CHA MẸ THƯỜNG NÓI: CON PHẢI CỐ GẮNG, KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ BỌN NÓ VƯỢT MẶT!

Trẻ thường theo duoi những sự vật mới mẻ, không bao giờ muốn bị tụt lại so với thời đại hoặc tập thể. Tuy nhiên trẻ vẫn chưa thể hiểu rõ cái gì đáng để theo đuổi, cái gì thì không. So sánh là vấn đề mà trẻ thường gặp phải. Điều này chỉ khiến trẻ hi vọng bản thân mình thắng mà không chấp nhận bị tụt lại sau. Bởi vậy, cha mẹ cần kịp thời uốn nắn, dẫn dắt trẻ đi vào đúng quỹ đạo.

HỌC HỎI LẪN NHAU MỚI CÓ THỂ TIẾN BỘ

VÍ DỤ THỰC TẾ

Ngọc vừa về nhà đã nói với cha là cuối tuần cô bé muốn đi hiệu sách. Nghe thấy con gái nói vậy, cha có vẻ hơi ngạc nhiên, hỏi: Tuần trước vừa mới mua hai cuốn sách rối, con còn chưa đọc hết, sao lại đòi đi mua nữa thế?”. Ngọc thân nhiên đáp: “Con mua sách, cha mẹ phải ủng hộ mới đúng chứ?”.

Cuối tuần, cha mẹ dẫn Ngọc đến hiệu sách, đi xem một vòng, cha mẹ ai xem sách của người này, Ngọc thì bận rộn luôn chân luôn tay trước giá sách. Một lúc sau, cha mẹ Ngọc mỗi người chọn một cuốn sách, còn Ngọc thì bê cả đồng sách to. Nhìn thấy bộ dạng của con gái, cha mẹ Ngọc không khỏi phì cười. “Sao cha mẹ lại cười ạ?”, Ngọc ngạc nhiên hỏi. 

Cha giả bộ không nghe thay, quay sang hỏi mẹ Ngọc muốn mua sách gì. Sau đó cha mẹ Ngọc nói ra mục đích mua sách của mình. Cuối cùng, cha hỏi con gái: “Còn con thì sao? Sao con lại mua nhiều sách thế?”.

Ngọc đáp: “Lớp con đang có phong trào mua sách, mọi người đều thi xem ai mua nhiều sách hơn, vì vậy con không thể tụt lại sau được!”.

“Thế à, nhưng mua sách không phải để trưng bày, mua sách là để học lấy kiến thức. Nếu như coi chuyện mua sách là để thể hiện bản thân, việc này chẳng liên quan gì đến ý nghĩa của việc mua sách cả, chỉ là lãng phí tiền bạc mà thôi. Con gái bố chắc sẽ không dại dột đi so sánh với người khác nhi? Giữa bạn bè với nhau không nên so sánh xem sách của ai nhiều hơn mà nên so sánh xem ai nắm được nhiều kiến thức hơn!”, cha Ngọc đã sớm đoán được ý của con gái nên kịp thời đưa ra lời nhắc nhở. Ngọc ngẫm nghĩ một lát rồi đặt lại mấy cuốn sách vào giá, chi mua hai cuốn mang về nhà.

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

Những lời cha Ngọc nói rất có lí, sách ngày càng nhiều, nhưng trẻ con có tính hay so sánh, cho dù sách có nhiều hơn nữa với chúng cũng chỉ là vật để trưng bày mà thôi. 

HỌC HỎI LẪN NHAU MỚI CÓ THỂ TIẾN BỘ

Trẻ con thường thích theo đuổi những gì mới mẻ, không muốn mình bị lép vế so với tập thể, nhưng chúng vẫn không nhận thức được thứ gì đáng theo đuổi, thứ gì là không có ý nghĩa. So sánh chẳng qua chỉ là một biểu hiện trẻ con hi vọng bản thân mình chiến thắng mà không muốn bị tụt lại phía sau. Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ vì tâm lý luôn mong con cái hơn người, thường không chịu được việc con cái mình bị tụt lại sau hoặc có thành tích quá tầm thường, nên thường tạo ra áp lực cho con. Nhưng làm như vậy chỉ khiến cha mẹ thu được kết quả hoàn toàn trái ngược. Bởi vì, sự so sánh này của cha mẹ vô hình trung ảnh hưởng đến tâm lí của con.

Vì vậy, cha mẹ nên dạy trẻ biết nỗ lực thay đổi bản thân, cổ vũ trẻ tự tìm kiếm tam gương theo đuổi cho minh ở trên lớp, phát hiện ra sở trường của người khác. Một đứa trẻ biết suy nghĩ vẫn để như vậy, chúng sẽ dần dần bỏ qua được tâm lí so sánh mù quáng, có cái nhìn khách quan về bản thân, về người khác.

Vậy, cha mẹ cần làm thế nào để trẻ khắc phục được tâm lí mù quáng?

THỨ NHẤT: Nâng cao khả năng quan sát của trẻ

Khả năng quan sát có vai trò đặc biệt quan trọng cho việc khắc phục tâm lí so sánh mù quáng, nhưng quan sát cần có nhiệm vụ rõ ràng. Nếu như một người quan sát tất cả mọi thứ mà không có mục đích thì không thể tập trung sức chú ý của mình, như vậy sẽ chẳng có thứ gì đọng lại trong đầu, có quan sát cũng như không, không thể phát hiện ra vấn đề được. Ngược lại, nếu mục tiêu rõ ràng, khả năng tập trung cao thì quan sát mới có hiệu quả. Chỉ có quan sát tỉ mỉ mới có thể phát hiện ra vấn để.

THỨ HAI: Nâng cao khả năng phân tích cho trẻ

Sở dĩ trẻ nảy sinh tâm lí so sánh mù quáng, ngoài nguyên nhân do thiếu quan sát ra còn là bởi chúng chưa có khả năng độc lập phân tích, vì vậy, việc bồi dưỡng khả năng phân tích cho trẻ là vô cùng quan trọng.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *