Cơ thể của bé sơ sinh thường rất mềm. Nhưng có khi bé lại gồng người để phản đối việc đặt chúng vào cũi hoặc xe đẩy. Một số kỹ năng mà bạn có thể sử dụng để bồng con được an toàn, thoải mái; luôn nhớ cần phải đỡ đầu và cổ của bé.

Bế lên và đặt xuống

Để bế bé lên và đặt bé mới sinh của bạn xuống, hãy đừng quên khom lưng và cong đầu gối xuống. Sau đó, để một tay ở dưới cổ và đầu bé còn tay kia thì đỡ dưới mông và lưng, áp sát bé vào người bạn. Khi đặt bé nằm, luôn nhớ hỗ trợ đầu bé cũng như thế. Đặt thân mình của con xuống trước, sau đó thả nhẹ cổ, vai và cuối cùng là đầu, rút tay ra một cách nhẹ nhàng.

Cử động của bé đôi khi có vẻ như kỳ quặc, không tự chủ và hay gồng cứng một cách bất ngờ, nên bạn cần phải bế bé thật vững vàng.

Hãy luôn duy trì sao cho các động tác của bạn chậm rãi và dịu dàng, quan sát bé mọi lúc sao cho mắt bạn và mắt bé luôn nhìn nhau và nói chuyện với con.

Bồng con thân mật

Có nhiều cách để bồng con. Các con thường thích được áp vào ngực bạn, nơi chúng có thể nghe nhịp tim đập thân thuộc. Hãy sử dụng cả hai tay, một tay hỗ trợ phần thân dưới, một tay đỡ đầu và cổ, áp sát bé vào người và để cổ bé tựa trên vai bạn.

Một cách khác, khi đang ngồi, bạn có thể để bé nằm theo một phía, được hỗ trợ bởi một tay ôm choàng, đầu bé tựa lên ngực. Bé cũng có thể thích nằm úp trên đầu gối. Bạn có thể ngồi tựa vào gối, hai đầu gối co lên, đặt bé nằm ngửa trên đùi và chân bé tựa vào bụng bạn, mắt bé nhìn thẳng vào bạn. Hãy kê hai chiếc gối mềm hai bên chân bạn, để khi bé muốn lật ngang. Khi bạn nằm xuống, hai mẹ con có thể cuộn vào nhau. Hầu hết các bé đều thích rúc đầu vào người mẹ, chúng rất nhạy cảm với các mùi hương tỏa ra từ người của mẹ.

Những đứa bé bị đầy bụng thích được bế đứng tựa đầu trên vai bạn, tư thế này khiến bé có thể ép được hơi thoát ra ngoài, giúp bé dễ chịu hơn.

Những bé không thích bế

Những đứa bé không thích bế sẽ gồng cứng người và cong người ra sau, rất khó để giữ được bé. Hãy gồng bé sao cho lưng và đầu bé tựa vào bụng bạn, mặt bé hướng ra trước. Đặt tay bạn dưới đầu gối bé để giúp con thư giãn hơn. Cố gắng đặt bé nằm vắt trên chân bạn hay lòng bạn, và bạn nhẹ nhàng vuốt ve hay vỗ nhẹ vào lưng con.

Trấn an con

Một số bé đặc biệt không thích sự di chuyển, vì trong lòng mẹ, cử động của chúng bị giới hạn bởi không gian chặt hẹp. Chỉ cần bồng bé ra khỏi nôi là bé tưởng như mình đang rơi vào một khoảng không, vì thế cần trấn an bé khi bồng bé lên. Bạn sẽ có thể cảm thấy thích thú khi chơi những trò chơi vận động với bé như đưa bé lên cao, một trò chơi mà các bé cực kỳ thích thú và bé sẽ có những tràng cười làm cho các bậc cha mẹ tràn ngập niềm vui.

Chú ý

Một đứa trẻ chỉ được bồng khi bé khóc, bạn hiểu rằng đó là cách duy nhất thu hút sự chú ý. Hãy luôn luôn chú ý đến con mình thật nhiều, không chỉ là khi con cần hoặc đòi như thế.

Chăm sóc chính bạn

Trong khi bồng bé đứng lên, đừng cố gắng cong lưng quá nhiều. Bạn sẽ cảm thấy bản thân mình đang thay đổi điểm cân bằng với trọng lượng dư thừa. Nguy hiểm khác cần tránh là lúc nào cũng bế bé một bên. Hãy cố gắng đổi sang bên kia, vì bạn sẽ có khuynh hướng chỉ bồng bé một phía bên thuận.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *