Một hôm, một cậu bé hơn 5 tuổi đang chơi trên đường lớn thì bị một chiếc xe hơi ở phía trước lao tới, do không được cấp cứu kịp thời, hai bàn tay và cánh tay của cậu đều phải cắt bỏ.

Hai năm trôi qua, cậu bé đã đến tuổi cắp sách đến trường. Nhưng do không thể linh hoạt giở sách như các bạn học khác, vì vậy cậu bị trường học từ chối.

Mỗi buổi sáng, cậu bé nhìn thấy bạn bè hớn hở đến trường ngang qua cửa nhà cậu, cậu buồn bã hỏi mẹ: “Con không có cánh tay, không có bàn tay, làm sao đây hở mẹ?”. Người mẹ âu yếm sờ đầu con, bảo: “Con à, không sao, chỉ cần con kiên trì tập luyện, cánh tay và bàn tay của con vẫn sẽ mọc trở lại”. Cậu bé nghe xong, nhoẻn miệng cười rất tươi.

Thế là, trong sự giúp đỡ và hướng dẫn của mẹ, hàng ngày cậu bé chăm chỉ tập luyện, học cách dùng chân để rửa mặt, viết chữ và cố gắng làm một số chuyện trong khả năng của mình. Trong lòng cậu bé tràn đầy mơ ước, cậu vững tin chỉ cần nỗ lực tập luyện thì cánh tay và bàn tay vẫn có thể mọc ra, mẹ mình còn có thể lừa mình sao? Cậu luôn ghi nhớ lời mẹ.

Mấy năm lại trôi qua, cậu bé phát hiện cánh tay và bàn tay vẫn chưa mọc ra. Cậu ấm ức hỏi mẹ: “Sao cánh tay và bàn tay của con vẫn chưa mọc ra vậy? Có phải con tập chưa đủ chăm chỉ?”.

Lần này, mẹ nghiêm túc nhìn vào mắt con trai, bảo: “Con ngốc à, bây giờ con nhìn xem chuyện mà người khác sử dụng cánh tay và bàn tay để làm, có chuyện nào con không biết làm kia chứ!”.

“Đúng thế, chân của con đều biết làm, hơn nữa, có chuyện còn làm tốt hơn các bạn làm bằng tay nữa!”. Cậu bé nói một cách tự hào và đắc ý.

Thế con nói xem, cánh tay và bàn tay của con đã mọc ra chưa nào? Hãy nhớ, con à, mỗi người đều có một cánh tay kiên cường và một đôi tay khỏe mạnh. Cánh tay kiên cường và đôi tay khỏe mạnh này ở trong lòng của con, chỉ cần con muốn, nó sẽ có thể giúp con chiến thắng mọi khó khăn và trắc trở”. 

Cuối cùng cậu bé đã hiểu, mẹ quả thật không lừa cậu, cánh tay và đôi tay trải qua tôi luyện gọt giũa vĩnh viễn cũng không thể cắt đứt! Từ đó, cậu bé càng chăm chỉ học tập, “cánh tay” và “đôi tay tái sinh” ấy giúp cậu khắc phục hết lần này đến lần khác mọi khó khăn, cuối cùng cậu đậu vào đại học và có gia đình mỹ mãn.

“Lời nói dối” của mẹ

Suy nghĩ của cha mẹ

Trong lòng của đứa con bé nhỏ cần rải hạt giống hy vọng và niềm tin, đây là cây cột chống đỡ để nó bước tới tự lập. “Lời nói dối” của em chính là hạt giống ấy. Hạt giống ấy mách với chúng ta: trong lòng mỗi người còn có một cánh tay kiên cường và một đôi tay khỏe mạnh, đó chính là niềm tin của chúng ta, nó có thể giúp chúng ta chiến thắng mọi khó khăn và trắc trở. 

Mất đi cánh tay và đôi tay không đáng sợ, chỉ cần còn có niềm tin kiên định, qua sự phấn đấu gian khổ của mình cũng có thể đạt được thành công tương tự.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *