Có một câu chuyện kể về quá trình trưởng thành của một đại lực sĩ khỏe mạnh. Thời thơ ấu, cha tặng anh một con nghé con, yêu cầu anh nuôi dưỡng cẩn thận, thường xuyên tắm rửa cho nó, hằng ngày còn phải nhấc nó lên một lần nghé con ngày ngày lớn lên cùng cậu bé, hàng ngày cậu đều có thể nhấc con nghé nặng hơn hôm qua gắn nửa ký lô. 15 tuổi, anh đã trở thành một đại lực sĩ nối tiếng gần xa vì anh có thể nhấc cao qua khỏi đầu một con bò đực khỏe mạnh.

Trong đời của Bano cũng có trải nghiệm tương tự – nâng cao con trai Ewan một cách vô tình chẳng biết tự lúc nào. 

Bắt đầu từ khi Ewan 5 tuổi, nó luôn là bạn chơi quần vợt cùng Bano. Một kỳ nghỉ hè, khi Bano và cậu con trai Ewan 10 tuổi chơi banh trên một sân quần vợt bên bài biển, trên sân còn có các cậu bé của một câu lạc bộ cũng đang chơi quần vợt. Trong lúc nghỉ ngơi, huấn luyện viên của bọn trẻ kia đến gần nói với Bano: “Con trai của anh chơi bóng rất cừ!”,

Con cái là thầy ta

Bano biết, người này không chỉ là tâng bốc Ewan mà là muốn thu nhận nó làm thành viên của câu lạc bộ. Bano lắc đầu bảo: “Chúng tôi chỉ nghỉ hè ở dây thôi! Tuần sau đi rồi, cảm ơn ý tốt của anh”.

“Tiếc thật!”, huấn luyện viên nói.

Trên đường về nhà, Báo nói cho con biết người huấn luyện viên ấy khen nó. Bano rất muốn biết, cuối cùng thì ta cảm thấy Ewan chơi tốt ở điểm nào vì Bano luôn cho rằng kỹ thuật đánh banh của Ewan không thể sánh với độ tuổi của anh ngày trước.

Mấy năm nay, Ewan thường đạt được thành tích chơi quần vợt tốt ở trường và đều báo cáo với cha. Mỗi lần Ewan chiến thắng một đối thủ thì hớn hở kể cho cha nghe, với những chuyện này, lên nào Bano cũng chỉ nghe tai này rồi lọt qua tai kia vì căn bản Bano không phát hiện con trai có sự tiến bộ nào đáng nói. 

Đương nhiên, Ewan hiện giờ đi banh mạnh mẽ hơn, sơ sót cũng ngày càng ít đi. Song người liên tiếp thất bại dưới tay của Bano thế này sao có thể nói là có tiến bộ lớn được chứ?

Bano cho rằng, đấu với người khác không phát huy trình độ tốt nhất của mình là không tôn trọng đối phương. Vì thế, khi chơi banh với cậu con trai 5 tuổi, tuy Bano không thể để banh trực tiếp kẹp chết trước chân của con trai nhưng cũng không dễ dàng cho nó thắng banh. Bao cho rằng điều mà Ewan nên nghĩ là làm sao đánh tốt từng quả banh chứ không phải là chuyện thắng thua. 

Đến nay, Ewan vẫn không phải là đối thủ của Bano. 

Một cơ hội tình cờ, Bano gặp lại một người bạn cũ. Người bạn này cũng rất yêu thích quần vợt, ngày xưa anh ấy luôn đánh thắng Bano. Bano hỏi anh ấy có phải vẫn tập bóng. “Ô, tôi tập hằng ngày”. Anh ấy đáp. 

Hai tay vợt cũ gặp nhau đương nhiên đề nghị phải đọ sức nhau trên sân bóng. Kết quả, Bano đánh cho người bạn này thua không chỉ một hiệp. Tuy Bano đã nể tình nhưng kết quả trận đấu vẫn khiến cả hai ngạc nhiên.

Khi lái xe về nhà, Bano mới ý thức được đấy là duyên cớ của Ewan, hai cha con cùng nâng cao trình độ. Giống như cậu bé kể trong câu chuyện, có thể hằng ngày nhấc con nghé khỏe mạnh. Trình độ của Ewan được nâng cao trong từng trận đấu, Bano cũng không ngừng nâng cao theo. 

Con trai buộc Bano nâng cao trình độ quần vợt, nó dạy Bano tấn công một cách mạnh mẽ, chống đỡ một cách ngoan cường, sự tích lũy lâu ngày này khiến Bano không thể nhận ra. 

Qua việc chơi banh cùng con trai, Bano hiểu được điều này. Những sự việc khác cũng thế.

Thực ra, con cái của bạn cũng vậy, chỉ có điều bạn có cảm nhận được hay không.

Con cái là thầy ta

Suy nghĩ của cha mẹ

Chắc chắn bạn và các con của bạn cũng vậy. Trong nhiều lĩnh vực, con cái thúc đẩy bạn không ngừng tiến bộ bằng cách mà bạn không ngờ tới. Trong quá trình phấn đấu của bạn, trong thế giới tình cảm của bạn, chúng đều có ảnh hưởng không thể xem thường. Chúng dạy bạn nên tiến bộ lúc nào, phải kiên cường lúc nào.

Khi nuôi dạy con cái, vô hình trung khiển hứng thú của bạn không ngừng mở rộng, sự quan sát không ngừng hay bên và phong phú, dối mới kiến thức của bạn, khiến bạn trở thành một tay vợt giỏi, một phụ huynh mẫu mực, một người không ngừng hoàn thiện. 

Chuyên gia hiện đại còn mách chúng ta biết rằng: chúng ta phải học tập con cái, trưởng thành cùng con cái. Câu nói này không phải là vô lý. Phụ huynh có thể vui với việc làm này, song song với việc mang đến niềm vui cho con cái chắc chắn cũng có thể mang đến niềm vui cho chính mình.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *