Một buổi tối mùa đông, mẹ dắt đứa con trai 3 tuổi Piru đến nhà bạn chơi. Về tới nhà, Piru bỗng phát hiện chiếc kẹo mình luôn cầm trong tay đã không còn. Chiếc kẹo ấy là bạn của mẹ cho, nhà cậu không có loại kẹo này. Sau khi phát hiện chiếc kẹo biến mất, Piru sốt ruột òa khóc. Ông, bà, cha, mẹ đều an ủi và hứa hôm sau sẽ mua cho nó món đồ chơi mà nó thích nhất. Nhưng, Piru không chịu: “Con muốn! Con muốn! Con nhất định muốn!!!”.

Piru nằm vạ khóc lóc, ông bà, cha mẹ rất đau lòng bèn xách đèn pin, “huy động toàn bộ lực lượng” đi tìm, men theo con đường về nhà tiến hành cuộc tìm kiếm “kiểu kéo lưới”, thấy 12 giờ khuya mà chiếc kẹo vẫn chưa tìm được, nhìn con trai tuyệt vọng ủ rũ, cuối cùng người mẹ đã bấm bụng đến gõ cửa nhà bạn… 

Trải qua sự thất vọng bé xíu đã nổi điên như vậy, dự báo tai họa sắp xảy ra ở tương lai… Piru đã lớn, muốn tìm một bạn gái, nhưng cô gái mà cậu thích thì người ta không thích cậu. Cậu không ngừng khóc vạ, và còn cầm dao cắt cổ tay của mình…

Ở bệnh viện, Piru được cứu sống, nhưng cậu lại bắt đầu tuyệt thực. Cha mẹ khóc lóc nói với cậu: “Con muốn cha mẹ lo lắng đến chết phải không? Chẳng phải chỉ là một đứa con gái thôi sao? Đường đời còn dài, con gái nhiều ra đấy”. Nhưng cậu hùng hổ nói: “Con cứ muốn cô ấy! Muốn cô ấy! Nhất định muốn cô ấy!!!”.

Bắt đầu từ một chiếc kẹo, Piru được bao bọc một cách êm ấm bởi sự thỏa mãn liên tục, cho đến khi mất cả lý trí…

Con muốn, con muốn, con cứ muốn!

Suy nghĩ của cha mẹ

Phương Tây có một quan điểm rất phổ biến: hạnh phúc vừa là một trạng thái bên ngoài vừa là một phẩm chất bên trong. Trạng thái hạnh phúc dễ đến dễ đi, ví như trẻ con có được một món đồ chơi mới, nó sẽ mừng rỡ ngay tức thì, nhưng tâm trạng này sẽ biến mất nhanh chóng, còn phẩm chất của hạnh phúc thì lại vô cùng ổn định, đây là tố chất của một cảm giác tốt đẹp và nảy sinh lạc quan.

Phẩm chất bên trong của hạnh phúc đòi hỏi phải được vun đắp liên tục trong những trắc trở và giải quyết khó khăn từ thời thơ ấu đến thời niên thiếu. Rất tiếc là nhiều bậc cha mẹ thường vô tình cản trở sự vun đắp phẩm chất hạnh phúc của con, tự tay mình giết chết hạnh phúc thật sự của con.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *