Svetlov – nhà thơ nổi tiếng của Liên Xô cũ là bậc thầy giỏi dùng cách hài hước để giáo dục con.

Một hôm, nhà thơ vừa về đến nhà thì thấy cả nhà đang hoảng loạn. Mẹ của nhà thơ đang gọi cấp cứu! Số à cậu con trai út của nhà thơ – Shura, đã uống một cách khác người uống nửa bình mực! Nhà thơ biết loại mực mà con trai đã uống không đến nỗi trúng độc, cho nên không cần phải hoảng sợ, mà đây chính là cơ hội dạy dỗ Shura!

Thế là, ông nhẹ nhàng hỏi con: “Thực sự con đã uống mực. 

Shura tự hào thè chiếc lưỡi đen xì làm xấu.

Nhà thơ không hề nổi giận, ông vào nhà lấy ra một xấp giấy thấm nước, nói với con trai: “Bây giờ chẳng còn cách nào khác, chỉ có cách là con hãy cố sức nhai nát giây này rồi nuốt vào bụng”.

Một phen sợ hú vía được xoa dịu bởi những lời nói hài hước của nhà thơ, “nguy cơ” kết thúc trong tiếng cười vui vẻ của cả nhà, Shura vốn muốn dùng chuyện này để trở thành trung tâm chú ý của cả nhà, nhưng chưa thể như muốn của nó.

Sau đó, Shura không phạm phải sai lầm muốn nổi bật như thế này nữa.

Sức mạnh của tính hài hước

Suy nghĩ của cha mẹ

Con cái, đặc biệt là con trai, đối khi sẽ cố ý phá và là thường làm ra những chuyện khác thương. Thông thường, chúng muốn chứng minh sự dũng cảm của mình, như thế có thể thu hút sự chú ý của người khác. Lúc này, nếu chúng ta áp dụng cách đơn giản “lấy đá chọi đá”, rất có the con cái sẽ trở nên ngang bướng hơn. Gặp phải tình huống này, người làm cha mẹ tốt nhất là mượn sự hài hước, dùng giọng điệu châm biếm nhẹ nhàng chỉ ra chỗ không thông tỏ tình lý của chúng, khiến chúng hiểu ra chỗ sai của mình, từ đó đạt được mục đích giáo dục con. 

Trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ vận dụng thỏa đáng sự hài hước, không chỉ có thể làm dịu bầu không khi căng thẳng khi xung đột giữa cha mẹ với con cái, mà còn có thể truyền sự hóm hỉnh sang con cái, giúp chúng học cách đối mặt với cuộc sống một cách vui vẻ nhẹ nhàng. 

Nhiều lúc, con cái xấu mặt ở trường hoặc với bạn bè, đối với người lớn có thể là truyện cười, nhưng đối với trẻ con đô là ngày tận thế chúng bị mất mặt quá, có lẽ chúng đang suy nghĩ chuyển trường nữa đấy. Lúc này, sự an ủi của cha mẹ không có tác dụng bằng việc tự chế giễu hay hài hước của cha mẹ. Cha mẹ có thể cùng con nhớ lại chuyện xấu của chúng thuở bé, nói cho chúng biết tâm trạng của minh và sự đánh giá của người khác lúc đó, cho chúng ý thức dược là: khi ấy xem ra chuyện này khiến cha mẹ buồn đến không muốn sống. Nhưng, nhìn xem, đấy không phải là ngày tận thế, bảy giờ chẳng phải là chúng ta sống rất tốt đấy sao? Việc tự chế giễu và hóm hỉnh của cha mẹ ta khiến con trẻ Lời tâm trạng, vừa khiến con có niềm tin với tương lai.

Cùng bé yêu

shopee Tiki

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *