Con gái lần đầu dẫn bạn trai về nhà, cha chào đón cả hai ở phòng khách, cùng trò chuyện với con gái và bạn trai của con. Người cha hỏi bạn trai của con gái: “Cháu thích chơi bóng không?”.

Anh bạn đáp: “Không ạ, cháu không thích chơi bóng. Phần lớn thời gian cháu đều dùng để đọc sách, nghe nhạc, hội họa”.

Người cha hỏi tiếp: “Thế, cháu có thích cá ngựa không?”. Anh bạn nói: “Không ạ, cháu chưa bao giờ chơi cờ bạc!”. 

Người cha lại hỏi: “Cháu thích xem điền kinh hay là một trận đấu đại loại về bóng trên tivi không?”.

Anh bạn trả lời: “Thưa bác không ạ, những hoạt động liên quan đến thi đấu, cháu đều không có hứng thú và cũng chưa bao giờ tham gia”. 

Thi đấu thể thao

Người bạn trai ra về, cô con gái hỏi cha: “Cha, cha thấy người này thế nào?”:

Người cha đáp: “Con làm bạn với cậu ấy, cha không phản đối, nhưng nếu con muốn kết hôn với cậu ấy thì cha kiên quyết không tán thành”.

Con gái ngạc nhiên: “Tại sao ạ?”.

Người cha nói: “Thông thường, người ta nuôi chim vàng anh tuyệt đối sẽ không nhốt nó trong lồng cũi nhà mình; người chủ sẽ đem nó tới các quán trà, ở đó có rất nhiều chim vàng anh. Con chim mới này nghe thấy tiếng hót của đồng loại trong quán trà nó sẽ không cam chịu thua kém, và nó sẽ cất tiếng hót vang. Đây là bí quyết huấn luyện của người nuôi chim vàng anh!”.

“Chuyện này có liên quan gì tới bạn trai của con?”, cô con gái vẫn còn thắc mắc.

Người cha nói: “Người nuôi chim kích thích sự cạnh tranh bẩm sinh của chim vàng anh để huấn luyện con chim của mình bộc lộ tiếng hót hay, nếu không có cạnh tranh, con chim vàng anh này có thể suốt đời sẽ im thin thít, không thể cất lên bất kì tiếng hót nào”.

Cô con gái dường như đã hiểu đôi chút, người cha nói tiếp: “Cậu bạn trai của con, qua một số lời cha vừa nói với cậu ấy, cha phát hiện cậu ấy vừa không thích thể thao, cũng không thích cá cược hay đấu bóng, chê bai tất cả các hoạt động có tính chất thi đấu, cha cho rằng, một chàng trai như thế e là sau này khó có thành tựu cho nên phản đối con kết hôn với cậu ấy”.

Những câu hỏi của cha

Suy nghĩ của cha mẹ

Đa số người vì sợ thất bại nên không muốn tham gia cạnh tranh, qua gợi ý về chim vàng anh, cuối cùng chúng ta đã hiểu, thì ra điều quan trọng của cạnh tranh không nằm ở tháng tua mà nằm ở mỗi lần tham gia để bản thân trưởng thành hơn! 

Là phụ huynh, chúng ta nên dìu dắt con cái yêu thích thể thao, làm cho chúng say mê vì thể thao có tính thi đấu. Tích cực giúp con cái gạt bỏ sự tấn công của thất bại đối với chúng, làm cho chúng dũng cảm đứng lên, như một ly mã dũng cảm, trưởng thành trong thất bại, nếm trải giá trị của cuộc sống và niềm vui phấn đấu trong chiến thắng. 

Người Mỹ say mê thể thao hơn bất kì dân tộc nào. Phụ huynh của một số nước, từ khi con cái lên 3 tuổi đã vội vàng giúp con chọn các lĩnh vực như hội họa, âm nhạc, khiêu vũ, bơi lội, quần vợt… để cho con cái được giáo dục tổ chức” một cách toàn diện. Và cha mẹ người Mỹ càng xem trọng cho con cái tham gia đội bóng rổ, đội bóng đá hoặc các đội thể thao khác. Họ cho rằng, tham gia những hoạt động thế này có thể giúp con cái ít nhất có lợi ở ba mặt: một, thể thao có thể làm thân thể khỏe mạnh, làm cho con người tràn đầy sức sống. Hai, tham gia một hoạt động do nhiều người hợp tác để hoàn thành một nhiệm vụ, giúp đào tạo tinh thần hợp tác của con. Hoạt động xã hội không thể tách rời sự hợp tác, một người không biết chung sống với người khác như thế nào, không biết hợp tác như thế nào, tương lai trong công việc sau này cũng không thể có biểu hiện xuất sắc, Ba, hoạt động có tính cạnh tranh có thể giúp con cái từ bé đã có thể chịu đựng nỗi đau thất bại, nếm trải niềm vui chiến thắng, từ đó say mê niềm vui phấn đấu, điều này giúp đào tạo một người tích cực, lạc quan, kiên cường, cầu tiến.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *