Mỗi thai nhi có một thời điểm quay đầu khác nhau, điều này phụ thuộc khá nhiều vào số lần mẹ đã mang thai. Chính vì vậy, để chuẩn bị tốt cho quá trình sinh nở, các bà mẹ nên trang bị cho mình những dấu hiệu thai nhi quay đầu. Cùng đọc và tham khảo những chia sẻ hữu ích này ngay nhé.

Tầm quan trọng của thời điểm thai nhi quay đầu

Từ khi bắt đầu hình thành cho tới khi phát triển đầy đủ tất cả các bộ phận cơ quan, phần lớn thai nhi đều nằm hướng môn về phía tử cung của người mẹ. Nhưng để có thể dễ dàng chào đời được thuận lợi, thì thai nhi sẽ quay đầu trược trở lại. Việc thai nhi quay đầu là yếu tố quan trọng giúp quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi, giúp thời gian chuyển dạ diễn ra ngắn hơn cũng như an toàn cho cả mẹ lẫn bé.

Tầm quan trọng của thời điểm thai nhi quay đầu

Nhiều ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ đỡ đẻ đã chỉ ra, nếu thai nhi quay đầu vào đúng vị trí, sẽ làm giảm biến chứng khi sinh con, rút ngắn thời gian chuyển dạ cũng như giúp bạn không quá đau đớn, hạn chế được nhiều rủi ro nhất. Bởi lẽ khi thai nhi quay đầu, hành động này sẽ gây áp lực lên cổ tử cung mẹ, từ đó làm cổ tử cung mở rộng và kích thích sự sản xuất các nội tiết tố cần thiết cho khu vực này.

Tầm quan trọng của thời điểm thai nhi quay đầu 1

Không chỉ vậy, với tư thế cúi đầu, đầu bé sẽ chạm đáy xương chậu, tư thế này giúp bé dễ dàng đi qua, giúp quá trình chào đời diễn ra mà không gặp phải quá nhiều trở ngại. Đặc biệt, trên thực tế thì hiện tượng thai nhi không quay đầu ít ảnh hưởng đến con yêu nhưng khi tiến đến giai đoạn sinh nở, nguy cơ em bé bị mắc kẹt trong ngả âm đạo sẽ cao hơn và mẹ không thể cung cấp oxy cho em bé thông qua dây rốn.

Vì vậy, việc chú ý tới thời gian quay đầu của thai nhi cùng các dấu hiệu nhận biết là vô cùng quan trọng. Nếu bé không có dấu hiệu thai nhi quay đầu, các bà mẹ có thể sử dụng một số bài tập hay mẹo nhỏ để chuẩn bị sẵn sàng chào đón con yêu bằng quá trình sinh nở thuận lợi hơn.

Tháng thứ mấy thai nhi quay đầu?

Tháng thứ mấy thai nhi quay đầu?

Hiểu được tầm quan trọng của việc thai nhi quay đầu nên không ít các bà mẹ khá quan tâm đến “thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?” Thời gian lý tưởng nhất đó là khoảng từ tuần thứ 32 – 36 của thai kỳ, nhiều thai nhi có thể bắt đầu quay đầu xuống ngay cả sau 37 tuần và một tỷ lệ nhỏ em bé mới bắt đầu quay đầu xuống khi người mẹ chuyển dạ. Theo nghiên cứu, khoảng đến cuối tam cá nguyệt thứ ba, 95% thai nhi quay đầu hướng xuống phía dưới tử cung.

Những dấu hiệu thai nhi quay đầu

Tuy nhiên, không phải cứ đến thời điểm mốc 32 – 36 tuần của thai kỳ thì các bé sẽ tự động quay đầu. Để chắc chắn điều này, bạn có thể thông qua một số dấu hiệu để nhận biết.

Những dấu hiệu thai nhi quay đầu

Một số dấu hiệu thai nhi quay đầu điển hình mà các bà mẹ có thể nhận biết đó là ấn nhẹ quanh xương mu để nhận biết phần đầu của bé đã hướng xuống chưa. Tuy cách này khá đơn giản xong bạn có thể nhầm mông em bé thành đầu nhưng thật ra, mông con sẽ mềm hơn.

Ngoài cách trên, các bà mẹ có thể cảm nhận thông qua nhịp tim của bé. Người nhà có thể áp tai để lắng nghe nhịp tim, khi nghe thấy tiếng phát ra từ bụng dưới, đây sẽ là dấu hiệu cho thấy thai nhi quay đầu.

Một trong những dấu hiệu thai nhi quay đầu khác giúp mẹ bầu cảm nhận được con yêu đã xoay đầu là tiếng nấc và tiếng đập nhẹ ở phần bụng dưới cùng những cú đá mạnh ở phía bụng trên. Tiếng đập nhẹ xuất phát từ bàn tay và ngón tay của bé, trong khi các cú đá đến từ đầu gối và bàn chân.

Cách giúp thai nhi quay đầu từ chuyên gia

Theo thông thường thì gần cuối thai kỳ, thai nhi sẽ tự động quay đầu chuẩn bị cho thời khắc lọt lòng, song không phải thai nhi nào cũng quay đầu đúng thời điểm, đôi khi còn không quay đầu, gây ngôi thai ngược, cản trở cho quá trình sinh thường. Chính vì vậy nếu không nhận thấy những dấu hiệu cho biết bé ở trạng thái thuận lợi nhất, các bà mẹ có thể sử dụng một số bài tập để giúp đỡ bé yêu của mình.

Cách giúp thai nhi quay đầu từ chuyên gia

Các bài tập sẽ ở dạng vận động nhẹ, kích thích cho bé quay đầu. Theo lời khuyên từ nhiều chuyên gia, bà mẹ ở thời điểm trước sinh nên đi lại, vận động cơ thể để trẻ dễ quay đầu. Hạn chế ngồi quá nhiều cũng như nên ngồi trên bóng tập mềm thay vì dùng ghế thông thường. Bên cạnh đó, các bà mẹ còn cần chú ý tư thế ngồi, bạn nên ngồi kê mông cao bằng đệm hay gối nhỏ, hoặc chọn ghế đổ người phía trước, đầu gối thấp hơn hông sẽ giúp thai nhi quay đầu dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các bà mẹ còn có thể sử dụng lực lên vùng bụng để giúp em bé xoay đúng vị trí mong muốn. Đặc biệt, nếu bạn đã thử khá nhiều biện pháp nhưng thai nhi vẫn chưa quay đầu xuống, hãy đến gặp bác sĩ để có được sự hỗ trợ kịp thời.

Cùng bé yêu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *