Trẻ con Mỹ có một thói quen truyền thống rất hay, sau khi đến tuổi có khả năng làm một số việc đơn giản chúng sẽ tích cực chủ động tìm cơ hội làm thuê lặt vặt, chẳng hạn như giúp hàng xóm cắt cỏ, quét vôi nhà cửa, đưa báo, dọn tuyết đóng trên đường xe chạy v.v.. 

Mùa đông năm nọ, trong buổi sáng sớm tuyết bay phấp phới, một cậu bé đang cố sức bấm chuông nhà của một cặp vợ chồng già. 

Bà lão ra mở cửa, phát hiện trước cửa có một cậu bé khoảng dưới 7, 8 tuổi đang đứng. 

“Chào bà ạ” cậu bé nói, “Cháu đến giúp ông bà dọn tuyết được không?”. “Cháu dậy sớm thật, sao không thấy cháu ở khu vực gần đây?”. Bà lão nói. Cậu bé trả lời rất lễ phép: “Chúng cháu mới tới ạ, nhà chúng cháu dọn đến khu này chỉ mới được một tuần. Cháu không biết thời gian nghỉ ngơi của các bạn khác nên đã tới sớm thế này, cháu có làm phiền ông bà không ạ?”. 

Bà lão trìu mến trả lời: “Không đâu! Người già vốn ngủ rất ít, ông bà đã dậy từ lâu rồi…”. Nói đoạn, bà gọi vào trong: Anh yêu! Công việc dọn tuyết của chúng ta quyết định giao cho cậu bé này nhé!”.

Chờ chồng lên tiếng xong, bà lão dẫn cậu đến nhà xe để dụng cụ dọn tuyết, vừa đi vừa khen: “Cháu nhỏ tuổi thế này đã tích lũy tiền làm công như vậy, sau này lớn lên chắc chắn sẽ thành công. Cháu có tính toán, định sử dụng tiền mà mình kiếm được như thế nào chưa? Muốn để dành lại? Hay là cầm đi mua kẹo, ăn cho thỏa thích?”.

Cậu bé hăm hở nói: “Cháu kiếm tiền không phải là muốn mua kẹo. Cha mẹ cháu vẫn đều đang học đại học, tiền cháu kiếm được giúp đỡ cha mẹ nộp học phí trước! Đợi sau này cháu lớn lên, cha mẹ hứa cũng sẽ giúp cháu học hành đến khi cháu tốt nghiệp đại học”.

Nuôi cha mẹ đi học

Suy nghĩ của cha mẹ

Tôi tin là đứa con khiến người khác cảm động thế này, chắc chắn sự vun đắp tinh thần trách nhiệm và quan điểm giá trị của nó có liên quan đến ý niệm giáo dục con của cha mẹ nó.

Để con cái gánh vác một số lao động đơn giản, từ đó vun đắp quan điểm giá trị xã hội và tinh thần trách nhiệm của con là một sự bồi dưỡng tình cảm đẹp cho tâm hồn của con. Đứa con thiếu quan điểm giá trị và tinh thần trách nhiệm, vì không tìm được địa vị và tầm quan trọng của mình trong xã hội thường sẽ sinh ra hoang mang và bối rối về tinh thần, chúng dễ đánh mất động lực vươn lên và cũng dễ sa vào vật chất. Vì vậy, trong xã hội kỳ quái sặc sỡ này, vun đắp quan điểm giá trị và tinh thần trách nhiệm đúng đắn cho con rõ ràng càng quan trọng và cần thiết.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *