CHA MẸ THƯỜNG NÓI: SAO CHƯA LÀM BÀI TẬP ĐÃ XEM TI VI THẾ? MAU LÀM BÀI TẬP ĐI

Cha mẹ tuyệt đối không nên quản lí con cái quá nghiêm khắc, nên để chúng có không gian riêng. Đồng thời, ngay từ khi trẻ còn ít tuổi, cha mẹ cần bồi dưỡng ý thức về thời gian, phải biết tận dụng thời gian. Tận dụng thời gian một cách hợp lí chính là chiến thắng được thời gian, giành lấy cho mình sự chủ động trong học tập và cuộc sống. Có phương pháp giáo dục đúng đắn mới có được kết quả học tập tốt, bởi vậy, để trẻ nhận thức được tầm quan trọng của thời gian và tận dụng thời gian hợp lí là một việc hết sức quan trọng trong cuộc sống.

CON TỰ SẮP XẾP THỜI GIAN HỌC CHO MÌNH NHÉ!

VÍ DỤ THỰC TẾ

Hân năm nay học lớp ba nhưng không biết sắp xếp thời gian hợp lý. Bình thường, cứ chơi mệt rồi, cô bé mới nhớ ra bài tập còn chưa làm xong. Bố thường xuyên đốc thúc con gái nhưng không có kết quả nên đành phải thay Hân sắp xếp thời gian biểu. 

Về sau, bồ phát hiện, có một cậu bé hàng xóm nhỏ hơn Hân một tuổi, mỗi lần Hân rủ cậu bé ra ngoài chơi mà cậu bé chưa hoàn thành bài tập là liền từ chối Hân. Thể là bố liển hết lời khen ngợi trước mặt Hân răng, cậu bé đó thật thông minh, biet quan niệm về thời gian.

Bố ơi, thời gian biểu của con chẳng phải đều là do bổ sắp xếp hay sao?”, Hân hiểu ý của bồ, bực dọc nói. 

“Con có thể tự sắp xếp thời gian của mình không?”

Thật không ạ?”

“Đương nhiên là thật rồi, nhưng mà thời gian là thứ dễ mất đi nhất, khi có thời gian, tốt nhất nên học được cách sắp xếp và tận dụng hợp lí, con thử xem!” 

Ngày hôm sau, bố tặng cho Hân một cái đài nhỏ, đồng thời nói với con gái, sau khi làm bài tập và đọc sách xong, có thể tranh thủ nghe đài, còn cho phép Hân xem ti vi. Ngoài ra, bố còn chú ý đốc thúc con gái chấp hành thời gian biểu của mình, tránh để cô bé xem phim và nghe đài vô độ.

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

Tính cách trẻ con thường rất tùy tiện, khả năng tự kiềm chế kém, có khi vừa ăn cơm vừa chơi đùa, chưa làm xong việc này đã chuyển sang làm việc khác, làm việc rối tung rối mù, thiếu trình tự. Lúc này, nếu cha mẹ không chú ý, trẻ sẽ quen thói lễ mé, lâu dần, thói quen này sẽ ăn sâu vào tiềm thức của trẻ. Nếu như có thói quen học tập tốt, trẻ sẽ có biểu hiện tích cực đáng kinh ngạc. Nói cách khác, nếu có thói quen học tập tốt, thì cho dù trẻ không thông minh cũng vẫn có thể đạt được thành tích tốt.

CON TỰ SẮP XẾP THỜI GIAN HỌC CHO MÌNH NHÉ!

Học cách sắp xếp thời gian và biến nó trở thành thói quen của mình là bạn đã có thêm một hy vọng để đi đến thành công Một số cha mẹ kỳ vọng rất nhiều ở con cái, thường ép con phải trở thành người thế này thế kia, thực sự, đây là một thực tế đáng buồn. Thực ra, cha mẹ hãy để cho trẻ tự lựa chọn. Học tập là việc cả đời, trẻ phải trải qua một quá trình để rút ra kinh nghiệm. Khi trẻ không thể tự sắp xếp thời gian của mình hoặc kế hoạch mà trẻ đặt ra không thực hiện được, cha mẹ không nên ra lệnh, ép buộc, mà chỉ nên nhắc nhở trẻ, hằng ngày để trẻ sắp xếp thời gian vui chơi cho bản thân hoặc làm những việc mà chúng rất muốn làm. Có người cho rằng, chuyện chơi bời có thể ảnh hưởng đến việc học của trẻ. Nhưng chơi là bản năng của trẻ, nếu không cho trẻ thời gian chơi đùa, thì kết quả rất khó được như ý muốn của cha mẹ. Người ta thường nói “học mà chơi, chơi mà học, trẻ cần học cách tự sắp xếp thời gian của mình để nâng cao hiệu quả học tập. 

Nói chung, cha mẹ cần bồi dưỡng thói quen tự sắp xếp thời gian cho trẻ. Những đứa trẻ có thể tự sắp xếp thời gian của mình sẽ sớm tự lập, không lệ thuộc vào cha mẹ hoặc các tiêu chuẩn, quy định của người khác.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *