Một cặp vợ chồng ăn mặc bình thường dắt một đứa con khoảng 6, 7 tuổi đến một nhà hàng Tây nổi tiếng.

Sau khi họ ngồi xong, người phục vụ đưa thực đơn cho họ. Đôi vợ chồng này không nhìn tới thực đơn lung linh ngập mắt ấy, trực tiếp trả lại cho người phục vụ, chỉ gọi một phần sườn bò giá thấp nhất.

Người phục vụ lộ rõ vẻ ngạc nhiên, chần chừ hỏi: “Một phần sườn bò? Nhưng ông bà có ba người, có đủ ăn không?”. 

Người cha cười gượng, đáp: “Chúng tôi đều ăn rồi, sườn bò là gọi cho con!”. 

Tình thương của cha mẹ – mãi mãi vĩ đại

Người phục vụ mang món chính là sườn bò và món phụ là món canh đặt trước khi dùng món chính cùng rau xà lách tới trước mặt cậu bé, cậu bé hớn hở bắt đầu ăn, còn cha mẹ thì hân hoan ngắm nhìn con mình ăn. 

Trong nhà hàng rất cao cấp này, cảnh ba người chỉ gọi một món khó tránh khỏi ánh mắt liếc nhìn của các thực khách bên cạnh, đồng thời cũng thu hút sự chú ý của giám đốc nhà hàng, Giám đốc gọi người phục vụ bàn ấy tới hỏi nguyên do. Người phục vụ trả lời đơn giản: “Một cặp vợ chồng nuông chiều con, chỉ gọi một phần sườn bò rẻ nhất để dạy con của họ”.

Sau khi tìm hiểu tình hình, giám đốc càng chú ý ba vị thực khách ở bàn này. Ông phát hiện, cặp vợ chồng này khi dạy con sử dụng dao nĩa trên bàn, thứ tự sử dụng rất chính xác, hơn nữa cũng yêu cầu khá khắt khe đối với cách thức ăn uống của con, họ lặp đi lặp lại một cách nhẫn nại, dạy con hết lần này đến lần khác cho đến khi nó làm đúng mới thôi. Giám đốc nhà hàng là một người thật sự có trình độ. Sau khi trông thấy cảnh ấy, ông biết hoàn cảnh của gia đình này và những gì mà người phục vụ đoán, sự thật có sự chênh lệch rất lớn.

Giám đốc bước tới trò chuyện với hai vợ chồng ấy, cuối cùng đã hiểu nguyên nhân thật sự tại sao cả nhà ba người chỉ gọi một phần ăn.

Người cha nói: “Không sợ ông cười cho, tình hình kinh tế của chúng tôi rất kém, căn bản không ăn nổi bữa ăn tối nhà hàng cao cấp, nhưng chúng tôi có niềm tin với đứa con này, biết nó sẽ có thành tích phi thường. Chúng tôi hy vọng có thể sớm dạy nó biết lễ nghi ăn uống đúng đắn. Quan trọng hơn là chúng tôi cũng muốn cho quá trình trưởng thành của con, nó nhớ cảm giác mình từng được phục vụ tôn trọng ở nhà hàng cao cấp, hy vọng trong tương lai nó Làm một người luôn biết tự trọng và cũng có thể tôn trọng người phục vụ nó”.

Tình thương của cha mẹ – mãi mãi vĩ đại

Suy nghĩ của cha mẹ

Giáo dục không phải là bẩm sinh.

Nếu một đứa trẻ không ai dạy nó thói quen tốt và những kiến thức có liên quan, chắc chắn nó sẽ ngu dốt mà thôi thiển. Lễ nghi ăn uống cũng là điều mà người có giáo dục nên nắm vững. Cha mẹ đã dạy con lễ nghi này từ bé là muốn cho sự trưởng thành của con không bị hạn chế bởi điều kiện gia đình, giúp con sau này có thành tựu phi phàm có được tố chất tương ứng.

Cha mẹ như thế là người nhìn xa trông rộng, bạn cũng là bậc cha mẹ như thế phải không?

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *