Nhà toán học Mỹ Harry Koller, thời niên thiếu cử thành phố Macon bang Georgia. Thầy của ông là một người uyên bác đa tài. Thầy tinh thông toán học, am tường vật lý, thiên văn, và còn là một nhà giáo dục xuất sắc.

Nhà giáo dục này rất chú trọng phương pháp trong việc dạy dỗ Harry Koller. 

Một lần, ông thảo luận với vợ vấn để làm thế nào mới có thể dạy tốt học sinh. Ông đưa ra ví dụ: “Chúng ta không thể giống như những người mục đồng ngu dốt, chỉ dựa vào tính tình cố dắt mũi trâu đi, chúng ta phải học tập những người nông dân có kinh nghiệm, khi họ dắt trâu, chỉ khi đến ngã rẽ họ mới lấy dây cương. Anh đối với Harry Koller chính là như vậy. Anh cho cậu ấy mượn sách xem, trước hết để cậu ấy tự học, không hiểu thì tới hỏi anh, anh chỉ gợi ý sơ lược cho cậu ấy. Anh chưa bao giờ cho con ăn như một số người, ăn một lần no ngay, cũng không nhai nhuyễn cơm rồi mớm cho con ăn, anh chỉ tạo ra hứng thú trong lúc nó ăn, để nó tự mày mò mà đi, giống như dắt trâu vậy, đến ngã rẽ mới hướng dẫn nó. 

Thì ra, quan hai việc giáo dục và dắt trâu xem ra không liên quan với nhau nhưng lại có liên quan mật thiết và có liên đạo lý sâu sắc như vậy.

Giáo dục và dắt trâu

Suy nghĩ của cha mẹ

Trong quá trình giáo dục con cái, điều mà cha mẹ đảm đương nên là vai trò chỉ dẫn. Như vậy, con cái mới không thể quá dựa dẫm vào cha mẹ, sự tích cực của chúng mới được phát huy tốt hơn và tiềm năng mới có thể được khám phá. 

Cùng với sự trưởng thành của con, cha mẹ nên cho con ngày càng nhiều tự do và quyền làm chủ cuộc sống của mình. Cha mẹ phải đòi hỏi mình một cách có ý thức, thậm chí kiềm chế suy nghĩ và rung động làm mọi việc cho con. Cho con cái sự tự do nhất định chứng tỏ mình tôn trọng và tin tưởng con, con được tin tưởng và tôn trọng, chúng sẽ càng tôn trọng và yêu thương chúng ta hơn. 

Gạt bỏ nỗi lo thừa, cố gắng cho con tiếp xúc với mọi thứ, cho con tự mình thể nghiệm mọi kinh nghiệm, thời khắc quan trọng, tự nhiên chúng sẽ chạy tới hỏi: “Cha mẹ xem con làm thế được không?”.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *