Một anh mục đồng trẻ tuổi đang lùa một bầy trâu vào chuồng, tất cả các con trâu đều đã kéo nhau vào chuồng, song có một chú nghé vô cùng bướng bỉnh, cho dù anh chàng cố công lôi kéo như thế nào nó cũng không chịu bước vào. 

Một ông lão mục đồng trông thấy cảnh này đã bước tới, ông đặt ngón tay vào miệng chú nghé. Chú nghé tưởng là đầu vú của trâu mẹ, nó vừa bú lấy bú để vừa theo ông lão bước vào chuồng. 

Ông lão mục đồng nói với anh mục đồng: “Cậu luôn đứng trên lập trường của bản thân cậu, muốn đuổi nghé vào chuồng thật mau. Nhưng lão lại đứng trên lập trường của nó, nghĩ rằng có thể nó đang đói bụng, đang muốn bú sữa, cho nên lão mới có thể dắt nó vào chuồng một cách suôn sẻ.

Dắt trâu vào chuồng

Suy nghĩ của cha mẹ

Đứng trên lập trường của nghé có thể dát nó vào chuồng một cách suôn sẻ, đứng trên lập trường của con cái có thể giúp cho con cái trưởng thành khỏe mạnh.

Không biết có bao nhiêu bậc cha mẹ luôn đứng trên lập trường của mình để suy nghĩ vấn đề. Ví dụ như, vì muốn con kế thừa sự nghiệp của mình hoặc mong con hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của mình đã để con học các kiến thức và kỹ năng mà bản thân chúng không thích, căn bản cha mẹ không nghĩ tới hứng thú và khả năng tiếp nhận của con, kết quả dẫn đến tâm trạng con cái chán ghét học hành, trái lại cản trở sự trưởng thành của con.

Chỉ khi đứng trên lập trường của con cái mới có thể hiểu được nhu cầu của chúng, đáp ứng thỏa đáng nhu cầu của con và dẫn dắt chúng một cách đúng đắn thì chúng mới có thể trưởng thành đúng như những gì bạn mong đợi.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *