Theo một thống kê được công bố, đa số các cặp vợ chồng đều tin rằng họ đang nuôi dạy con trẻ đúng cách. Nhưng thực tế, phần lớn bố mẹ thường không thể kiểm soát cảm xúc của chính mình mỗi khi giận dữ và trách mắng nặng lời. Điều này có thể tạo cho các con những ảnh hưởng xấu, khiến con cái sẽ sợ hãi và vô tình hình thành những suy nghĩ, định kiến sai lầm.

Những khuyến nghị từ các chuyên gia dưới đây có thể sẽ trở thành một quyển cẩm nang vàng giúp các cặp cha mẹ xử lý những giây phút sai lầm của các con mà không làm tổn thương lòng tự trọng của chúng.

Nói sao để khích lệ và giúp con trưởng thành

Gợi ý và ra lệnh là hai việc hoàn toàn khác nhau

Con không nên chơi game” và  “Không được chơi game

Có một sự khác biệt lớn giữa hai cách nói này. Câu thứ nhất là gợi ý còn câu thứ hai là mệnh lệnh, yêu cầu. Vì vậy, hãy xác định rõ tính chất câu nói của bạn là gì và chỉ nên phạt các con khi chúng cố tình làm trái những mệnh lệnh cha mẹ đưa ra.

Tuy nhiên, nếu con của bạn là một đứa trẻ nhạy cảm, việc phạt con khi chúng làm trái lời có thể khiến chúng bị tổn thương. Dần dần về sau, các con có xu hướng làm theo lệnh của tất cả mọi người bởi lo sợ hậu quả. Vì vậy, Các bạn cần sử dụng cách nói gợi ý hoặc ra lệnh một cách linh hoạt, phù hợp với từng tình huống và tính cách của con.

 

Không nên trách mắng con ở nơi công cộng

Việc trách phạt con ở nơi đông người sẽ dễ khiến trẻ xấu hổ và tức giận. Một đứa trẻ thường xuyên bị phạt ở nơi công cộng sẽ cảm thấy bị nhục mạ và cho rằng tình huống ấy sẽ lặp lại. Khi trưởng thành, con cái sẽ biến thành người phụ thuộc hoàn toàn vào ý kiến của số đông và khó có thể tự đưa ra quyết định. Các nhà tâm lý học cũng khuyến cáo cha mẹ không nên sử dụng cụm từ như “Con làm thế mọi người nhìn vào sẽ nghĩ thế nào?!” bởi đó sẽ khiến tâm lý của trẻ càng thêm tồi tệ.

Tương tự, cha mẹ cũng không nên khen thưởng con ở nơi đông người. Việc này thường xuyên diễn ra có thể khiến con trở nên kiêu ngạo.

 

Không sử dụng những từ ngữ quá gay gắt, nặng nề

Đôi khi vì tức giận, nhiều cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc và buông những từ ngữ, lời nói không được chuẩn mực với con cái trong vô thức. Theo các nhà tâm lý học, khi cha mẹ sử dụng từ ngữ quá gay gắt, nặng nề để la mắng con, những đứa trẻ quá nhạy cảm, đặc biệt là bé gái có thể sẽ cảm thấy xúc phạm và tổn thương lòng tự trọng. Vì vậy, cha mẹ cần nên cố gắng kiểm soát cảm xúc và lời nói, chỉ nên dùng những từ ngữ mang tính chất trung lập khi trách phạt các con.

Trong hành trình nuôi dạy con trẻ, cha mẹ sẽ còn phải đối mặt nhiều tình huống khác nhau như:

  • Bày tỏ sự thấu hiểu và thông cảm đúng cách
  • Lời khen cũng phải khéo léo và liều lượng phù hợp
  • Nói không với giận dữ, dọa nạt con trẻ
  • Đối phó với hành động xấu của các con như nói dối, ăn trộm…


–> Cuốn sách “Nói sao để khích lệ và giúp con trưởng thành” cung cấp cho các bạn những phương thức đặc biệt để trò chuyện và thấu hiểu  các con. Cuốn sách đã trở nên kinh điển nhờ việc làm thay đổi cách giao tiếp giữa cha mẹ và con trẻ.

Mua sách tại: https://shop.waka.vn/noi-sao-de-khich-le-va-giup-con-truong-thanh-p1591.html?fbclid=IwAR1KBY-E4yuaSCm-vx5KOWrXeI7SL4NtPKAYByQHSuEhxNf4lv0GIyOWWSc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *