Một buổi tối, Larry gấp lại quyển sách mình từng đọc, nội dung có liên quan đến đủ mọi điều về làm cha mẹ, Larry đã đọc hàng trăm lần và Larry cảm thấy có cảm giác tội lỗi, vì nó miêu tả một số biện pháp mà cha mẹ nên sử dụng nhưng anh thì chưa bao giờ dùng đến. Biện pháp chủ yếu là phải thường xuyên trò chuyện với con cái, sử dụng ba chữ thần kỳ: “Cha yêu con”. Câu này đã được nhấn mạnh vô số lần, đó chính là con cái cần biết dù trong bất cứ trường hợp nào, bạn thật sự rất yêu thương chúng. 

Larry bước lên lầu, tới trước cửa phòng con trai.

Khi gõ cửa, Larry nghe thấy tiếng trống từ trong phòng vọng ra. Larry biết con trai đang ở trong phòng nhưng nó không ra mở cửa. Vì thế Larry mở cửa, thật bất ngờ, con trai đang ngồi đấy, đeo tai nghe, vừa nghe băng radio vừa gõ trống, Larry đến gần lôi kéo sự chú ý của con trai: “Tim, con rảnh không?”.

Con trai nói: “Ồ, đương nhiên rảnh, cha, con luôn rảnh”. Họ ngồi xuống, nhưng trong 20 phút hai cha con chỉ trò chuyện một số chuyện vụn vặt, úp úp mở mở. Larry đành nhìn con nói: “Tim, cha thật sự rất thích điệu bộ đánh trống của con”.

Đừng keo kiệt mở lời

Con trai nói: “Cảm ơn cha, con rất xúc động”. 

20 phút sau, Larry ra khỏi phòng con trai. Khi xuống lần Larry chợt nhớ tới ý đổ lên lầu tìm con trai nói chuyện và anh chưa truyền đạt được điều muốn nói. Larry thấy nhảy trở lên lầu lần nữa, tìm cơ hội nói ra ba chữ thần kỳ. 

Lazy lại leo lên lầu, gõ cửa: “Tim, con rảnh không?”. 

“Đương nhiên rồi, cha. Con đương nhiên rảnh, có việc gì ạ?”. 

“Con trai, vừa rồi cha lên đây là để chia sẻ với con một số việc, nhưng không biết sao lại nói một số chuyện cha không muốn nói. Tim, con còn nhớ trước đây khi con học lái xe không? Cha đã viết ba chữ nhét dưới gối của con hi vọng con lưu ý. Làm cha mẹ, cha mẹ đã thể hiện tình yêu đối với con”. 

Con trai nhìn Larry nói: “Ồ, cảm ơn cha. Cha muốn nói cha và mẹ phải không?”. Lary đáp: “Đúng thế, là cha mẹ, cha mẹ đều thể hiện chưa đủ”.

Con trai nói: “Cảm ơn cha, chuyện đó rất có ý nghĩa đối với con, con biết cha mẹ rất yêu thương con”.

Larry xoay người bước ra khỏi phòng. Lúc xuống lầu, anh bắt đầu nghĩ: “Mình thật không dám tin! Mình đã lên lầu hai lần rồi, mình biết rõ mình phải truyền đạt điều gì, nhưng tại sao vẫn rào trước đón sau với nó?”.

Larry quyết định quay trở lên lầu ngay để cho con trai nghe được trực tiếp ba từ ấy từ miệng của anh. Larry không quan tâm giờ đây con trai anh đã cao 1 mét 8 rồi! Cho nên anh kiên quyết quay lại, gõ cửa, nghe thấy tiếng con hét từ trong phòng: “Đợi một lát, đừng nói với con người là ai. Chẳng lẽ lại là cha nữa sao, cha?”. 

Larry nói: “Sao con biết là cha?”, con trai đáp: “Ôi dào, cha ơi, con quen biết cha đã chẳng phải là một hai ngày”.

“Con trai, có thể cho cha một chút thời gian không”. 

“Cha biết con luôn luôn tiếp cha mà, cha vào đi Con đoán lúc nãy cha chưa nói chuyện mà cha muốn nói thì phải?”.

“Sao con biết?”.

“Từ khi con được quấn trong tã lót thì con đã quen biết cha rồi”. 

Larry nói: “Ồ, Tim, đây cũng chính là điều mà cha luôn muốn nói nhưng chưa thốt nên lời. Cha chỉ muốn cho con biết, đối với gia đình chúng ta, con đặc biệt biết dường nào! Cha mẹ yêu con không phải vì con đã từng làm chuyện gì vĩ đại, mà chỉ vì con là con trai của cha mẹ. Cha yêu con, và cha chi muốn cho con biết cha yêu con”. 

Con trai nhìn Larry nói: “Ồ, cha, con hiểu tất cả, nghe được cha nói thế này cảm giác thật đặc biệt, cảm ơn suy nghĩ của cha và nỗ lực thử của cha”. Khi Larry sắp bước ra khỏi cửa phòng, nó nói: “À, cha, con có thể làm mất của cha một phút được không?”. 

Trong lòng Larry bắt đầu nghĩ: “Chết rồi! Nó muốn nói gì với mình đây?”, nhưng ngoài miệng anh lại nói: “Đương nhiên không sao”.

“Cha, con chỉ muốn hỏi cha một vấn đề”. 

“Vấn đề gì?”

Con trai nhìn Larry một lúc, nói: “Cha, có phải cha đã tham gia hội nghiên cứu học tập gì đấy phải không?

Trong đầu Larry lóe lên ý nghĩ: “Toi rồi, nó giống như một thằng nhóc 18 tuổi khác vậy, nó dã biết rõ lòng mình. 

“Không, cha chỉ xem một quyển sách, trong sách nói rằng nói cho con cái biết cảm nhận thật sự của bạn là rất quan trọng”. 

“Cảm ơn cha, cảm ơn cha đã mất nhiều thời gian thế này để cho con biết rằng cha yêu con”.

Đừng keo kiệt mở lời

Suy nghĩ của cha mẹ 

Là cha mẹ, phải chăng bạn từng trải qua sự ngập ngừng muốn bày tỏ tình yêu thương nhưng khó mở lời? 

Tim đã cho cha một vài gợi ý: muốn hiểu ý nghĩa và mục đích thật sự của tình yêu, cách duy nhất chính là chịu trả giá. Cha mẹ phải dũng cảm bước qua bước đầu tiên.

Hãy nói cho con của bạn biết một cách rõ ràng rằng bạn yêu nó nhé! Vì điều này vô cùng quan trọng đối với con của bạn.

“Báo USA Today” từng đăng một cuộc điều tra qua hơn 35 năm, kết quả điều tra cho thấy: “Cha mẹ là trụ cột tinh thần chủ yếu trong cuộc sống của con cái”, Điều tra còn phát hiện, nếu con cái biết cha mẹ quan tâm yêu thương minh sẽ mang tới hiệu quả tích cực không ngờ dược. Nhân viên nghiên cứu đã theo chân phân tích hơn 87 người đàn Ông, bắt đầu từ giám định văn bản đầu tiên khi họ học ở đại học Harvard cho đến sau khi họ trưởng thành, kết quả phát hiện, các chàng trai lúc 20 tuổi có thể đánh giá cha mẹ vô cùng quan tâm yêu thương mình, khi đến hơn 50 tuổi, tỉ lệ mắc các bệnh như bệnh tim, cao huyết áp và các bệnh có liên quan đến huyết áp khác của họ thấp hơn rất nhiều so với các chàng trai thiếu trải nghiệm này.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *