Đây là chuyện nhỏ xảy ra trong thời thơ ấu của Andrew.

Có lẽ cha của Andrew đã quên nó, nhưng chuyện này lại ảnh hưởng ít nhiều suốt cả cuộc đời của Andrew.

Năm ấy, Andrew 9 tuổi. 

Một hôm, Andrew ngồi học trước chiếc bàn bên cạnh cửa ra vào. Chuông cửa réo vang, cha đi tới mở cửa, là chú hàng xóm. Chú không vào nhà, thế là hai người đứng ngoài cửa trò chuyện. 

Hôm ấy gió rất lớn, thổi quyển vở của Andrew kêu “xoành xoạch” nên cậu chạy đi đóng cửa, cậu đẩy mạnh cánh cửa, nhưng ngay lập tức, do gặp vật cản nên cánh cửa quật trở lại, cùng với lúc này, Andrew nghe thấy cha cố nén tiếng thét nhưng không nén được. 

Bên ngoài cửa, cha mặt mày nhăn nhó, ngay cả tóc cũng dựng đứng, còn năm ngón tay của ông thì xoa tới bóp lui một cách kỳ lạ. Vừa thấy mặt Andrew, cha lập tức giận dữ giơ cánh tay định tát Andrew. Nhưng không biết sao bàn tay ấy chưa giáng xuống mặt cậu thì buông xuống, gồ má của Andrew chỉ cảm thấy có một luồng gió thoảng qua mà thôi.

Chú hàng xóm nói với Andrew với giọng trách móc: “Cháu bất cẩn quá, tay của cha cháu vừa vin lên khung cửa, cháu chẳng thèm nhìn đã đóng cửa lại…”. 

Thì ra, các ngón tay của cha hầu như bị kẹp chặt Mười ngón tay cha lúc này đau dữ dội, đương nhiên Andrew biết. Nhưng, Andrew lúc ấy chỉ là một đứa bé 9 tuổi, cậu lo lắng, sợ hãi không biết cha có giơ tay đánh cậu không.

Cuối cùng cha không đánh cậu.

Tối đó, năm ngón tay của cha sưng phồng, mẹ bôi thuốc cho cha trong nhà bếp. Vô tình Andrew nghe cha nói với mẹ: “Anh đau ghê gớm, vốn muốn đánh nó một bạt tai nhưng nghĩ lại, tựa để tay vào khe cửa, lỗi tại anh, anh dựa vào cái gì mà đánh nó”.

Câu nói của cha rất bình thường, nhưng trong giây phút này, nó lại chỉ đường cho Andrew đến suốt đời: đã phạm lỗi thì phải tự gánh lấy hậu quả, không thể trút sang người khác, không thể đùn đẩy trách nhiệm, dù bạn là một người cha, một ông chủ .., dù bạn bị thương tổn.

Trách nhiệm của cha

Suy nghĩ của cha mẹ

Khi gặp phải rắc rối, chúng ta thích tìm lý do ở người khác, đặc biệt là sau khi mình bị thương, cách làm này có vẻ đáng được thông cảm hơn, đáng được hiểu hơn, cũng dường như hợp lý hơn. Vì vậy, khi ấm ức, chúng ta thường tìm kiếm lý do chung quanh để giải phóng nỗi đau của mình.

Trong quan hệ cha con, là cha mẹ có quyền, khi cha con xung đột, nếu có thể nghĩ lại trách nhiệm của mình, có lẽ con cái sẽ càng tha thứ sự khó xử của bạn hơn, càng dễ tin tưởng bạn dỗ của bạn. hơn, từ đó cũng vui vẻ tiếp nhận sự dạy dỗ của bạn

Đây không phải là vấn đề ý niệm của một đứa trẻ, cũng không phải vấn đề kỹ năng dạy con, đây là một vấn đề liên quan tới tố chất của cha mẹ.

Cùng bé yêu

shopee Tiki

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *