Một người cha dẫn con trai đi tham quan nơi ở ngày xưa của Van Gogh. Sau khi thấy chiếc giường gỗ nhỏ và đôi giày da rách cổ ấy, con trai hỏi cha: “Van Gogh là một họa sĩ nổi tiếng như thế, sao ông ấy không phải là một triệu phú cha nhỉ?”.

Người cha đáp: “Van Gogh là một người đàn ông nghèo không cưới nổi vợ”.

Năm sau, người cha này dẫn con trai đi Đan Mạch, trước nơi ở cũ của Andersen, con trai lại thắc mắc: “Cha ơi, chẳng phải là Andersen sống trong cung điện như trong câu chuyện ông ấy miêu tả sao cha?”.

Người cha đáp: “Andersen là con trai của một người đóng giày, ông ấy sống trong một căn gác sơ sài thế này.

Người cha này là một thủy thủ, hằng năm ông đi qua đi lại giữa các bến cảng ở Đại Tây Dương. Cậu con trai này tên là Bragg, là phóng viên người da đen đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được giải thưởng Pulitzer- giải hàn lâm báo chí cao quý của Mỹ.

20 năm sau, khi hồi tưởng lại thời thơ ấu của mình. Bragg nói: “Lúc ấy, nhà chúng tôi rất nghèo, cha mẹ sống nhờ vào việc bán sức lao động cực nhọc. Trong một khoảng thời gian rất dài, tôi luôn cho rằng địa vị thấp kém như những người da đen chúng tôi không thể có tiền đồ gì. May nhờ cha cho tôi làm quen với Van Gogh và Andersen, hai người này nói cho tôi biết rằng thượng để không có ý này”.

Thượng đế không có ý này

Suy nghĩ của cha mẹ

Tạo hóa thường ban tâm hồn cao quý cho da thịt hèn mọn, giống như trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn thích các đồ vật quý giá nhất vào nơi không đáng để mát tới nhất,

Làm cha mẹ, chúng ta nên dùng cách thức đơn giản và thú vị nhất để cho con cái đón nhận đạo lý sống đơn giản và quan trọng nhất như thế này: đừng vì sự hèn mọn trong vai trò của mình mà phủ định trí tuệ của mình, dừng vì sự thấp kém về địa vị của mình mà vứt bỏ ước mơ thuở bé, càng không thể vì bị người khác kỳ thị mà sa sút ý chí, vì không được người khác tán thưởng mà đau khổ

Đội khi chúng ta không thể luận giải một số đạo lý sao cho rõ ràng, sinh động và chính xác, hoặc một số đạo lý sáo rỗng rất khó được con cái tiếp thu, khi làm việc có thể dắt con cái đi đây đi đó để chúng tăng thêm kiến thức, cách giáo dục này sâu sắc hơn nhiều so với sự thuyết giáo giản đơn. 

Nếu chúng ta muốn kích thích con cái thêm yêu cuộc sống, hy vọng tôi luyện tâm lý sâu sắc của con, chúng ta có thể chọn non cao biển cả phong cảnh đẹp tươi; nếu muốn gợi ý con tích cực vươn lên, chúng ta có thể dẫn chúng đi thăm các danh lam thắng cảnh.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *