Tư thế ngủ giữ vai trò không nhỏ trong việc quyết định chất lượng giấc ngủ cũng như có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy nên không ít các bà mẹ khá băn khoăn về tư thế ngủ phù hợp khi đang trong quá trình mang bầu. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tham khảo ngay các tư thế ngủ phù hợp cũng như nắm được mẹ bầu nên nằm nghiêng bên nào.

1. Bật mí ngay mẹ bầu nên nằm nghiêng bên nào để tốt cho cả mẹ và bé

Bật mí ngay mẹ bầu nên nằm nghiêng bên nào để tốt cho cả mẹ và bé

Bật mí ngay mẹ bầu nên nằm nghiêng bên nào để tốt cho cả mẹ và bé

Bên cạnh việc bụng lớn, khó xoay sở khi ngủ thì ít ai biết rằng, khi mang bầu, tử cung lớn dần, trục tử cung sẽ có xu hướng lệch về 1 bên trong ổ bụng nên gây ra tình trạng khó ngủ, chất lượng giấc ngủ bị giảm sút. Chính bởi vậy nên việc tìm được tư thế ngủ thích hợp cũng như tốt cho mẹ và bé luôn được đông đảo các bà mẹ quan tâm.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, tư thế ngủ thích hợp đó là nằm nghiêng bên trái. Tư thế này sẽ giúp làm giảm tình trạng bụng bầu chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng cũng như các mạch máu, giúp cơ thể hoạt động bình thường trong khi mang thai. Tuy rằng bà bầu nằm nghiêng bên phải không có gây ra nguy hiểm gì xong tư thế này lại gây một số ảnh hưởng nhất định cho các cơ quan liên quan như mạch máu, tĩnh mạch. Vì vậy, lời khuyên cho các bà mẹ là nên nằm nghiêng bên trái để tốt cho cả mẹ và bé.

2. Những tư thế ngủ mà các bà bầu nên hạn chế tối đa

Những tư thế ngủ mà các bà bầu nên hạn chế tối đa

Những tư thế ngủ mà các bà bầu nên hạn chế tối đa

Trong quá trình mang thai, bụng bầu sẽ dần lớn lên và ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của không ít bà mẹ. Một trong số những hoạt động thường ngày bị ảnh hưởng trực tiếp đó là giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Không ít những bà mẹ lựa chọn tư thế ngủ thoải mái nhất nhằm đảm bảo có được giấc ngủ ngon mà không biết tư thế này không hề có lợi. Hãy tham khảo ngay một số tư thế ngủ mà các bà bầu nên hạn chế tối đa để tránh xa nhé.

– Tư thế nằm ngửa khi ngủ từ tuần thứ 24

Từ tuần thứ 24 trở đi, trọng lượng tử cung sẽ tăng nhanh và đè lên cột sống, lưng và nhiều cơ quan khác nên việc nằm ngửa sẽ khiến trọng lượng tập trung, khiến các cơ quan chịu áp lực lớn. Vì vậy để làm giảm tối đa trọng lượng cho các cơ quan này, các mẹ bầu nên hạn chế nằm ngủ với tư thế nằm ngửa.

– Tư thế ngủ nằm sấp

Có không ít bà mẹ lựa chọn tư thế nằm sấp để giảm trọng lực đè lên cột sống hay lưng. Tuy nhiên theo bác sĩ khuyến cáo, tư thế này cũng không nên áp dụng bởi nó có thể khiến thai nhi bị đè ép, không tốt cho cả mẹ và bé.

3. Tham khảo ngay những cách giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon

Tham khảo ngay những cách giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon

Tham khảo ngay những cách giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon

Để mẹ bầu có giấc ngủ tốt, bên cạnh việc nằm đúng tư thế thì có khá nhiều cách làm tăng chất lượng giấc ngủ mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Hãy cùng tham khảo ngay một số cách phổ biến và được đông đảo các bà mẹ áp dụng hiệu quả ngay dưới đây nhé.

– Đảm bảo không gian thoải mái, ấm cúng

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định lớn tới chất lượng giấc ngủ đó chính là không gian phòng ngủ phải thật thoải mái, tạo sự ấm cúng. Mẹ bầu nên ngủ trong phòng có khả năng cách âm, không gian yên tĩnh để đảm bảo không bị giật mình thức giấc giữa chừng bởi tiếng ồn hay các tác động khác. Không chỉ vậy, không gian ngủ cần được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng để đảm bảo mẹ bầu không bị bí.

Đặc biệt, nên tránh phòng có quá nhiều thiết bị điện tử, vi sóng làm ảnh hưởng tới mẹ và bé.

– Ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ

Không riêng gì mẹ bầu mà với tất cả mọi người nên hình thành một chế độ sinh hoạt khoa học. Việc thực hiện nghiêm túc ngủ đúng giờ và đủ giấc trong một thời gian sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe một cách đáng kể cũng như giúp chất lượng giấc ngủ tăng lên không nhỏ. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu hơn.

– Sinh hoạt điều độ, ăn uống trước khi ngủ khoa học

Nhiều người cho rằng, việc ăn no sẽ giúp cung cấp đầy đủ cho mẹ và bé. Tuy nhiên, trên thực tế thì bạn chỉ cần cung cấp một lượng dinh dưỡng vừa đủ, tránh bé quá lớn gay ra nguy hiểm. Thông thường trước khi đi ngủ, mẹ bầu nên uống một cốc sữa ấm để tránh bị tỉnh giấc vì đói vào ban đêm mà không bị quá no trước khi đi ngủ.

Với những chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn các bà mẹ đã biết được đâu là tư thế ngủ nên và không nên rồi đúng không nào. Mong rằng những lời khuyên về mẹ bầu nên nằm nghiêng bên nào cũng như những tư vấn tư thế ngủ hợp lý trong bài sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi và cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé. Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *