Do nhà nghèo nên thời thơ ấu Carnegie rất ít được mặc quần áo mới, điều này khiến cậu có lần không dám ngẩng đầu trước mặt các bạn.

Trong một tiết học toán, Carnegie bị thầy gọi lên bảng giải bài. Khi cậu bước lên bục, các bạn trong lớp cười ẩm. Cậu ấp úng đứng trên bục, cúi gằm mặt xuống đất, vô cùng lúng túng. Thì ra, tên gây sự Henry ngồi phía sau Carnegie đã nhét một cái bông hồng vào chỗ rách trên chiếc áo jacket của cậu và còn dán bên cạnh mảnh giấy: “Em yêu anh, Crack Jack”. Trong tiếng Anh, “Crack Jack” phát âm giống với “chiếc áo jacket rách”.

Bị chế giễu như vậy, quả thật Carnegie không chịu đựng được. Hôm ấy về nhà, cậu ấm ức nói với mẹ: “Mẹ, con không muốn đi học nữa”.

“Đã xảy ra chuyện gì vậy?”, mẹ hỏi. 

“Các bạn học luôn chế giễu quần áo rách của con, khiến Con không thể tập trung tinh thần và suy nghĩ”. Carnegie xúc động đáp.

Mẹ im lặng nhìn cậu một lúc, âu yếm bảo: “Mấu chốt sự việc không nằm ở chỗ này, con ạ, tại sao con không nghĩ cách để các bạn vì khâm phục con mà tôn trọng con chứ? Quần áo rách hay không rách không ảnh hưởng đến sức mạnh nhân cách của một người, con nên biểu hiện xuất sắc ở mặt khác”.

Lời nói của mẹ gợi mở cho Carnegie một sắc. Từ đó, cậu càng nỗ lực học tập, cuối cùng với thành tích xuất sắc cậu đã được các bạn kính trọng.

Mấu chốt của sự việc không nằm ở chỗ này, con ạ!

Suy nghĩ của cha mẹ 

Chỉ thẳng cho con thấy mấu chốt con thấy mấu chốt giải quyết vấn đề, dẫn dắt và gợi ý cho con đúng lúc để con xây dựng quan điểm sống và quan điểm giá trị đúng đắn là trách nhiệm của bậc làm cha mẹ. Chỉ thẳng ra mấu chốt của vấn đề đòi hỏi cha mẹ phải có sức mạnh của sự chính trực và trí tuệ.

Trên đường đời, con cái sẽ gặp phải đủ mọi chọn lựa, là cha mẹ, bạn đã chuẩn bị đủ sức mạnh để có thể chỉ ra chọn lựa đúng khi con bạn đang hoang mang chưa?

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *