Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, chất dinh dưỡng trẻ sơ sinh hấp thụ được sẽ phụ thuộc vào thức ăn của mẹ là gì. Vì vậy, khi phát hiện bé bị tiêu chảy, mẹ nên tìm hiểu xem ăn gì để cải thiện tình trạng này.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nên ăn gì?

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nên ăn gì?

Sự “diệu kỳ” của sữa mẹ

“Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” – Đây là câu nói chúng ta thường nghe trên truyền hình, đài phát thanh hay trên các banner, bandroll ngoài đường. Các chuyên gia đã chứng minh, sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng, các vi sinh có lợi dành cho các bé sơ sinh, giúp bé phát triển cao lớn, khỏe mạnh và thông minh hơn.

Tuy nhiên, không phải các bà mẹ nào cũng biết, sữa mẹ có tốt hay không, có ảnh hưởng đến sức khỏe và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con hay không phụ thuộc rất nhiều vào thức ăn mà các mẹ sử dụng. Nghe hơi vô lý nhưng lại rất thuyết phục đấy!

Thức ăn chuyển hóa thành sữa mẹ như thế nào?

Thực chất, bản thân thức ăn không thể “biến” thành sữa mẹ mà chính là các chất có trong thức ăn sẽ đi vào sữa. Vì vậy, chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ vô cùng quan trọng, đặc biệt là thời gian đầu sau sinh bởi đây là thời điểm trẻ cần được bú nguồn sữa dinh dưỡng tốt nhất để phát triển và làm quen với môi trường sống mới.

Hiện nay, chưa có nhiều thông báo hay khuyến cáo chính thức về chế độ ăn uống của người mẹ, do đó các mẹ có thể ăn những gì mình thích bởi chế độ ăn của mẹ hiếm khi trở thành nguyên nhân ảnh hưởng đến sữa và tác động đến sức khỏe của con.

Sữa mẹ chính là nguồn thức ăn tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ chính là nguồn thức ăn tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, dinh dưỡng của mẹ chỉ ảnh hưởng một phần rất nhỏ đến lượng sữa cũng như thành phần của sữa mẹ. Vì vậy, các mẹ không cần phải áp dụng hay tuân thủ tuyệt đối chế độ ăn uống khắt khe nào cả.

Tuy nhiên, có một số tình trạng dễ gặp ở trẻ có liên quan đến sữa mẹ, đó là các tình trạng tiêu chảy và táo bón. Vì vậy, khi phát hiện trẻ đang gặp 2 vấn đề này, các mẹ cần chú ý đến khẩu phần ăn hàng ngày của mình ngay-lập-tức!

Bé bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?

Điều chỉnh chế độ ăn uống là cách dễ nhất và tự nhiên nhất giúp con điều trị chứng tiêu chảy của các mẹ bỉm sữa:

Áp dụng chế độ ăn BRAT

Chế độ BRAT là câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi “trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì?” Đây là chế độ tập trung các món ăn:

 • Chuối.
 • Gạo.
 • Táo.
 • Bánh mì.

Nguyên nhân là do các món này ít béo, ít đạm, nhiều chất xơ giúp dung hòa tốt và dễ tiêu hóa dành cho không chỉ trẻ sơ sinh mà còn cho những ai mắc bệnh tiêu chảy. Đặc biệt, chất xơ sẽ giúp phân của các bé trở nên đặc hơn, giải quyết được tình trạng đi ngoài.

Bên cạnh đó, trong chuối có chứa nhiều kali rất tốt để thay thế chất điện giải giúp duy trì chức năng tế bào và bù đắp chất điện giải mất đi do tiêu chảy.

Ngoài các món trên, các mẹ có thể đưa trà hoa cúc và sữa chua giàu probiotic vào chế độ ăn hàng ngày khi bé bị tiêu chảy.

Một số thực phẩm khác các mẹ có thể sử dụng:

 • Bánh quy.
 • Trứng nấu chín.
 • Thịt gà không da.
 • Khoai tây.
 • Đậu trắng.

Yaourt hoặc sữa chua Kefir

Vì sao sữa chua Kefir hoặc yaourt lại là thức ăn mà các mẹ cần bổ sung khi sữa và các chế phẩm từ sữa được các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ khuyên KHÔNG NÊN ăn khi xảy ra tình trạng tiêu chảy ở bé?

Yaourt cũng chính là câu trả lời tốt nhất dành cho câu hỏi “trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ nên ăn gì?”

Yaourt cũng chính là câu trả lời tốt nhất dành cho câu hỏi “trẻ sơ sinh đi ngoài mẹ nên ăn gì?”

Đó là nhờ trong sữa chua Kefir có chứa vi khuẩn sống (probiotic). Loài vi khuẩn này sẽ thay thế các vi khuẩn lành mạnh thường thấy trong đường tiêu hóa bị mất do tiêu chảy.

Trẻ sơ sinh bị táo bón, không đi ngoài mẹ nên ăn gì?

Bên cạnh chứng tiêu chảy, trẻ sơ sinh cũng thường bị táo bón. Và cách giải quyết tốt nhất, dễ dàng nhất chính là cho bé bú sữa mẹ có chứa các chất dinh dưỡng “trị” táo bón.

Có rất nhiều chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày mà các mẹ (có thể) đang dùng. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các mẹ nên tránh hoặc giảm sử dụng các loại thực phẩm sau:

 • Các đồ ăn chứa chất sắt: Dù chất sắt quan trọng với cả mẹ và bé nhưng thừa sắt có thể gây ra tình trạng táo bón của trẻ sơ sinh.
 • Các loại đồ uống chứa cafein: Do gan của bé còn non kém nên không thể chuyến hóa được cafein đầy đủ dẫn đến tình trạng táo bón.
 • Các đồ ăn cay nóng như tiêu, ớt, bột cà ri,… bởi chúng gây ra tình trạng táo bón ở trẻ.

Hi vọng với một ít lượng thông tin trên, các mẹ sẽ thay đổi khẩu phần ăn bằng những thực phẩm phù hợp để chấm dứt chứng táo bón, tiêu chảy (đi ngoài) ở trẻ nhé!

Cùng bé yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *