Những tiến bộ của y khoa cũng lối sống hiện đại ngày nay chưa thể hoàn toàn xóa bỏ được những phương pháp chữa bệnh dân gian vẫn được chia sẻ hàng ngày trên các mạng xã hội gây nguy hiểm khôn lường. Một trong những điều đó chính là niềm tin về sữa mẹ có thể trở thành liều thuốc trị bách bệnh đối với bé yêu, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng có thể chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ, việc này thậm chí còn có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Không thể chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ

Không thể chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ

Thành phần của sữa mẹ

Có một sự thật không thể phủ nhận chính là sữa mẹ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao bao gồm chất đạm, lactose, DHA, Lipase, Amylase… đều là những dưỡng chất có lợi cho sự phát triển cả về thể chất và tinh thần cho bé. Không chỉ vậy, sữa mẹ còn mang đến cho trẻ sơ sinh một hệ miễn dịch vô cùng khỏe mạnh nhờ vào các kháng thể Secretory IgA, IgM, IgG, IgE IgD… có trong thành phần.

Ngoài ra, chất Oligosaccharide có trong sữa mẹ có khả năng giúp đào thải những vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chất Mucin lại có thể giúp đánh lừa vi khuẩn,… Đặc biệt thành phần sữa mẹ còn chứa chất lactoferrin có tác dụng gộp hai nguyên tử sắt lại thành một. Điều này hoàn toàn có lợi cho cơ thể bé bởi lẽ một số vi khuẩn có hại cần sắt để phát triển nhưng giờ đây lại không có sắt do hai nguyên tử sắt đã được gộp lại.

Thế nhưng sự dồi dào chất dinh dưỡng này hoàn toàn không thể biến sữa mẹ trở thành “thần dược” đối với trẻ sơ sinh. Sữa mẹ chỉ phát huy được hết tác dụng khi được sử dụng đúng mục đích là làm thức ăn cho trẻ, hoàn toàn không có chức năng tiêu diệt vi khuẩn hay chữa các bệnh về mắt đối với trẻ sơ sinh.

Thực hư việc có thể chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ hay không

Rất nhiều mẹ hoàn toàn tin vào biện pháp dân gian có thể chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ và không ngừng chia sẻ cho nhau trên các diễn đàn chăm sóc sức khỏe hoặc trong cuộc sống hàng ngày. Chưa từng có bất kì nghiên cứu khoa học nào chứng minh ý kiến này là đúng, mà ngược lại, có thể gây nguy hiểm khôn lường đối với thị giác của trẻ sơ sinh vốn dĩ vô cùng nhạy cảm.

Thực hư việc có thể chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ

Sữa mẹ có thể chứa lượng kháng thể cao thế nhưng thành phần chất dinh dưỡng cũng nhiều không kém, đặc biệt, chất đạm có trong thành phần hoàn toàn có khả năng trở thành môi trường cho vi khuẩn có hại phát triển. Nếu tự ý nhỏ sữa mẹ vào mắt của trẻ sơ sinh, tình trạng viêm nhiễm sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây nguy hiểm cho cơ quan thị lực của bé, đặc biệt là khi bé đang mắc phải những bệnh như viêm giác mạc, viêm loét, bỏng giác mạc,… Trong những trường hợp này, sữa mẹ hoàn toàn có thể khiến tình hình tồi tệ hơn, gây ảnh hưởng đến thị giác của bé về lâu về dài.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi mắt trẻ sơ sinh có các triệu chứng đau rát, đổ nhiều ghèn, biến đỏ và ngứa thì các mẹ nên đưa con đến các bệnh viện hoặc trung tâm y tế để nhận được những chỉ định sử dụng thuốc từ bác sĩ và những người có chuyên môn.

Ngoài ra, một cách khác mà các mẹ có thể áp dụng ngay chính là dùng nước muối sinh lý rửa mắt dành riêng cho trẻ sơ sinh, thế nhưng nếu như tình hình chuyển biến xấu, các mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được khám chữa bệnh kịp thời.

Một số lưu ý bảo vệ mắt cho trẻ sơ sinh

  • Thường xuyên kiểm tra mắt bé để có thể phát hiện kịp thời những điểm bất thường.
  • Phòng ngủ của bé chỉ nên có ánh sáng dịu nhẹ, dễ chịu.
  • Chọn cho bé các món đồ chơi có khả năng kích thích sự hoạt động của mắt.
  • Cắt móng tay cho bé thật sạch sẽ để tránh làm tổn thương mắt khi dụi.
  • Khi phát hiện vấn đề, lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra và chữa bệnh.

Cuối cùng, không hề có khả năng chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ, phương pháp này hoàn toàn có thể phản tác dụng và gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau. Các mẹ hãy liên tục trang bị cho bản thân những kiến thức bổ ích để bé có được sự phát triển toàn diện nhất nhé.

Cùng bé yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *