Chúng ta thắc mắc không biết làm sao khi con của mình lại nói dối. Bạn có bao giờ tự hỏi rằng tại sao con trẻ lại muốn nói dối và bạn cũng có bao giờ xem xét lại chính bản thân mình đã làm gì đến nỗi còn trẻ phải nói dối bạn. Bạn có biết hành vi của chính bạn trong một số tình huống có thể dẫn đến con trẻ che dấu sự thật. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân thực sự đến từ đâu.

1. Những đứa trẻ luôn sợ hậu quả

Khó để bản thân nói sự thật khi bạn biết mình sẽ bị mắng và trừng phạt. Và đôi khi đó lại là lý do thường xuyên khiến các con nói dối bạn. Vì sự thật mang đến sự trừng phạt chúng lại rất sợ điều đó. Điều này đúng cho cả những hành vi sai trái nghiêm trọng và không quá nghiêm trọng. Nếu bạn tức giận với con của bạn trong mọi điều thì không có gì lạ thì còn trẻ lại không muốn nói với bạn sự thật. Thay vì khuyến khích chúng nói sự thật bạn lại la mắng hoặc trừng phạt con trẻ và tất nhiên là chúng rất sợ bị trừng phạt.

Đừng làm như vậy hãy cố gắng bình tĩnh dạy cho con trẻ hiểu chúng đã làm điều gì sai và tại sao không được lặp lại điều sai trái đó. Làm được như vậy sẽ giúp đứa trẻ hiểu rằng nói sự thật sẽ không khiến chúng phải gặp những rắc rối.

2. Những đứa trẻ không muốn làm bạn buồn

Chúng ta đón nhận những tin xấu theo cách nhau. Nhưng chúng ta có xu hướng là sẽ buồn và thất vọng khi nhận được tin xấu. Vì vậy đây cũng là lý do con bạn nói dối vì nó yêu bạn và không muốn làm bạn buồn. Vì thế nếu phản ứng của bạn lạc quan hơn khi nhận được tin xấu. Thì con bạn sẽ bớt lo sợ khi phải cùng cấp thông tin trung thực.

Nếu bạn vượt qua được những cảm xúc tiêu cực của bản thân mình thì còn trẻ sẽ luôn chia sẻ với bạn những rắc rối mà nó đã gặp. 

3. Chỉ là một cách tưởng tượng của bọn trẻ

Những đứa trẻ có xu hướng nhìn thế giới kỳ diệu này theo một cách khác. Và chúng sẽ tạo ra một thế giới của riêng mình trong trí tưởng tượng. Vì vậy thỉnh thoảng chúng có thể bị nhầm lẫn giữa sự thật và một điều đang tưởng tượng.

Chúng chỉ đơn giản kể cho bạn nghe về cuộc phiêu lưu trong trí tưởng tượng của mình. Đó quá trình phát triển tư duy tất yếu của bọn trẻ trẻ. Điều này sẽ mất đi khi đứa trẻ lớn lên. Hãy cứ để bọn trẻ chơi đùa với trí tưởng tượng của mình. 

4. Trẻ con nói dối vì chúng không nhớ

Đôi khi, trẻ con nói dối bạn chỉ vì quên đi những điều đã làm. Tình huống xảy re khi bạn hỏi về điều gì đã xảy ra. Ngay cả đối với những người lớn cha mẹ cũng thường hay quên. Chúng ta cần hiểu rằng trong tình huống này  trẻ con không cố tình nói dối bạn cần giữ bình tĩnh để giải thích cho con trẻ hiểu.

5. Trẻ con nghĩ nói dối là đúng

Lịch sự và trung thực không phải cũng đi chung với nhau chúng ta có thể cố gắng lịch sự khi không nói thật về một sự thật phũ phàng. Điều này vô tình khiến đứa trẻ nghĩ rằng nói dối là đúng.

Đứa trẻ có thể nói rất thích bộ đồ mà bạn mới mua cho nó mặc dù nó chẳng thích chút nào. Khi lặp lại điều này nhiều lần trẻ con có thể nói dối trong các tình huống khác. 

6. Cha mẹ áp đặt cho suy nghĩ cho con

Cha mẹ thường hay hỏi con các câu hỏi và chỉ mong có 1 câu trả lời. Ví dụ: chúng ta hay hỏi món ăn vừa nấu có ngon không và cũng chỉ muốn nhận được câu trả lời từ đứa trẻ là ngon. Điều này làm cho con của bạn không có sự lựa chọn khác để trả lời. Xin đừng bắt ý kiến của trẻ con phải giống bạn. Hãy tôn trọng ý kiến của con trẻ.

7. Cha mẹ là người nói dối

Với con trẻ cha mẹ luôn là hình mẫu để chúng tôi theo. Con bạn luôn để ý tất cả những gì bạn nói kể cả những điều nhỏ nhặt vô nghĩa. Con bạn có thể nghĩ nói dối là bình thường vì thấy cha mẹ cũng hay là như thế. Vì vậy hãy cố gắng trung thực với còn trẻ trong mọi tình huống .Và chắc chắn là con bạn sẽ bắt chước theo bạn.

8. Con trẻ nghĩ rằng mình không tốt

Nếu bạn đang coi con của bạn là những đứa kém thông minh bạn hay la hét và đổ lỗi cho chúng về mọi thứ Rắc Rối. Hậu quả là đứa trẻ sẽ không còn muốn học điều gì là tốt và đúng đắn nữa. Con bạn sẽ bắt đầu nói dối để không bị la mắng và  bị trừng phạt. Lâu dần điều này sẽ trở thành thói quen xấu của trẻ.

Hãy cố gắng giao tiếp với con của bạn với tư cách là một người bạn. Giải thích cho con hiểu điều gì sai nhưng không làm cho con cảm thấy xấu hổ. Làm như thế con bạn sẽ muốn được trưởng thành hơn và hiểu được giá trị của việc nói thật. Quan trọng là con trẻ sẽ tin tưởng bạn là một người bạn thật sự chứ không phải là kẻ thù. Người mà luôn Tìm ra những lỗi lầm để trừng phạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *