Bỏ qua sữa non

Sữa non là loại sữa mẹ tiết ra vào tuần đầu sau sinh. Sữa có màu vàng sậm, sánh, rất giàu protein. Sữa non không chỉ chứa dưỡng chất cần thiết cho bé mà còn có một hàm lượng lớn các chất kháng thể và bạch cầu giúp bé sơ sinh chống lại các loại bệnh tật. Sữa non cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với trẻ như: sắt, đồng, kẽm. Theo các nghiên cứu thì tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh giảm một cách đáng kể nếu sau khi sinh vài giờ bé được bú loại sữa non.

Bỏ qua sữa non

Một số các mẹ thấy màu sắc sữa non có vẻ không… đẹp nên đã bỏ đi không cho con bú là một sai lầm lớn. Dù mẹ bé có ít sữa hay không có ý định nuôi trẻ bằng sữa mẹ thì lời khuyên của các chuyên gia vẫn là: nhất định phải cho bé được bú sữa non.

Cho ăn trước khi cho bú

Không ít các bà mẹ lại cho bé bú sữa công thức hoặc uống nước đường trước khi cho bé bú. Hệ lụy đầu tiên của việc này là bé sẽ không thích bú sữa mẹ. Đơn giản vì sữa bột thường ngọt hơn so với sữa mẹ và núm vú của bình sữa dễ mút hơn so với ti mẹ. Hệ lụy tiếp theo là người mẹ sẽ bị tổn thương về tinh thần, mang áp lực trong tâm lý bởi ý nghĩ mình không đủ sữa nên bé mới chê không bú. Ngoài ra khi để lâu, sữa mẹ dễ bị chua, mất chất và thậm chí có thể ứ đọng mà gây ra viêm tuyến vú ở mẹ.

Cho ăn trước khi cho bú

Dễ dàng từ bỏ việc cho bé bú

Sữa mẹ vừa có tác dụng to lớn đối với sự phát triển của các bé vừa là sợi dây bền chắc liên kết tình cảm giữa mẹ con, vậy mà nhiều bà mẹ lại dễ dàng từ bỏ việc cho bé bú. Có thể khi mới bắt đầu cho con bú các mẹ sẽ gặp không ít khó khăn, nhưng điều này chưa chắc là do các mẹ thiếu sữa mà có thể do vài nguyên nhân khách quan gây nên. Các bà mẹ đừng dễ dàng từ bỏ công việc thiêng liêng này. Hãy tìm hiểu lý do các con từ chối sữa mẹ để khắc phục kịp thời.

Dễ dàng từ bỏ việc cho bé bú

Bé bị bệnh? Bé sơ sinh có thể mắc một số bệnh như: nôn trớ, đi ngoài, vàng da, co giật khiến các bé không muốn bú mẹ. Mẹ nên mang con đến viện để bác sĩ theo dõi và chữa trị kịp thời.

Khoang mũi hoặc khoang miệng có vấn đề? Khi bị cảm, bé sơ sinh có thể ngạt mũi hoặc bị tưa lưỡi, viêm miệng. Nếu bé ngạt mũi nên nhanh chóng làm thông khoang mũi cho các bé. Bé bị tưa lưỡi, viêm miệng thì có thể dùng thuốc bôi vào khoang miệng cho con.

Khả năng mút sữa kém? Những trẻ sinh ra có thể trọng dưới 1,8 kg có thể gặp khó khăn trong việc bú sữa mẹ. Khi đó mẹ có thể vắt sữa ra, dùng thìa nhỏ bón sữa cho con cho đến khi bé có thể bú mút dễ dàng.

Mẹ và bé đã từng bị xa cách? Sau một thời gian xa cách (do mẹ bị bệnh hoặc phải đi làm) có thể con sẽ từ chối không bú mẹ. Mẹ hãy bằng tình yêu vô bờ của mình và tùy vào tính cách của con để kiên nhẫn “dụ dỗ”, đánh thức khát vọng bú mẹ của bé.

Cho con bú quá lâu

Thời gian bú mỗi bầu vú là khoảng 10 phút. Trong 10 phút đó, hai phút đầu tiên con có thể bú được khoảng 50% tổng lượng sữa có trong bầu vú. Hai phút tiếp theo bé có thể bú được 80-90% tổng lượng sữa, còn những phút cuối hầu như bé không bú được bao nhiêu. Tuy nhiên sáu phút này cũng cần thiết bởi việc bú mút sẽ kích thích tuyến sữa để làm tăng thêm lượng sữa tiết ra cho lần bú sau. Hơn nữa việc này có thể tăng thêm tình cảm mẹ và bé.

Cho con bú quá lâu

Những bất lợi khi cho con bú quá lâu:

– Trong sữa mẹ khi con mới bú có hàm lượng protein cao, hàm lượng chất béo thấp. Bé càng bú lâu thì lượng protein giảm dần trong khi lượng chất béo tăng cao nên dễ gây đau bụng đi ngoài cho con.

– Bú quá lâu, con sẽ hít vào khá nhiều không khí dễ gây ra đầy bụng, nôn trớ…

– Bé ngậm ti quá lâu sẽ khiến phần da ở đầu ti dễ bị viêm nhiễm.

Làm thế nào để con tăng tốc khi bú?

Nếu con vừa bú vừa ngủ hoặc chỉ ngậm ti mẹ chứ không bú mẹ có thể dùng ngón tay xoa xoa dái tai con, nhẹ nhàng kéo ngón tay hoặc ngón chân bé, thử rút đầu ti ra khỏi miệng bé… để kích thích con tăng nhanh tốc độ bú.

Cho con bú khi đang tức giận

Không nên cho con bú khi mẹ đang tức giận vì việc mẹ cáu có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm khiến một lượng lớn noradrenalin được phóng thích ra, đồng thời rất nhiều adrenaline cũng tiết ra. Khi các loại chất này tiết ra quá nhiều, cơ thể mẹ sẽ xuất hiện một số hiện tượng như: tim đập nhanh, mạch máu bị thu nhỏ, huyết áp tăng cao ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.

Cho con bú khi đang tức giận

Sau khi mẹ tức giận trong cơ thể các mẹ có tiết ra một loại độc tố. Nếu các bé thường xuyên bú loại sữa có chất độc hại này các chức năng của một số cơ quan nội tạng quan trọng như: tim, gan, thận, lá lách có thể bị ảnh hưởng khiến cho khả năng kháng bệnh của các bé không tốt, chức năng tiêu hóa suy giảm, bé sẽ chậm phát triển.

Bởi vậy trong thời gian cho con bú các mẹ nên hạn chế tối đa việc nóng giận. Nếu các mẹ tức giận hoặc vừa nguôi giận tốt nhất không nên cho con bú ngay. Muốn cho bé bú, tốt nhất là nên để mẹ nguôi giận sau nửa ngày hoặc một ngày và khi cho bú hãy vắt bớt một phần sữa đầu tiên đi, sau đó dùng khăn sạch lau khô đầu ti rồi mới cho con bú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *