Một cậu bé 11 tuổi đang đá bóng, bất cẩn làm vỡ cửa kính nhà hàng xóm, nhà hàng xóm đòi bồi thường 12.5 đô. Chuyện này xảy ra ở Mỹ vào năm 1920, lúc ấy 12.5 đô là một số tiền không nhỏ, đủ để mua được 125 con gà mái!

Cậu bé làm vỡ kính nhận lỗi với cha, nhưng cha lại để cho cậu có trách nhiệm với lỗi của mình.

Cậu bé vô cùng bối rối: “Nhưng con đầu có nhiều tiền để bồi thường?”. Người cha bảo: “Cha có thể cho con mượn tiền, nhưng sau một năm con phải trả lại cho cha”.

Từ đó, cậu bé bắt đầu cuộc sống làm thuê vất vả. Qua nửa năm nỗ lực, cuối cùng cậu dành dụm đủ “số tiền khổng lồ” 12,5 đô này và đem nó trả cho cha.

Cậu bé ấy sau này trở thành tổng thống Mỹ: Ronald Reagan. Khi nhớ lại chuyện này, ông nói: “Thông qua lao động của chính mình để gánh vác lỗi lầm khiến tôi hiểu thế nào là trách nhiệm”.

Tôi đã hiểu thế nào là trách nhiệm

Suy nghĩ của cha mẹ

Nhiều bậc cha mẹ thường cho rằng con cái còn nhỏ nên sau khi con cái làm sai thì nhận hết toàn bộ trách nhiệm lên đầu mình, làm cho con cái từ bé đã không chịu trách nhiệm về việc mình đã làm.

Thực ra, tuy đôi vai của con non nớt nhưng có lẽ cũng có thể gánh vác một vài gánh nặng trong cuộc đời. Đào tạo tinh thần trách nhiệm cho con từ bé, nói cho chúng biết phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, không thể mong chờ tất cả mọi việc vào người khác. Sau khi nếm trải được mùi vị này, khi làm việc chúng sẽ không cẩu thả, qua loa, vì chúng biết lỗi lầm phải trả một cái giá rất nặng nề.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *