CHA MẸ THƯỜNG NÓI: MÓN ĐỒ CHƠI NÀY MUA TỪ NƯỚC NGOÀI VỀ, CON PHẢI GIỮ CHO KĨ, ĐỪNG CHO ĐỨA KHÁC CHƠI CÙNG ĐẦY!

Một người cho dù có thành công đến đâu mà không có người chia sẻ cùng, thì đó vẫn là điều tồi tệ nhất cuộc đời. Cha mẹ nên tạo cho con thói quen biết chia sẻ, học cách chia sẻ là một bước đi quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

BẠN QUYÊN ĐÃ CHIA KẸO CHO CON RỒI, CON NÊN LÀM THẾ NÀO?

VÍ DỤ THỰC TẾ

Khiêm có một chiếc ô tô đồ chơi rất đẹp, cậu bé thích lắm, suốt ngày ở nhà chơi ô tô.

Một hôm, Quyên đến nhà Khiêm chơi. Quyên vào trong nhà, mẹ Khiêm liền mở tủ đồ chơi, mang rất nhiều đồ chơi của Khiêm ra cho Quyên, bảo bọn trẻ lựa chọn. Quyên nhìn một cái là thích ngay chiếc ô tô đồ chơi đó, liền cầm lên định đặt xuống đất để chơi. Khiêm nhìn thấy món đồ chơi yêu thích của mình bị Quyên lấy mất liền vội vàng chạy đến, cướp cái ô tô đồ chơi lại, nhất định không Quyên chơi. Quyên liền bảo: “Cho tớ chơi một chút thôi!”. Khiêm nhất quyết không chịu: “Không được, đây là món đồ chơi mà tớ thích nhất!”. Quyên không còn cách nào khác, đành nói với mẹ Khiêm: “Cô gi, cháu muốn chơi ô tô, nhưng bạn Khiêm không cho!”.

Mẹ đến bên Khiêm, nói: “Khiêm, tại sao con không cho bà Quyên chơi ô tô? Để bạn chơi một lát đi!”. 

Khiêm giấu ô tô ra sau lưng: “Không, đây là của con!”.

Lúc ấy, Quyên liền móc kẹo trong túi ra, nói: “À, tớ có kẹo, chúng ta chia nhau nhé! Tớ cho cậu kẹo, cậu cho tớ chơi ô tô nhé!”.

Khiêm không trả lời, mẹ liền nói: “Quyên đã cho con kẹo rồ con nên làm thế nào nhi? Bạn Quyên là bạn thân của con, lúc con đến nhà bạn, chẳng phải bạn ấy đến cho con mượn đồ chơi sao? Mẹ thấy con cũng rất hào phóng, cũng biết chia sẻ đồ chơi với các bạn khác mà!”. 

Thấy mẹ nói thế, Khiêm liền mềm lòng, mẹ vui vẻ nói: “Con ngoan lắm, con để Quyền chơi một lát rồi con lại chơi! Hơn nữa bạn ấy có lấy mất đồ chơi của con đâu, có đúng không nào?”, Khiêm gật đầu rồi đưa đồ chơi cho Quyên.

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

Quá trình trẻ học cách chia sẻ với người khác có liên quan đến cá tính của trẻ. Những đứa trẻ hoạt bát, cởi mở, hào phóng thường nhanh chóng hiểu được giá trị của việc chia sẻ. Còn những đứa trẻ hướng nội và hiếu thắng thường mất nhiều thời gian hơn.

BẠN QUYÊN ĐÃ CHIA KẸO CHO CON RỒI, CON NÊN LÀM THẾ NÀO?

Những đứa trẻ trước khi đi học thường xảy ra tranh chấp cãi cọ, điều này có liên quan mật thiết đến tâm lí tự cho mình là trung tâm của trẻ. Nhưng học cách chia sẻ và cư xử với bạn bè có vai trò rất quan trọng, vì vậy ngay từ khi trẻ còn đi học mẫu giáo, cha mẹ cần chú ý bồi dưỡng thói quen chia sẻ cho bé. 

Chia sẻ là một phẩm chất đạo đức tốt, cũng là một niềm vui. Chúng ta cần dạy trẻ biết chia sẻ đồ ăn ngon, đồ chơi đẹp với bạn bè, biết quan tâm đến người khác. Điều kiện sống ngày càng được nâng cao, trẻ ngày càng được nuông chiều, ngày càng ích kỷ, chuyện gì cũng do chúng tự quyết định, đồ chơi cũng do một mình trẻ chi phối, chúng không bao giờ nghĩ đến hoặc không muốn chia sẻ với người khác. Nếu một đứa trẻ làm chuyện gì cũng so đo, tính toán, ích kỷ thì khó mà thân thiết được với các bạn khác. Do đó, cha mẹ cần dạy trẻ hào phóng, biết chia sẻ với những người xung quanh.

Để trẻ học được thói quen biết chia sẻ với người khác, cha mẹ nên làm những điều sau:

THỨ NHẤT: NÓI CHO TRẺ BIẾT, BẮT BUỘC PHẢI BIẾT CHIA SẺ 

Rất nhiều đứa trẻ sẵn sàng chơi đồ chơi của người khác nhưng lại không chịu mang đồ chơi của mình cho người khác mượn. Nếu gặp tình huống này, trước khi có khách đến, bạn nên để con lựa chọn mấy món đồ chơi mà trẻ sẵn sàng cho người khác mượn, nói với trẻ là đừng lo rằng đồ chơi sẽ bị hỏng. Có như vậy, khi chia sẻ đồ chơi với người khác, trẻ mới cảm thấy những đồ chơi ấy vẫn thuộc quyền kiểm soát của mình, vẫn thuộc về mình.

THỨ HAI: Đừng khiến trẻ nghĩ mình có vị trí đặc biệt

Cha mẹ không nên đặt trẻ ở vị trí cao nhất trong nhà, càng không nên cho trẻ có đặc quyền, mà cần để trẻ cảm nhận được không khí bình đẳng trong gia đình, tránh hình thành ý nghĩ “mình là trung tâm”. Mọi người không nên thỏa mãn mọi yêu cầu của trẻ, càng không nên để trẻ đứng chỉ tay năm ngón, tự mình là tối cao.

THỨ BA: Không nên ép buộc

Cha mẹ không nên nói: “Nếu con không cho bạn chơi, mẹ sẻ đánh cho con một trận đấu!” Dưới sự đe dọa của bạn, trẻ có a sẽ nghe theo, nhưng điều này chỉ khiến trẻ cảm thấy đồ đạc mình không thể giữ lại được, vì vậy mà sau này càng cảm thấy cần phải giữ chặt lấy những thứ thuộc về mình. Cũng đừng nế với trẻ rằng: “Mẹ đã bỏ tiền mua món đồ này nên nó là của me không phải của con. Giờ mẹ đã nói là phải cho các bạn chơi cùng đấy!”, cách nói này có thể dẫn đến hậu quả khó lường: có thể một ngày nào đó trẻ sẽ nói những món đồ chơi ấy không phải của nó nên nó không cần phải thu dọn đồ chơi sau khi chơi.

THỨ TƯ: Nên khen ngợi trẻ

Khi trẻ quyết định chia sẻ với người khác, cha mẹ nên kịp thời khen ngợi, để chúng ý thức được bản thân đã làm được một việc tốt, từ đó tăng cường ý thức chia sẻ với người khác.

THỨ NĂM: Tạo cơ hội thực tiễn để trẻ chia sẻ

Cha mẹ cần rèn luyện ý thức chia sẻ cho trẻ ngay từ nhỏ, để trẻ cầm một con búp bê, cha (mẹ) cầm một cái ô tô đồ chơi; cha (mẹ) đưa ô tô đồ chơi cho trẻ rồi lấy con búp bê từ trên tay trẻ. Cách rèn luyện này có thể khiến trẻ cảm nhận được sự tin tưởng giữa đôi bên.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *