CHA MẸ THƯỜNG NÓI: ĂN MẶC NHƯ THẾ CHẲNG KHÁC NÀO ĐỒ VÔ GIÁO DỤC, ĐỨNG CÓ CHƠI VỚI NÓ NỮA!

Tục ngữ có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. “Nước sơn” ở đây chính là chỉ diện mạo bên ngoài. Còn “gỗ” chính là phẩm chất bên trong. Khi phán xét một con người cần xem xét phẩm chất, trạng thái tinh thần của người đó.

VÍ DỤ THỰC TẾ

Bé Nga đi học về, chu môi nói với mẹ: “Lớp con hôm nay có một bạn mới vào, cô giáo bảo bạn ấy ngồi cùng bàn với con!”. Mẹ thấy Nga có vẻ không vui liền cười bảo: “Thế thì tốt quá còn gì, con lại có thêm một người bạn mới!”. Không ngờ, Nga phụng phịu nói: “Mẹ đùa à, bạn ấy trông rất nghèo hèn, da lại đen và thô ráp. Nếu bạn ấy mà trở thành bạn con thì những bạn khác chắc chắn sẽ tránh xa con!”.

Mẹ không thể ngờ rằng, cô con gái ngoan ngoãn và giỏi giang của mình lại nói ra những lời như vậy. Mẹ liền cảm thấy phương pháp giáo dục của mình còn nhiều thiếu sót. Thế là mẹ nói: “Nga, công ty mẹ có nhiều người xinh đẹp hơn mẹ nhiều, nếu nói như kiểu của con thì chẳng phải mẹ cũng bị người ta xa lánh hay sao?”. 

Nga cười tinh nghịch: “Đâu có? Mẹ à, mẹ định lừa con à? Tuần trước con mới thấy cô Ngát hẹn mẹ đi chơi đấy thôi?”.

“Mẹ không lừa con, mẹ chỉ muốn nói với con là: nhìn nhận một con người không thể chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài của người ta, diện mạo xinh đẹp không chứng minh được điều gì, đối với con người, điều quan trọng nhất là tâm hồn. Con phải nhớ kĩ, đánh giá một người tuyệt đối không thể đánh giá qua cái vẻ ngoài của người ta!”, mẹ nói.

Nhìn mẹ rất nghiêm túc, Nga âp úng giải thích: “Thực ra con… là bởi vì các bạn khác đều cảm thấy bạn ấy rất quê mùa… Lúc buổi chiều con còn mượn bút chì của bạn ấy rồi mà…”.

Nhìn bộ dạng luống cuống của con gái, mẹ trịnh trọng nói: “Làm người nhất định phải có phẩm chất tốt, con biết mình sai là tốt rồi!”. 

Sau khi ăn cơm xong, Nga đi dạo cùng mẹ. Vừa xuống lầu, Nga tình cờ gặp người bạn mới cùng với cha của bạn ấy. Hóa ra gia đình bạn đó mới chuyển về đây. Sau khi biết bạn ấy ở cùng chung cư với mình, cô bé liền nhiệt tình mời bạn lên nhà cùng làm bài tập. 

Trong một lần thi cuối kì, cô bé có diện mạo không hề nổi bật đó đã đứng thứ nhất trong lớp, điều này khiến tất cả các bạn trong lớp phải nhìn cô bé bằng con mắt khác.

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

Trẻ con thường dùng con måt nhìn diện mạo bên ngoài để đánh giá đẹp hay xấu. Cha mẹ nên sớm dạy cho trẻ, đừng trông mặt mà bắt hình dong. Nếu như từ bé, trẻ đã có thói quen trông mặt mà bắt hình dong”, thì sau này rất có thể chúng sẽ có thái độ chê bai, coi thường sự nghèo khổ, ham giàu sang phú quý. Mặc dù những điều này trẻ có thể tự lĩnh hội trong cuộc sống nhưng vẫn cần có sự dẫn dắt của cha mẹ. Vậy, cha mẹ cần dẫn dắt trẻ như thế nào? 

  1. Cha mẹ nên nói với trẻ, người có diện mạo bên ngoài xinh đẹp chưa chắc đã là bạn của mình, chưa chắc đã có một trái tim lương thiện.
  2. Cha mẹ nên chỉ rõ với trẻ: ai cũng có nguyên tắc làm người riêng, có một số người rất kiêu ngạo, thích ăn diện chải chuốt, bản thân rất cầu kỳ, dùng vẻ bề ngoài để lấy lòng người khác, nhưng một số người lại rất khiêm tốn, không muốn phô diễn bản thân trước mặt người khác. Mà chính những người không thích phò diễn bản thân trước mặt người khác mới là người tài năng thật sự, có học vấn, có kiến thức và đáng được tôn trọng.
  3. Nếu bản thân trẻ mắc phải tật “trông mặt bắt hình dong, cha mẹ cần nói rõ cho trẻ hiểu, cái gì mới là “chân – thiện – mỹ” thật sự. Cha mẹ không nên mắng mỏ, như vậy chỉ làm tốn thương lòng tự trọng của trẻ, càng khiến cho thói trẻ trở nên trầm trọng. quen xấu của trẻ trở nên trầm trọng

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *