CHA MẸ THƯỜNG NÓI: MẸ QUÊN RỒI, ĐỂ LẦN SAU NHÉ!

Người không giữ lời hứa thường không có tiếng nói trong đám đông. Do vậy, làm người đừng nên tùy tiện hứa hẹn. Đã nói là phải làm, đã làm là phải có kết quả, đó không chỉ là sự tôn trọng đối với người khác mà còn là sự tôn trọng bản thân.

Cha mẹ muốn con mình giữ chữ tín thì bản thân mình cũng phải làm gương cho trẻ. Đã hứa với con thì nhất định phải thực hiện. Nếu cho rằng trẻ còn ít tuổi nên có thể ởm ở cho qua chuyện thì bạn sai rồi! Từng lời nói, hành động của cha mẹ đều được trẻ ghi nhớ và có thể làm theo bất cứ lúc nào.

MẸ QUÊN RỒI, ĐỂ LẦN SAU NHÉ!

VÍ DỤ THỰC TẾ

Hôm nay là sinh nhật mười tuổi của bé Trà. Vừa tan học là cô bé vui vẻ chạy ngay về nhà, bởi vì mẹ đã hứa sẽ mua quà sinh nhật cho em. Trên đường về, Trà cứ nghĩ mãi: không biết mẹ mua gì cho mình nhi?

Về đến nhà, vì không giấu nổi sự tò mò, nên Trà đi tìm khắp nhà, lộn tung mọi thứ lên nhưng không thấy thứ gì đặc biệt cả. Cuối cùng, cô bỏ đành đi đến trước mặt mẹ, nói: “Mẹ ơi, quả mẹ định tặng con đâu?”. Mẹ Trà nhìn cô bé rối nói: “Há? Mẹ…”, Trà nhìn thấy mẹ ấp úng liên có vẻ không vui. Mẹ Trà vội nói: “Me đã chuẩn bị cho con tử tới rối, mẹ đã hứa thì nhất định mẹ sẽ làm mà. Nghe mẹ nói vậy, Trà liền nhoẻn miệng cười. Mẹ bảo Trà nhắm mắt lại, chia hai tay ra. Mẹ đặt món quà vào tay Trà. Trà mở mắt ra, món quà được bọc rất cần thận, trên đó còn có một bông hoa. Cô bé dùng kéo cắt giấy bọc ra, bên trong là hai cuốn sách, đều là sách mà Trà thích. Trà cấm lầy món quà, vui vẻ cảm ơn mẹ. Nhìn con gái vui vẻ, mẹ nói: “Con à, nếu hôm nay mẹ quên lời hứa với con, chắc chắn con sẽ rất buồn đúng không?”. 

“Đúng ạ! Nếu thế thì mẹ sẽ là người không giữ lời hứa!”

“Thể thì sau này con phải nhớ, đã hứa với người khác thì nhất định phải làm được nhé Nếu không người khác sẽ buồn lắm đấy!” 

“Mẹ yên tâm, con nhất định sẽ giữ lời hứa”, bé Trà vui vẻ trả lời.

LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA

Những chuyện cha mẹ đã hứa với trẻ thì nhất định phải làm bằng được. Có thể nhiều người nghĩ rằng, không cần quan trọng quả lời hứa với trẻ. Nhưng bạn không biết rằng, trẻ luôn coi lời hứa của người lớn là thật và sẽ rất trông mong. Nếu lời hứa không được thực hiện, trẻ sẽ thay đổi thái độ với cha mẹ, chúng sẽ nghĩ rằng cha mẹ là người không giữ lời, Nếu cha mẹ thực hiện đúng lời hứa, trẻ sẽ hiểu rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm với lời hứa của mình. Từ đó, trẻ sẽ chú ý tăng cường tinh thần trách nhiệm trong lời nói và hành vi của bản thân.

CHUYỆN MẸ ĐÃ HỨA VỚI CON, NHẤT ĐỊNH MẸ SẼ LÀM ĐƯỢC!

Cha mẹ có vai trò không nhỏ trong việc dạy trẻ biết giữ chữ tín. Cha mẹ có thể bắt đầu từ những phương diện sau đây:

THỨ NHẤT: Nói được phải làm được

Dạy trẻ phải biết giữ chữ tín và có trách nhiệm, khi đã hứa với ai đó chuyện gì thì cần làm bằng được. Nếu như cố gắng rất nhiều mà vẫn không làm được, thì nên thành khẩn nói rõ nguyên nhân, thể hiện thành ý xin lỗi. Cần dạy trẻ trước khi hứa với ai đó việc gì cần phải nghĩ kĩ xem khả năng của mình có thể làm được hay không, không được hứa bừa bãi những việc mình không thể làm được.

THỨ HAI: Kịp thời cổ vũ

Khi trẻ giữ chữ tín, cha mẹ cần khen ngợi và biểu dương trẻ.

THỨ BA: Đúng giờ và giữ chữ tín

Đúng giờ và giữ chữ tín nhiều khi lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cha mẹ cần quán triệt hai vấn để này làm một để tiến hành huấn luyện, bồi dưỡng, khiến trẻ hình thành thói quen đúng giờ và giữ chữ tín.

THỨ TƯ: Để trẻ biết chân lý của việc giữ chữ tín

Trẻ vẫn còn ít tuổi, thường không ý thức được hậu quả của việc không giữ lời hứa, mãi đến khi bị bạn bè cô lập mới ý thức được phần nào. Cha mẹ có thể thông qua hình thức kể chuyện để giúp trẻ hiểu được rằng, khi hứa mà không thực hiện sẽ khiến người khác rất tức giận. Những người không giữ chữ tín thường không được lòng mọi người. Hơn nữa, nếu trẻ đã hứa với ai đó chuyện gì, thì cha mẹ nên đốc thúc trẻ thực hiện.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *