Đúng là có con rồi mới hiểu chăm sóc con từng li từng tí khó như thế nào các mẹ ạ. Hôm nay chỉ vì gọi con dậy mà em với chồng “choảng” nhau một trận. Bình thường em vẫn là người gọi các con dậy đi học mỗi sáng nhưng nay do bận xử lý việc gấp nên có nhờ chồng làm hộ.

Thiếu gì cách gọi mà tự dưng con đang ngủ chồng em lôi xệch con xuống đất, hại con đang mơ màng, đứng không vững ngã cả ra. Khỏi phải nói thằng bé khóc ầm lên.

Em to tiếng: “Anh nhận thì gọi con dậy thì làm tử tế còn không làm được thì thôi, dựng nó dậy bất ngờ thế có ngày hại con đấy”. Thế nhưng chồng em không hối lỗi, vẫn cãi gọi thế cho nhanh, à ơi thì đến bao giờ con mới chịu dậy.

Vừa tới văn phòng, em phải tìm ngay bài báo nói về các kiểu gọi con dậy gây hại tính mạng trẻ cho chồng xem. Những cách gọi trẻ dậy đột ngột sẽ hại bộ não các bé, ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần trẻ đấy các mẹ ạ.

Kiểu Đánh Thức Con Dậy Gây Hại Não, Học Kém, Không Lớn Được

Các mẹ cũng nên xem mình có đang gọi các con dậy sai cách không để thay đổi ngay đi, đừng vì thiếu hiểu biết mà hại trẻ nhỏ.

Tiếp cận bất ngờ để đánh thức con

Nhiều cha mẹ có thói quen chạy đến cạnh con xong hét thật to, chửi mắng, thậm chí đánh vào mông, vào mặt/ đầu/ tay chân… trẻ để đánh thức trẻ dậy. Bằng cách này, con có thể tỉnh ngay nhưng sẽ khiến trẻ mỏi mệt, đau đầu, đau cơ thể, hoảng sợ, ảnh hưởng tâm lý về sau này.

Bỏ chăn đột ngột ra khỏi người trẻ nhỏ

Một trong những cách gọi trẻ dậy hại sức khỏe trẻ đó là lột chăn ra khỏi người các bé, nhất là vào mùa đông. Cách này sẽ khiến trẻ nhỏ khó chịu, cơ thể không kịp phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột gây ảnh hưởng sức khỏe, não bộ không xử lý kịp. Lâu ngày, việc này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ dễ gặp ác mộng, ngủ không ngon, giảm sức đề kháng trẻ.

Bỏ chăn đột ngột ra khỏi người trẻ nhỏ

Dùng tiếng ồn để đánh thức trẻ

Có nhiều người thường đánh thức trẻ bằng cách dùng tiếng động, âm nhạc, âm thanh ồn ào, nói chuyện to, dí chuông điện thoại vào tai… Đây là cách khiến con dậy nhanh nhưng tác động tới tâm lý trẻ, khiến trẻ thấy phản cảm, đầu óc mông lung, không tỉnh táo. Trong quá trình tỉnh mà não bộ tiếp nhận nhiều tiếng ồn sẽ khiến trẻ hình thành tính cách bực bội.

Dùng tiếng ồn để đánh thức trẻ

Dựng đứng trẻ dậy

Dựng con dậy đột ngột không chỉ khiến trẻ ngơ ngác, não bộ bất ngờ không tiếp nhận kịp thời, đồng tử mở giãn gây hại sức khỏe, thậm chí gây tử vong đột ngột. Dựng trẻ dậy còn khiến trẻ đứng không vững, bị chóng váng, ngã chấn thương bộ phận cơ thể.

Cách gọi trẻ dậy đúng nhất, bảo vệ sức khỏe trẻ

Cách gọi trẻ dậy đúng nhất, bảo vệ sức khỏe trẻ

Cách an toàn và hiệu quả nhất khi gọi con dậy là thì thầm vào tai trẻ, dùng tiếng nhạc nhẹ du dương và lay nhẹ trẻ. Ngoài ra, có thể dùng hương thơm từ bánh kẹo, sữa tươi… để đánh thức khứu giác của con trước, kích thích não bộ tiếp nhận tín hiệu dậy ăn sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *