CHA MẸ THƯỜNG NÓI: MỖI NGÀY CON PHẢI HỌC THUỘC 15 TỪ MỚI, NẾU KHÔNG THÌ ĐỪNG CÓ ĂN CƠM!

Trẻ học tiếng Anh chủ yếu là học từ mới và một vài câu đơn giản, nên bồi dưỡng hứng thú học tiếng Anh cho trẻ ngay từ lúc chúng mới bắt đầu. Điều này rất có lợi cho việc học tiếng Anh sau này của trẻ. Cha mẹ có thể tiến hành từ nhiều phương diện để bồi dưỡng hứng thú cho trẻ.

SAU NÀY, MỖI NGÀY CON NHỚ DẠY MẸ MỘT TỪ MỚI TIẾNG ANH NHÉ

VÍ DỤ THỰC TẾ

Bé Long học bị lệch, thích học Toán, thích xem sách Tiếng Việt, thích làm bài tập Tiếng Việt nhưng lại cực kì ghét môn Tiếng Anh. Bởi thế, kết quả học tiếng Anh của Long vô cùng thảm hại. Mẹ Long lúc đầu còn tưởng là muốn nâng cao khả năng học tiếng Anh cần làm nhiều bài tập, nhưng về sau mới phát hiện, muốn con học tốt tiếng Anh thì nhất định phải khiến con có hứng thú với môn học này trước đã.

Muốn con hứng thú học tiếng Anh, trước tiên, mẹ cũng phải có hứng thú với tiếng Anh. Thế là vì con trai, mẹ đã giở lại sách tiếng  Anh. Đi làm về, cứ rảnh rỗi là mẹ Long lại học ít từ mới, có lúc còn rủ chồng xem những bộ phim phụ đề tiếng Anh. Điều này khiến Long rất ngạc nhiên. Một hôm, Long hỏi mẹ: “Mẹ ơi, sao dạo này me đột nhiên thích tiếng Anh thế?”.

Me Long nói: “Con trai à, công việc của mẹ đòi hỏi phải có tiếng Anh, bây giờ tuần nào cũng phải làm bài kiểm tra tiếng Anh nữa đấy! Sau này mỗi ngày con dạy mẹ một từ mới tiếng Anh nhé!”. 

“Từ mới tiếng Anh quan trọng đến thế sao?”

“Đương nhiên rồi, hiện giờ rất nhiều người đều học tiếng Anh, trước đây cha mẹ không có điều kiện học như con, nếu không mẹ đã thành chuyên gia tiếng Anh từ lâu rồi. Vì vậy, con nhất định phải biết trân trọng cơ hội, học tập thật tốt, chứ đợi đến lúc cần đến mới học thì sẽ muộn mất!”.

Long nghe mẹ nói mà mặt ngây ra.

Một hôm, Long nghe thấy mẹ gọi: “Con trai ơi, mau qua đây!”.

“Sao thế mẹ?”

“Con mau nói cho mẹ biết từ này đọc thế nào?”, Long đỏ mặt: “Con xin lỗi mẹ, từ này con cũng không biết, để con tra giúp mẹ nhé!”.

Về sau, Long giúp mẹ tra được từ mới đó, còn cùng với mẹ học thuộc rất nhiều từ mới nữa.

Mấy ngày sau đó, Long rất chăm chỉ học tiếng Anh với mẹ, dần dần, cậu cũng có hứng thú với tiếng Anh. Hai mẹ con thỉnh thoảng còn đối thoại với nhau bằng tiếng Anh. 

Trong lần kiểm tra gần đây nhất, kết quả kiểm tra của Long tiến bộ vượt bậc. Điều quan trọng nhất là hiện giờ, Long đã biết chủ động học tiếng Anh.

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

Một số trẻ khi mới bắt đầu học tiếng Anh thường có tâm lý bài xích môn học này. Cha mẹ cần nắm bắt được trạng thái tâm lý của trẻ để khơi gợi tính tích cực cho trẻ, dẫn dắt đúng hướng, tạo ra môi trường học tập nhẹ nhàng, khiến trẻ cảm thấy yêu thích môn tiếng Anh. Tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp ép buộc. Khi một đứa trẻ không thích, thậm chí là cực ghét môn học đó mà cha mẹ cứ một mực ép trẻ học thì chúng không những không học được mà còn nảy sinh tâm lý chống đối. 

SAU NÀY, MỖI NGÀY CON NHỚ DẠY MẸ MỘT TỪ MỚI TIẾNG ANH NHÉ

Dưới đây là một số cách mà cha mẹ có thể tham khảo:

THỨ NHẤT: Cha mẹ cùng học với con Muốn bồi dưỡng hứng thú học tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ có thể học cùng con. Ví dụ: Cha mẹ có thể cùng trẻ nghe một vài bài hát hoặc xem một vài bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh. 

THỨ HAI: Thả lỏng tâm lý, thường xuyên khen ngợi con cái Cha mẹ đừng coi chuyện học tiếng Anh của con là một việc to tát, đừng tạo quá nhiều áp lực cho trẻ. Cha mẹ cũng đừng tiết kiệm lời khen ngợi cho con, ví dụ có thể nói những câu khen ngợi kiểu như: “Wonderful!”, “Very good!”… Khi trẻ phát âm chưa chuẩn, tuyệt đối không đánh mắng, cũng không được cười nhạo, đừng để lòng tự trọng của trẻ bị tổn thương. Là cha mẹ. bạn cần cổ vũ trẻ, sau đó dần dấn uốn nắn.

THỨ BA: Chú ý việc ôn lại và xem trước bài mới

Cha mẹ cần thường xuyên bớt chút thời gian tìm hiểu tiến trình học tập của con, yêu cầu trẻ đọc lại bài cũ một lần. Nếu trẻ quên từ mới, cha mẹ cần nhắc lại hoặc cho trẻ nghe băng, như vậy có thể đạt được mục đích củng cố bài cũ. Bên cạnh đó, cha mẹ nên yêu cầu trẻ chuẩn bị bài mới, tự tìm ra vấn đé, nghe cho ki lúc cô giáo giảng trên lớp.

THỨ TƯ: Tăng cường làm bài tập

Khi cha mẹ biết con mình có thể đọc từ mới và câu hoàn chỉnh rồi nhưng lại không biết viết, cha mẹ có thể nhắc trẻ tập viết từ mới và làm thêm bài tập để nhớ từ.

THỨ NĂM: Tạo ra không khí học tập tiếng Anh

Thường ngày, cha mẹ nên bảo con dùng tiếng Anh để nói chuyện với thầy cô, bạn bè, cố gắng tạo ra môi trường thực hành. Làm vậy vừa khắc phục được sự e sợ của trẻ với môn học, lại khiến chúng dám nói và chăm chỉ tập luyện.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *