CHA MẸ THƯỜNG NÓI: VIẾT CÓ MẤY CHỮ THÔI MÀ CHẬM NHƯ RÙA, THẾ NÀY THÌ LÀM ĐƯỢC CÁI GÌ!

Rất nhiều vấn đề của trẻ còn tồn tại là do cách nói của người lớn chưa đúng. Trẻ con viết chữ chậm tưởng vấn để nhỏ nhưng thực ra cha mẹ không nên coi thường. Tốc độ viết chậm, đáng lẽ làm bài tập chỉ mất nửa tiếng là xong, nhưng trẻ lại mất hơn tiếng đồng hồ mới hoàn thành, từ sáng đến tối chỉ biết làm bài tập, đầu óc nặng nề, không có thời gian để nghỉ ngơi, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lí của trẻ. Vì tốc độ viết chậm nên trẻ không có nhiều thời gian rảnh rỗi để vui chơi, kết bạn, cũng không có thời gian để học thêm ở ngoài, gặp phải sự hạn chế về mặt nhận thức và cá tính.

DẠO NÀY CON VIẾT NHANH THẬT ĐẤY

VÍ DỤ THỰC TẾ

Ngọc năm nay 8 tuổi, khả năng ghi nhớ và phản ứng của cô bé thường ngày không đến nỗi chậm, chỉ có tốc độ viết chữ là vô cùng chậm chạp. Các bạn khác chi mất nửa tiếng là làm xong bài tập, Ngọc lại mất hơn tiếng đồng hồ mới hoàn thành, nhiều lúc cuồng Ngọc còn viết sai nữa. Mẹ nói không biết bao nhiêu lần nhưng cô bé vẫn không hề tiến bộ. 

Một hôm, mẹ vô tình phát hiện ra rằng: Ngọc viết xong một từ lại phải xóa đi viết lại đến mấy lần. Thế là mẹ đến bên cạnh Ngọc, nói: “Tại sao con cứ xóa liên tục thế? Như thế chẳng phải viết càng chậm hơn sao?”. Ngọc bình tĩnh trả lời: “Cô giáo nói viết chữ phải rõ ràng, nét nào ra nét ấy. Nếu con viết không đẹp, ngày mai lên lớp cô giáo lại phê bình con làm bài không nghiêm túc. Con cũng biết mình viết rất chậm, mẹ có thể hướng dẫn con cách nào viết vừa nhanh vừa đẹp không?”. Nghe con nói vậy, mẹ liền khuyên: “Con à, con có thể viết tất cả ra vở, sau đó chữ nào xấu quá thì con tẩy đi viết lại là được mà? Nếu cứ tiếp tục thế này thì con viết một chữ bằng người ta viết ba chữ đấy, vì con xóa đi xóa lại đến ba lần mà. Người ta đều đi chơi cả rồi, con vẫn còn đang phải viết!”. “Dạ, con sẽ thử làm theo cách mẹ bảo ạ!”, Ngọc vui vẻ nói.

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA 

Nhiều trẻ viết chữ rất chậm, cho dù cha mẹ có giục thế nào cũng không nhanh hơn được. Nhiều cha mẹ thấy con mình chưa viết xong liền giục: “Sao con viết chậm thế, người ta viết xong cả rồi kìa! Con còn làm gì mà chưa xong thế hả?”, “Chẳng phải nhà mẹ đã bảo con phải viết nhanh lên roi sao?”, “Ai bảo con vừa viết vừa chơi thế, mẹ đánh cho một trận bây giờ!”.. nhiều bậc cha mẹ vì nóng tính còn giơ tay lên đánh con. Rõ ràng, đánh mắng không phải là phương pháp hiệu quả. Vậy, là cha mẹ, bạn nên làm gì đây?

DẠO NÀY CON VIẾT NHANH THẬT ĐẤY

Trước tiên, tìm ra nguyên nhân khiến trẻ viết chậm. 

Có ba nguyên nhân khiến trẻ viết chậm:

THỨ NHẤT: Trẻ sợ viết xấu sẽ bị cô giáo phê bình, vì vậy không dám viết nhanh

Với những trẻ như thế này, cha mẹ không nên dùng bạo lực để trừng phạt trẻ, tốt nhất là dùng phương pháp như mẹ Ngọc đã sử dụng. 

THỨ HAI: Có một số trẻ dùng lực cầm bút quá mạnh, đến mức nét chữ hằn lên vở rất sâu, vì vậy viết rất chậm

Cha mẹ cần nói với trẻ thế này: “Ai mà cầm bút nhẹ nhàng lại viết đẹp chính là người giỏi nhất!”. 

THỨ BA: Nguyên nhân phổ biến khiến trẻ viết chậm đó là phân tán tư tưởng 

Một số trẻ cứ viết được vài từ là lại làm việc khác, cha mẹ quát thì mới viết tiếp. Đối với những trẻ như vậy, cha mẹ căn dặn trẻ: “Viết xong rồi mới được chơi!” Nhieu khi trẻ nghĩ rằng làm xong bài tập cha mẹ sẽ lại bắt tập đàn hay làm bài tập thêm, vì vậy chúng cứ cố tình kéo dài thời gian. Nếu cha mẹ nói cho trẻ biết, chúng được làm việc tùy thích khi làm xong bài tập, trẻ sẽ tăng tốc độ.

Nếu là hai nguyên nhân đầu, thì cha mẹ không cần phải lo lắng. Trẻ lớn dần đồng nghĩa với vấn đề này sẽ được giải quyết. Nếu có thời gian rảnh, cha mẹ có thể dạy trẻ làm vài món đồ thủ công để rèn luyện tay. Còn với nguyên nhân thứ ba, có thể thay đổi môi trường học tập của trẻ, đặc biệt là khi trẻ viết chữ, không để những thứ thu hút sự chú ý trước mặt trẻ, không nên giục giã (đây cũng là một hình thức làm phiền) nhưng nên hạn chế thời gian cho trẻ. Thông qua phương pháp này, tốc độ viết chữ của trẻ sẽ tăng lên thấy rõ. 

Thực ra để đối phó với vấn đề này, cha mẹ cần chú ý những điều sau:

THỨ NHẤT: BỒI DƯỠNG THÓI QUEN TẬP VIẾT

Đối với học sinh lớp một, việc đào tạo thói quen tập viết VÔ cùng quan trọng. Cha mẹ nên có ý thức rèn luyện cho trẻ, ví dụ: tập trung chú ý khi viết, nhìn rõ rồi mới viết, vừa nghĩ vừa viết, lúc viết không được nhìn ngang nhìn dọc, không làm những việc không liên quan khi đang viết…

THỨ HAI: TẬP CHO BÉ THÓI QUEN VIẾT ĐÚNG ĐẮN 

Cha mẹ có thể dạy cho bé cách viết chữ đúng đắn, cần chú ý ba điều sau:

(1) Cầm bút đúng cách: Cầm bút đúng hoặc sai cách cũng trực tiếp ảnh hưởng đến tốc độ viết.

(2) Nghĩ xong rồi mới viết: Rất nhiều học sinh tiểu học có thói quen vừa nhìn vừa viết, nhìn được chữ nào viết chữ đó hoặc nhìn được đoạn nào thì viết đoạn đó, làm như vậy thì chữ sẽ xấu mà tốc độ viết lại chậm. Khi trẻ mới đi học có thể để bé vừa nhìn vừa viết, nhưng khi đã biết viết được một thời gian rồi thì nên rèn luyện cho bé thói quen “nghĩ xong rồi mới viết”. 

(3) Giữ tâm lý ổn định: Duy trì trạng thái tâm lý tốt khi viết có thể cải thiện được tốc độ viết.

Cùng bé yêu

shopee Tiki

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *