Thụy Điển, một hôm nữ hoàng đến tham quan một nhà trẻ. Khi đến một lớp học, bà phát hiện một cậu bé 4 tuổi đang say sưa ghép từ bằng các mẫu chữ cái rời. Nữ hoàng thấy việc này rất thú vị, bà bước tới trước mặt cậu bé, ân cần nói với cậu: “Bé yêu, cháu hãy ghép chữ Thụy Điển vạn tuế cho ta xem thử”. Cô giáo chỉ e là cân bé không nghe rõ lời của nữ hoàng nên lặp lại: “Bé cưng nữ hoàng của chúng ta hy vọng con ghép chữ “Thụy Điển vạn tuế!”.

Cậu bé gật đầu, nhưng hoàn toàn không dừng công việc trong tay và cũng không hề bị sự có mặt của nữ hoàng quấy nhiễu. Cậu tiếp tục sắp xếp những từ mà cậu đang làm dang dở, bình thản như không có ai bên cạnh. Có lẽ cậu cho rằng việc mình đang làm không thấp kém hơn việc mà nữ hoàng yêu cầu cậu làm. Sau khi ghép xong các từ của mình, cậu bé mới bắt đầu ghép từ “Thụy Điển vạn tuế!”.

Tuy cậu bé này chỉ 4 tuổi, song về mặt làm chủ hành động và tình cảm của mình thì lại rất tự tin, cậu đã tương đương với một người lớn khỏe mạnh. Cậu bé này thật sự sẽ khiến nhiều phụ huynh ngưỡng mộ. Chắc hẳn nữ hoàng cũng sẽ thán phục nhân cách sớm bộc lộ của cậu!

Cậu bé 4 tuổi và nữ hoàng

Suy nghĩ của cha mẹ

Thực ra, đào tạo sự tự tin và phẩm giá của con cái không khó. Hãy xem một người giúp việc giỏi thông thường làm như thế nào, có lẽ bậc làm cha mẹ có thể học được khuôn mẫu hành vi từ trong đó.

Một người giúp việc giỏi sẽ luôn giữ bàn trang điểm sạch sẽ ngăn nắp, họ để các vật dụng vào vị trí thích hợp nhất, nhưng lại không nói cho chủ biết lúc nào nên dùng món nào; các bữa cơm trong ngày họ đều sẽ chờ đợi bên cạnh nhưng tuyệt đối không bắt ép chủ dùng cơm. Sau khi làm xong việc thì âm thầm bỏ đi. Khi chủ ở một mình, họ tuyệt đối sẽ không quấy rầy chủ, nhưng khi chủ gọi, họ sẻ chạy nhanh tới hỏi chủ cần gì và còn trả lời rất nhanh “vâng, thưa ông bà”. Nếu họ cảm thấy cần khen ngợi chủ thì họ sẽ khen ngay. Thậm chí thứ họ cảm thấy không hề đẹp họ cũng có thể sẽ nói: “Đẹp quá!”, khi giúp con cái phát triển tinh thần cái tôi, bậc làm cha mẹ cũng nên làm thế. Khi con cái tập trung làm một công việc nào đó, tuyệt đối chúng ta đừng quấy rầy chúng. Nhưng, nếu chúng mong đợi lời khen của chúng ta thì chúng ta nên khen ngay không chút do dự.

Hãy nhớ: người chủ mà cha mẹ phục vụ chính là tinh thần của con, khi chúng thể hiện một loại nhu cầu nào đó, cha mẹ nhanh chóng phản ứng lại ngay.

Cùng bé yêu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *