Trong vòng 6 tháng đầu, con của bạn nhận được mọi nguồn dinh dưỡng chủ yếu từ sữa. Sữa mẹ là tốt nhất nhưng không phải tất cả các bà mẹ đều có khả năng cho con bú, bạn cần biết rằng nếu gặp vấn đề, bạn có thể vắt sữa vào bình cho con uống.

Xem thêm: Máy hút sữa

Bú sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, sữa mẹ chứa toàn bộ các chất dinh dưỡng để nuôi lớn một đứa bé, rất giàu kháng thể bảo vệ bé khỏi các bệnh và chứa một lượng lớn DHA cần thiết(là chất giúp phát triển bộ não), muối khoáng cho xương chắc khỏe, chất đạm cho sự phát triển và các chất vitamin tan trong mỡ rất dễ hấp thụ. Trẻ tiêu hóa sữa mẹ dễ dàng hơn sữa nhân tạo, vì thế, bé có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bú sữa mẹ

Hiểu biết về bú mẹ

Một số bé thật đơn giản, chỉ cần mở miệng ra, tìm vú và bú. Đối với một số bà mẹ, việc cho con bú có phần khó khăn và cần có thời gian cùng sự nhẫn nại để làm quen. Hãy thư giản và tin vào bản năng. Khi việc cho bú trở nên thoải mái, nó giúp ràng buộc thêm tình cảm giữa hai mẹ và con.

Việc cho bú sẽ dễ dàng nếu bạn áp bé vào ngực ngay sau khi bé được sinh. Bé có thể cần một chút giúp đỡ khi mới bắt đầu bú mẹ, đặc biệt đối với các bé sinh non. Hãy giúp bé ngậm phần quầng vú càng nhiều càng tốt. Bạn có thể nặn ra ít sữa để con có thể ngửi được mùi sữa khi bạn giúp bé.

Khoảng 3-5 ngày sau khi sinh, sữa non chứa đầy dinh dưỡng và các kháng thể giúp bé ngừa bệnh sẽ được thay thế bằng sữa. Khả năng sản xuất sữa của mẹ sẽ tùy thuộc vào khả năng bú của con, vì thế, việc cho con bú thường xuyên sẽ bảo đảm việc tiết sữa liên tục. Bạn nên cho bé bú thật ráo sữa một bên vú để bảo đảm rằng bé có thể nhận được cả hai nguồn sữa: nguồn sữa đầu làm dịu cơn khát nguồn sữa sau giàu chất béo và chất dinh dưỡng hơn.

Bú bình

Đối với một số bà mẹ cho con bú, không thể có nhiều loại sữa bột để chọn lựa, trong đó, sữa hữu cơ là tốt nhất. Nếu con bạn sinh non, hãy tư vấn bác sĩ để tìm một loại thích hợp cho hệ tiêu hóa còn non của bé.

Luôn luôn đọc kỹ bảng công thức sữa mà bạn mua. Không cần thiết phải có đường hoặc glucose trong sữa. Sữa nên chứa man-gan, crôm, và selen cũng như kẽm, cùng với các vitamin và muối khoáng cần thiết.

Ợ sữa

Bé ho và phun, ói sữa rồi xì hơi sau khi bú. Ợ là cách để bé tống lượng không khí đã nuốt phải khi bú hoặc khóc, vì nó có thể gây khó chịu cho bé sau đó. Không phải bé nào cũng phải ợ sau khi được bú, vì thế không phải bắt buộc bạn phải làm cho bé ợ.

Bé ợ sữa

Nếu bạn nghĩ bé đã nuốt quá nhiều không khí, tư thế tốt nhất cho bé ợ là vác bé trên vai. Đặt một miếng khăn trên vai bạn để bảo vệ quần áo của bạn và vuốt nhẹ lưng bé con. Một cách khác, bạn có thể đặt bé ngồi trong lòng, hơi gập bé về phía trước. Động tác vuốt có vẻ được thích thú hơn là vỗ vào lưng. Một số bé không nuốt nhiều không khí như các bé khác, do đó, không cần phải ngồi hàng giờ để chờ bé ợ hơi.

Những gì có thể làm khi cho con bú sữa mẹ

Sữa mẹ chỉ tốt khi mẹ ăn uống tốt lượng thức ăn mỗi bữa. Dưới đây là một số mẹo vặt giúp bạn có thể làm cho sữa của mình tốt đến mức tốt nhất:

Những gì có thể làm khi cho con bú sữa mẹ

  • Tránh những bài tập nặng trước khi cho bé bú, nó có thể làm cho sữa có mùi.
  • Nạp năng lượng bằng cách ăn thật tốt 3 bữa ăn hàng ngày, mẹ không cần lên cân, nhưng con bạn thì cần. Chọn các sản phẩm hữu cơ bất cứ lúc nào có thể.
  • Uống nhiều nước. Bé có thể uống từ nguồn sữa của bạn một, hai lít sữa mỗi ngày, do đó bạn cần uống mỗi ngày 3 lít nước.
  • Nếu con bạn chán sữa mẹ, bạn cần nên ăn nhiều đạm hơn. Đạm không chỉ có trong thịt hoặc phô mai, mà còn có trong đậu nành, lúa mì nguyên cám, đậu lăng, đậu, gạo, hạt hoặc cá.
  • Đừng sử dụng các chất có chứa cafein hay thức ăn có quá nhiều gia vị trước lần bú tối của bé. Các chất này có thể được truyền đến bé thông qua sữa khiến bé mất ngủ.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *