Để cả mẹ và bé đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình mang thai, chế độ ăn uống của mẹ bầu phải luôn được chú trọng. Không chỉ cân bằng, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, người mẹ còn cần khống chế lượng thức ăn, dinh dưỡng vừa đủ, tránh thiếu hoặc thừa sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và bé. Nếu bạn cũng đang mang bầu, hãy đọc bài viết dưới đây để tham khảo ngay chế độ ăn uống dinh dưỡng cho mẹ bầu mà bạn nên biết.

1. Những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và bé khi mang thai

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và bé khi mang thaiNhững chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và bé khi mang thai

Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé trong quá trình mang thai, bà bầu cần biết được đâu là dưỡng chất cần thiết cũng như cung cấp sao cho đủ. Hãy cùng tham khảo ngay những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và bé khi mang thai qua những chia sẻ dưới đây.

Chất dinh dưỡng chính

Khi ở khoảng thời gian mang bầu từ tháng thứ 3 trở đi, cơ thể người mẹ sẽ mỗi ngày cần cung cấp ngày càng lớn lượng Calo mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho thai nhi. Vì vậy, chất dinh dưỡng chính mà người mẹ cần bổ sung mỗi ngày như đạm, protein, chất xơ, chất béo,… là vô cùng cần thiết. Đây là những chất dinh dưỡng chính không thể thiếu trong chế độ ăn uống dinh dưỡng cho mỗi bà mẹ đang mang bầu.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, Mẹ bầu nên sử dụng các loại thực phẩm giàu đạm như thịt cá, trứng sữa cùng các loại đậu. Các chất đạm trong chúng sẽ giúp cơ thể người mẹ xây dựng bào thai, nhau thai,.. Bên cạnh đó, chất béo được khuyến nghị nên dùng dầu thực vật thay vì dầu động vật và cần cung cấp cân bằng giữa chất béo no và chất béo không no.

– Khoáng chất và vitamin – Chất cần thiết cho sự phát triển đồng bộ

Khoáng chất và vitamin - Chất cần thiết cho sự phát triển đồng bộKhoáng chất và vitamin – Chất cần thiết cho sự phát triển đồng bộ

Để đảm bảo quá trình phát triển toàn diện của thai nhi, các bà mẹ cần chú ý bổ sung khoáng chất và vitamin một cách cân bằng. Các khoáng chất và vitamin cần chú ý bổ sung đó là Acid folic, Vitamin A, Vitamin D, Vitamin B1,… Các bà mẹ có thể cung cấp khoáng chất và các loại vitamin trên bằng các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Gợi ý một số món ăn có chứa nhiều vitamin: cá, các loại rau đậm màu (súp lơ, rau kale, rau ngót…), các loại thực phẩm có màu đỏ. Hoặc có thể dùng thực phẩm chức năng, viên uống theo chỉ định và lời khuyên của bác sĩ.

– Vi chất, khoáng chất tốt cho sự phát triển của trẻ

Cuối cùng, trong quá trình mang thai, mẹ bầu không thể quên cung cấp các vi chất, khoáng chất cho bé. Đây là dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện, đầy đủ. Các chất có chứa sắt có nguồn gốc động vật như gan động vật sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng hấp thu nhanh chóng. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể tham khảo sử dụng thêm một số viên sắt theo sự chỉ định của bác sĩ để cung cấp sắt đầy đủ cho cơ thể mẹ và bé trong quá trình mang thai.

2. Tránh xa ngay những thực phẩm có hại cho các bà mẹ mang thai

Tránh xa ngay những thực phẩm có hại cho các bà mẹ mang thaiTránh xa ngay những thực phẩm có hại cho các bà mẹ mang thai

Ngoài việc lựa chọn những thực có ích thì các mẹ bầu cũng nên bỏ túi ngay những loại thực phẩm có hại cho cơ thể cũng như có ảnh hưởng không tốt tới thai nhi cùng quá trình mang bầu. Hãy cùng tham khảo ngay những loại thực phẩm qua những chia sẻ dưới đây.

– Tránh xa những loại thực phẩm chứa thủy ngân cao

Khá nhiều người cho rằng những loại thực phẩm quý hiếm như cá mập, cá kiếm hay cá kình sẽ tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là loại thực phần cần kiêng bởi trong chúng có nguy cơ chứa một lượng thủy ngân có thể gây hại tới mẹ và bé. Đặc biệt không ăn thực phẩm phẩm đóng hộp hay chưa nấu chín kỹ, bởi chúng không đảm bảo vệ sinh cho cơ thể.

– Tránh xa những loại phomai mềm, chín mốc

Một trong những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên kiêng tiếp đó là các loại phomai mềm. Thông thường những loại thực phẩm này cần trải qua quá trình lên men, có chứa một số loại nấm, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nếu muốn ăn, bạn có thể sử dụng loại sữa chua tiệt trùng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Tránh các loại chất kích thích hoặc chất gây nghiện

Tránh các loại chất kích thích hoặc chất gây nghiệnTránh các loại chất kích thích hoặc chất gây nghiện

Đặc biệt, phụ nữ có thai và cho con bú cần tránh xa các chất kích thích và các chất gây nghiện. Các bà mẹ không nên dùng cafe, chè thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, nếu sử dụng lời khuyên cho bạn đó là không dùng quá 200mg mỗi ngày.

Với những chia sẻ trong bài viết, chắc hẳn các mẹ bầu đã tự xây dựng là lựa chọn cho mình được chế độ dinh dưỡng cùng các loại thực phẩm phù hợp rồi đúng không nào. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi và cập nhập thêm nhiều điều hữu ích khác từ chúng tôi. Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *