rằng:

Thường những người con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu. Luôn xông xáo, mạnh dạn tiến lên phía trước thì mới có thể gặp may mắn và dễ dàng thành công.

Đối với con gái phải biết đến sự nhường nhịn thì gia đình mới có thể ấm êm, phải biết khiêm tốn thì mới có được sự hạnh phúc.

Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé trai từ A-Z

Để biết cách cúng đầy tháng cho bé trai từ A cho đến Z thì các bạn cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ và sắp xếp lên hai bàn to và nhỏ.

Chuẩn bị mâm lễ đầy tháng đầy đủ

Chuẩn bị mâm lễ đầy tháng đầy đủ

Đối với chiếc bàn nhỏ, các bạn cần sếp lễ vật lên phía trên để cung kính Đức Ông. Còn chiếc bàn lớn, các bạn hãy bày trí những lễ vật cung kính lên 12 Bà Mụ. Hai bàn này sẽ cách nhau một khoảng là 10 phân.

Những vật phẩm dâng lên các vị thần cần được chuẩn bị như sau:

Lễ vật dâng lên 12 bà Mụ gồm có:

 • Chuẩn bị 12 chén chè đậu trắng nhỏ.
 • Nấu 12 đĩa xôi nhỏ.
 • Nấu 12 chén cháo nhỏ.
 • Rót 12 ly nước.
 • Chuẩn bị 2 đĩa bánh hỏi.
 • Mua 12 đĩa bánh kẹo dành cho trẻ con.
 • Mua 12 đĩa thịt quay ( khoảng 2kg thịt quay chia nhỏ ra 12 đĩa).
 • Chuẩn bị hàng mã, giấy tiền.

Lễ vật dâng lên Đức ông gồm có:

 • Chuẩn bị 1 con gà luộc chéo cánh.
 • Chuẩn bị 1 tô cháo lớn.
 • Nấu 1 tô chè lớn.
 • Đơm 3 đĩa xôi lớn.
 • Chuẩn bị 1 miếng thịt quay.
 • Chuẩn bị 1 đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ).
 • Têm trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

Bên cạnh những vật phẩm được trình bày phái trên thì các bạn cần chuẩn bị thêm một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể quên một đôi đũa hoa.

Đôi đũa này cần được vót ngược đầu và được thiết kế bông hoa ở trên đầu đũa. Bởi vì, theo quan niệm dân gian thì bà chúa chỉ thích sử dụng loại đũa này.

Những điều cần chú ý gì trong cách cúng đầy tháng cho bé trai

Nội dung tiếp ngay sau đây sẽ cung cấp đến các bạn những điều cần lưu ý trong cách cúng đầy tháng cho bé trai. Các bạn nên nắm để quá trình thực hiện diễn ra thành công, tốt đẹp:

Chú ý đến mâm cỗ trong lễ đầy đủ số lượng, chất lượng

Chú ý đến mâm cỗ trong lễ đầy đủ số lượng, chất lượng

Đối với nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai nên tiến hành vào buổi sáng sớm khi mặt trời vừa mới ló. Hoặc, cúng vào khoảng thời gian mặt trời bắt đầu lặn xuống.

Trường hợp, hoa cúng cần được thực hiện chọn những màu đẹp. Tuyệt đối không được chọn những loại hoa có màu trắng.

Thực tế, có nhiều vùng miền khác nhau sẽ có những cách thức chúc mừng cho em bé đầy tháng thông qua những cách khác nhau. Ở một số vùng sẽ tiến hành trao những phong bào màu đỏ với mong cầu sự may mắn, tốt lành đến với bé.

Lúc này, các mẹ không nên ngạo mà từ chối những phong bao may mắn đó. Hãy xem như là một lời chúc mừng của những người thân yêu muốn trao tặng đến bé. Mong cầu cho bé mau ăn, chóng lớn, phát triển khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Với những điều cần lưu ý trên, các bạn cần nắm để những điều tốt đẹp sẽ đến với thiên thần nhỏ của các bạn.

Như vậy, nội dung bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn về nghi lễ đầy tháng là gì? Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé trai từ A cho đến Z, cũng như trình bày một số lưu ý trong quá trình thực hiện lễ cúng. Hy vọng rằng, với những thông tin cung cấp sẽ giúp các bậc cha mẹ tiến hành tổ chức nghi lễ dễ dàng nhằm đem đến sự may mắn, tốt lành cho con của các bạn.

Cùng bé yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *